“Triệu chứng” của những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

Hay phàn nàn về nhiệm vụ được giao, thiếu nhiệt tình trong công việc, “ngồi lê đôi mách”,... cùng nhiều dấu hiệu khác là những “triệu chứng” cho thấy có khả năng nhân viên đó không thể gắn bó lâu dài với công ty.
“Triệu chứng” của những nhân viên không thể gắn bó lâu dài với công ty

1. “Sao việc nhiều thế? Tại sao tôi phải làm XYZ...?”

Những nhân viên làm việc kém hiệu quả là những nhân vật thường xuyên ca cẩm và phàn nàn. Thay vì dành thời gian để nghiên cứu cách làm việc tốt hơn, họ lại than vãn với các đồng nghiệp khác về cường độ công việc hiện tại của mình.

Dường như mọi công việc được giao cho họ đều có thể phát sinh vấn đề từ nhỏ nhặt nhất đến nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả nhóm hay cả bộ phận.

2. “Tôi nghĩ vấn đề này là do ABC/XYZ…”

Có một kiểu nhân viên sẽ không bao giờ nhận trách nhiệm về những việc mình làm. Thay vào đó, họ thường đưa ra những lời bào chữa hay ngụy biện cho sai lầm của mình.

Thậm chí, họ còn sẵn sàng đổ lỗi cho người khác gánh trách nhiệm thay cho mình. Với những nhân viên như vậy, khả năng “tồn tại" trong một công ty lâu dài là "viễn vông".

3. “Tại sao tôi phải giúp anh/chị ấy làm điều này?”

Khi một dự án hoặc một công việc mới bắt đầu, điều các nhà quản lý mong muốn đó là sự nhiệt tình và chủ động của nhân viên. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng có thể làm được điều này.

Một số người thường tỏ ra trì trệ và kém hào hứng khi bắt tay vào công việc. Thậm chí, họ còn từ chối giúp đỡ các đồng nghiệp khác để đẩy nhanh tiến độ công việc. Điều này sẽ khiến không khí làm việc của cả nhóm/bộ phận giảm đi sự nhiệt huyết.

4. “Bạn đã nghe chuyện về chị A, anh B chưa?”

Việc "buôn dưa" quá nhiều trong giờ làm việc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả công ty. Nghiêm trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa của công ty.

Chưa kể, đối tượng được nhắc đến trong các câu chuyện “ngồi lê đôi mách” có thể là những đồng nghiệp xung quanh. Dĩ nhiên, họ sẽ không hài lòng khi có đồng nghiệp thường xuyên nhắc về mình trong các cuộc tán gẫu. 

5. “Sự thật là tôi đã làm điều này…”

Liệu bạn có mong muốn công ty có những nhân viên hay nói dối? Việc truyền bá những câu chuyện, tin đồn hành lang kém chính xác và sai sự thật sẽ vô cùng nguy hiểm cho một tập thể.

Những chuyện chưa được kiểm chứng rất dễ gây hoang mang và ảnh hưởng tinh thần của những nhân viên còn lại. Do đó, hãy cân nhắc thật kĩ nếu bạn nhìn thấy "tiềm năng" này của ứng viên tuyển dụng vào công ty.

6. “Tôi chỉ làm những công việc được giao”

Những nhân viên giỏi luôn chủ động đưa ra sáng kiến và ý tưởng mới đóng góp cho công ty. Ngược lại, có những nhân viên hoàn toàn bị động với những công việc mình được giao.

Với họ, hoàn tất công việc của mình là đủ và không cần phải bận tâm đến những vấn đề khác. Những nhân viên ngại tìm kiếm và học hỏi sẽ gây trì trệ và sự thiếu năng động cho cả tập thể trong mọi tình huống. 

Theo Doanh nhân Sài Gòn
2.161 

Lương Thế Tài Nguyễn Đức Anh Bùi Trường Thông Lư Minh Quân Nguyễn Hồ Thạch Đào Kim Bảo Lê Hải Nam Nguyễn Văn Nam Phạm Quý Cảnh Ưng Ngọc Quốc Thái Phạm Ngọc Bằng Nguyễn Tấn Tài Nguyễn Mạnh Đức Phạm Thanh Xuyên Nguyễn Phạm Đông Thuần Tô Ngọc Hưng Đặng Đăng Khoa Mạc Bảo Khương Đoàn Hữu Phúc Trương Văn Huấn Huỳnh Duy Tân Nguyễn Tuấn Anh Bùi Đức Chiến Trần Luật Nguyễn Trung Chính Nguyễn Tuấn Hà Đỗ Hoài Thanh La Quốc Phong Nguyễn Duy Khánh Nhật Đào Thị Bích Phương Trần Thị Hải Trần Huỳnh Như Mạc Thị Thu Hà Nguyễn Khánh Huyền Đặng Thị Thanh Phương Bùi Thị Ngọc Anh Nguyễn Thị Phương Thảo Lai Tú Quyên Phạm Sao Chi Hồ Tấn Phát Nguyễn Ngọc Mai Trần Thị Thu Thảo Trần Hương Thuỳ Trâm Đoàn Thị Tuyết Mai Cấn Thị Mỹ Duyên Nguyễn Hải Anh Nguyễn Ngọc Thanh Thảo Ngô Trần Thuý Vân Thái Thụy Phương Thảo Nguyễn Mai Anh Hoàng Thị Thùy Nguyễn Thị Tuyết Mai thân thu hằng Trần Hương Giang Nguyễn Vũ Trúc Quỳnh Trần Thị Bảo Tem Vũ Thị Dung Trần Thị Hồng Nhung Lại Thị Huyền Lê Vũ Hoàng Hiếu Triệu Hoài Trinh Trần Thanh Ngân TRẦN THỊ KIM PHƯỢNG Phạm Huỳnh Nhật Quỳnh Anh Minh Hoà Đào Như Quỳnh Võ Hà Băng Nguyễn Thị Minh Thúy Mai Thị Thuỳ Linh Nguyễn Thị Kiều Oanh Nguyễn Hồng Diệp Tống Thị Hằng Phương Thảo Nguyễn Lê Thị Ngọc Yến Nguyễn Thị Mỹ Hương Lê Thị Huyền Trinh Trần Thị Bạch Vân Nguyễn Thanh Nga Bùi Thị Thu Hà Phạm Thị Vui Nguyễn Thị Thúy Huỳnh Hồng Phúc Trần Quyên Nguyễn Hồng Hạnh Lê Thị Bích Huyền Lily Chiem Trương Thị Kiều Loan Nhung Dương Lê Trúc Giang Đàm Thị Lan Hương Trần Thị Thanh Nga Hà Thị Ái My Trương Tú Mỹ Văn Thị Kiều Trinh Trương Vũ Phương Nga Trần Thị Đoan Phượng Phạm Thị Thu Hà