Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua

Mỗi người đều sẽ trải qua 3 lần trưởng thành: Lần đầu là khi nhận ra mình không phải trung tâm thế giới. Lần hai là khi phát hiện dù có cố gắng đến đâu, vẫn có những việc khiến bản thân thấy bất lực. Lần ba là khi biết rõ có những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn cố tranh đấu đến cùng.

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua

 

Tôi 76 tuổi, đã đến cái tuổi thấu tận cõi nhân sinh. Nhìn đàn cháu tôi, chập chững tuổi 18, đôi mươi với bao hoang mang. Tôi cũng nhớ về mình cũng những năm tháng thanh xuân ấy, với biết bao nhiệt thành, hối hả xen lẫn hoài nghi, lo âu. Hôm nay, tôi muốn bàn riêng về vấn đề trưởng thành. Bạn không thể bắt buộc tạo hóa khiến bạn mãi được là trẻ con sống vô ưu, vô lo. Thế nên dù không muốn, bạn cũng chỉ còn cách ép buộc bản thân trưởng thành. Tôi từng trải qua, nên tôi rất thấm thía. 

Mỗi chúng ta đều có 3 lần trưởng thành, tựu chung bạn nên thấu rõ để khỏi vỡ mộng, hoang mang. Có những người 40 tuổi nhưng vẫn chưa trưởng thành và ngược lại, có những cô cậu mặt mày non choẹt nhưng đã đi qua đủ 3 nấc thang trưởng thành. Thế nên, chớ vội kết luận tuổi tác tỉ lệ thuận với độ trưởng thành của bạn! 

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua - Ảnh 1.
 

Lần đầu tiên: Khi bạn nhận mình không phải trung tâm tế giới

Lúc còn nhỏ, hầu như mỗi người đều có cảm giác mình là nhân vật chính trong mọi câu chuyện và mối quan tâm. Nên hiểu điều đó thế nào đây? Giống như dạng cả thế giới đều quý mến và dõi theo bạn, bạn có những ý nghĩ, việc làm phi thường khiến mọi người nể phục, muốn có cái gì là phải có bằng được, thích hay ghét cái gì đều thể hiện rất rõ ra ngoài.

Lúc đó chúng ta quá ngây thơ rồi!

Cho đến một ngày, bạn có thể bị đánh đòn vì không chịu ăn rau, vì không chịu đi học, sau đó bị cha mẹ lôi đến trường. Bởi vì nhà có đông anh chị em, nên cha mẹ ít quan tâm bạn hơn, sự tương phản giữa suy nghĩ và hiện thực đó sẽ khiến bạn thất vọng, nhưng cũng làm bạn hiểu ra: Bạn không phải nhân vật chính của thế giới này.

Thời còn học cấp một, có một lần, tôi được cô giáo và cả lớp đề cử đi thi văn nghệ. Khi đó tôi đã rất vui và tự hào, cũng đã rất chú tâm luyện tập. Nhưng đến ngày thi, tôi bị sốt và phải bỏ lỡ cuộc thi. Khi đó, cô giáo đành chọn một bạn nữ khác thi thay tôi. Bài hát đó tôi đã tập từ lâu, còn bạn kia chỉ mới nghe qua vài lần, tôi nghĩ chắc chắn phần thi của bạn ấy sẽ dở tệ. Nhưng đến cuối cùng, lớp tôi lại đoạt được giải nhì văn nghệ. Khi tôi biết kết quả, đó là lần đầu tiên trong đời tôi có nhiều cảm xúc trộn lẫn như vậy: có vui có buồn, có chúc mừng cũng có mất mát.

Tôi đột nhiên cảm thấy, hóa ra tôi cũng không quan trọng như tôi nghĩ. Bởi vì không có tôi, người khác cũng có thể làm được rất tốt.

 

Lần đầu tiên bạn trưởng thành, là khi bắt đầu có sự hiểu biết nhất định về chính mình.

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua - Ảnh 2.
 

Lần thứ hai: Khi bạn nhận ra mình có cố gắng đến đâu, có một số việc vẫn khiến bạn cảm thấy bất lực.

Trong quá trình trưởng thành, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều việc khiến bạn cảm thấy rất bất lực, và thứ đầu tiên đó chính là sinh - lão - bệnh - tử. Người vẫn thường ở bên cạnh bạn không biết từ lúc nào đã rời khỏi thế giới này, lần đầu tiên trong đời bạn hiểu ra, sự đối lập giữa hai từ "sự sống" và "cái chết" này nghiêm trọng biết bao. Sau đó, trải qua nhiều việc hơn nữa, cảm giác bất lực sẽ từ từ tích tụ. Cuối cùng, bạn biết rõ rằng có những việc có lòng không có sức, mà những việc như vậy càng lúc càng nhiều, mà bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thỏa hiệp.

Giống như Lý Ngoạn trong bộ phim Cẩu Thập Tam, đến cuối cùng anh ấy đã chấp nhận "Einstein" giả, uống sữa mà anh ấy không bao giờ uống, và ăn thịt chó anh ấy sẽ không bao giờ ăn trước đó...

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua - Ảnh 3.
 

Lần thứ ba:  Khi bạn biết có những việc bạn không thể làm được nhưng vẫn cố tranh đấu đến cùng

Thực ra có nhiều việc, chúng ta đã có thể đoán trước được kết quả, nhưng lại vẫn tuân theo ý nguyện cũ, cố tranh đấu đến cùng. Nguyên nhân chúng ta cố gắng như vậy là vì muốn khiến chúng ta có thể cách cái kết tốt đẹp kia gần hơn một chút nữa, làm cho bức tường ranh giới bất lực cao thêm chút. Để sau này, chúng ta có thể đủ kiên cường, đối mặt với ít việc khiến chúng ta bất lực hơn.

Tất nhiên, từ bỏ chắc chắn sẽ dễ dàng hơn cố gắng rồi. Trong một buổi phỏng vấn, thầy Hà Cảnh – một MC nổi tiếng bên Trung Quốc đã từng nói: Nếu bạn muốn đạt được gì đó, nhất định bạn phải cố gắng, hơn nữa phải học cách kiên trì, nếu bạn thật sự cảm thấy rất khó, vậy bạn cứ từ bỏ đi, nhưng sau đó đừng phàn nàn, tiếc nuối.

Lần trưởng thành thứ ba, bạn sẽ học được cách bao dung, bao dung bản thân và thế giới, sau đó hoàn thành những điều bạn nghĩ, chứng minh nó là đúng đắn.

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua - Ảnh 4.
 

Mấy hôm trước, một người bạn tìm tôi nói chuyện, cô ấy nói cô ấy muốn từ chức vì cảm thấy công việc hiện tại ngày một trở nên tồi tệ hơn. Cô ấy không thể chịu nổi nó thêm chút nào nữa, nhưng cô ấy lại sợ không thể tìm được công việc phù hợp với mình sau đó. Bởi vì đây là nguồn thu nhập duy nhất của cô ấy, nên cô ấy rất rối trí. Cô ấy đã cố tập trung vào công việc hằng ngày, nhưng ông chủ của cô ấy lúc nào cũng cố tình làm khó. Cho nên lúc nào cô ấy cũng cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực.

Có vài việc chính xác mà nói không phải là lựa chọn mà chúng ta muốn, nhưng vì cuộc sống, vì phương diện tình cảm, vì nhiều loại lý do khác nhau, chúng ta không thể không đưa ra lựa chọn như vậy, sau đó lại phải thở dài mà cố gắng kiên trì.

Có thể trưởng thành không chỉ trải qua 3 lần, nhưng trong tất cả mọi việc mà chúng ta từng trải qua, chắc chắn sẽ có 3 điều trên, và chúng ta sẽ hiểu rằng, trưởng thành là một ẩn số không đoán trước được, là quá trình cô đơn, đòi hỏi sự kiên cường, là quá trình độc lập, trải nghiệm, thất bại, rút ra kinh nghiệm và đứng lên bước tiếp.

Theo Tri Thức Trẻ
2.235 

Đoàn Văn Nhật Chu Hữu Châu Đỗ Minh Thắng Trịnh Anh Hào Nguyễn Tấn Phong Phan Văn Bình Huỳnh Tấn Phát Nguyễn Thiết Quyền Phạm Hoàng Ngọc Minh Nguyễn Phúc Thịnh Nguyễn Đình Long Nam Kun TV Nguyễn Tuấn Vũ Nguyễn Tuấn Anh Phan Văn Nguyên Huỳnh Bá Nha Phạm Anh Dũng Phạm Thị Như Ý Hoàng Thị Thùy Trang Mỷ Duyên Nguyễn Thị Đầm Huỳnh Nguyễn Phương Linh Khánh Trân Nguyễn Đắc Quỳnh Diễm Bùi Thị Phương Huyền Trần Cẩm Hương Nguyễn Thu Hà Đàm Thị Thu Hiền Trần Thị Mơ Nguyễn Thị Thúy Trần Thị Huỳnh Như Phan Nguyễn Huyền Đan Trần Thị Ngọc Huyền Nguyễn Thị Kim Tư Nguyễn Thị Kim Ngân Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Lê Gia Hân Nhan Thị Huỳnh Như Vũ Thị Phương Đoàn Hà Vy Tăng Bảo Nhi Nguyễn Ngọc An Hảo Nguyễn Thị Kim Chi Lê Thị Vân Bùi Lê Thuỷ Anh Nguyễn Thị Tuyết Nhung Nguyễn Thị Hương Lê Trần Khánh Vy Nguyễn Thị Kim Dung Lê Thị Như Ý Loan Phạm Vũ Thanh Hà Nguyễn Thanh Dung Dương Thị Hiền Nguyễn Thu Hà Lương Thị Xuân Diệu Phạm Tống Như Ngọc Nguyễn Tiểu Mỹ Hàn Nguyễn Thị Thùy Trang Kim Bông Huỳnh Kim Ngân Phan Thị Duyên Trịnh Như Quỳnh Hạnh Khiếu Thu Hương Vũ Phương Thảo An Thị Bích Phương Thới Trần Khánh Hương Mai Nữ Thiện Hằng Trương Thị Kim Khuyên Ung Nhật Hưng Hoàng Thị Phương Linh Trương Thị Mỹ Trang Bùi Bích Nga