Trước khi nghỉ việc mùa dịch, bạn phải suy nghĩ thật nhiều

(có 1 đánh giá)

Trong quá trình đi làm của mỗi người, chắn hẳn ai cũng có ít nhất một lần chán nản, muốn nghỉ việc, buông bỏ tất cả vì một vài lý do mà sau này nghĩ lại thì thấy nó thật là… bốc đồng. Hậu quả của nó là những tháng ngày chật vật vì tìm việc làm, không có thu nhập, tích lũy tài chính chưa đủ nhiều để thoải mái tìm việc làm phù hợp. Là những tháng ngày đợi tin nhắn, email, điện thoại còn hồi hộp hơn thông báo trúng tuyển đại học… Vậy đấy, vậy nên trước khi quyết định nghỉ việc, bạn phải cân nhắc thật kỹ, thật kỹ!

Rất nhiều lý do để bạn nhảy việc, bạn chán ghét sếp, bạn chán ghét đồng nghiệp, bạn chán ghét công việc… bạn nhận thẩy rằng mỗi sáng đi làm không còn sự hào hứng, sáng mở mắt ra bạn thấy việc đi làm thật là áp lực. Bạn nhận thấy rằng, bạn phải nhảy việc!

Nhảy việc, đó là hệ quả tất yếu của một quá trình dài khi mà bạn ép mình làm những điều mà mình không muốn, gặp những người mà mình không yêu quý. Từng ngày trôi qua, những thứ khó chịu xung quanh bạn nó ăn mòn nhuệ khí, tinh thần của bạn mỗi khi đến văn phòng. Và bạn đi đến quyết định, bạn phải đến một nơi có ý nghĩa hơn, nơi mà bạn có thể tạo ra những điều ý nghĩa hơn, nơi mà bạn có thể đón nhận những điều ý nghĩa khác.

Trong những lý do kể trên đó, lý do liên quan đến con người có lẽ chiếm phần nhiều, bạn tự nhiên trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Vâng, bạn quyết định nhảy việc!

Nhưng bạn nên lưu ý rằng, bất kể vấn đề nào phát sinh trước khi buông bỏ ta phải tìm cách tháo gỡ nó. Đặc biệt là vấn đề liên quan giữa con người với con người, không phải chỉ hôm nay ta làm việc với nhau, mà rất có thể trong tương lai, sau này chúng ta sẽ còn gặp, tương tác, hỗ trợ nhau trong một lần nào đó nữa. Cho nên khi chán ghét, quyết định buông bỏ, bạn thử xem lý do bạn chán ghét ở đâu, mâu thuẫn chỗ nào… thì phải giải quyết trước đã.

Không có môi trường nào 100% con người phù hợp với ta, không có công việc nào 100% làm ta thích thú, sếp không phải lúc nào cũng là một người dễ chịu… đó là một sự thật tất yếu mà bất kì nơi đầu bạn cũng sẽ gặp ít nhất 01 trường hợp. Bạn nhảy ở đây, bạn đến nơi khác, không có gì đảm bảm đó là một môi trường hoàn toàn tuyệt đối phù hợp với bạn cả.

Cho nên trước khi buông bỏ, hãy nghĩ lại lý do bạn bắt đầu.

 

1. Tại sao bạn đi làm ở công ty này?

- Vì đãi ngộ tốt;

- Vì sếp giỏi, nhiệt tình;

- Vì công việc thú vị;

Có thể có rất nhiều lý do khác nữa để bạn quyết định đến làm ở vị trí hiện tại. Có thể qua thời gian, công việc có sự thay đổi, con người mới dần bộc lộ chính mình và bạn dần cảm thấy không còn phù hợp. Nếu bạn nhận thấy điều đó trong sự bình tính, thì đúng là bạn đã đến lúc nhảy việc rồi. Điều quan trọng tôi muốn nói, là bạn phải bình tính, quyết định trong sự bình tĩnh. Không nên vì một chút lời la mắng của sếp, không nên vì một chút mâu thuẫn với đồng nghiệp mà quyết định ra đi.

2. Thử mở lòng mình ra với mọi người

Bạn khó chịu với sếp, không hài long về cách quản lý, sắp xếp công việc. Tại sao bạn không thử email cho sếp về những phát sinh bạn đang gặp? Sếp có sẵn sàng lắng nghe không? Tôi tin rằng nếu đó là một người sếp giỏi, họ sẽ lắng nghe và tiếp thu ý kiến của bạn.

Bạn mâu thuẫn với đồng nghiệp, tại sao bạn không thử một cuộc nói chuyện thẳng thắng với nhau. Rối ở đâu ta cùng nhau tháo gỡ ở đó, người với người là bạn, chúng ta không nên để những phát sinh, rắc rối để từ bạn thành… thù.

 

3. Nghỉ việc lúc này có lợi cho mình hay không?

Như đã đề cập, bạn nghỉ việc công ty này, có gì đảm bảo ở công ty khác bạn không gặp vấn đề tương tự, hoặc những vấn đề khác. Những vấn đề mang tính tất yếu thì chúng ta nên bình tĩnh suy xét vẫn tốt hơn.

Tôi lấy ví dụ, đang mùa dịch bệnh, cầu về lao động không nhiều trong khi nguồn cung lại tang vì có nhiều nơi cắt giảm nhân sự. Sự cạnh tranh về việc làm vô cùng lớn. Bạn nghỉ việc lúc này trước mắt là bạn dối diện với khó khăn cao hơn bình thường tìm việc rồi đó.

Bạn đã tích lũy tài chính đủ nhiều để đối mặt với một quãng thời gian ngắn không có thu nhập chưa?

Những vấn đề này bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra một quyết định quan trọng của cuộc đời.

 

(có 1 đánh giá)
Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
4.018 

Đoàn Văn Nhật Chu Hữu Châu Đỗ Minh Thắng Trịnh Anh Hào Nguyễn Tấn Phong Phan Văn Bình Huỳnh Tấn Phát Nguyễn Thiết Quyền Phạm Hoàng Ngọc Minh Nguyễn Phúc Thịnh Nguyễn Đình Long Nam Kun TV Nguyễn Tuấn Vũ Nguyễn Tuấn Anh Phan Văn Nguyên Huỳnh Bá Nha Phạm Anh Dũng Phạm Thị Như Ý Hoàng Thị Thùy Trang Mỷ Duyên Nguyễn Thị Đầm Huỳnh Nguyễn Phương Linh Khánh Trân Nguyễn Đắc Quỳnh Diễm Bùi Thị Phương Huyền Trần Cẩm Hương Nguyễn Thu Hà Đàm Thị Thu Hiền Trần Thị Mơ Nguyễn Thị Thúy Trần Thị Huỳnh Như Phan Nguyễn Huyền Đan Trần Thị Ngọc Huyền Nguyễn Thị Kim Tư Nguyễn Thị Kim Ngân Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Lê Gia Hân Nhan Thị Huỳnh Như Vũ Thị Phương Đoàn Hà Vy Tăng Bảo Nhi Nguyễn Ngọc An Hảo Nguyễn Thị Kim Chi Lê Thị Vân Bùi Lê Thuỷ Anh Nguyễn Thị Tuyết Nhung Nguyễn Thị Hương Lê Trần Khánh Vy Nguyễn Thị Kim Dung Lê Thị Như Ý Loan Phạm Vũ Thanh Hà Nguyễn Thanh Dung Dương Thị Hiền Nguyễn Thu Hà Lương Thị Xuân Diệu Phạm Tống Như Ngọc Nguyễn Tiểu Mỹ Hàn Nguyễn Thị Thùy Trang Kim Bông Huỳnh Kim Ngân Phan Thị Duyên Trịnh Như Quỳnh Hạnh Khiếu Thu Hương Vũ Phương Thảo An Thị Bích Phương Thới Trần Khánh Hương Mai Nữ Thiện Hằng Trương Thị Kim Khuyên Ung Nhật Hưng Hoàng Thị Phương Linh Trương Thị Mỹ Trang Bùi Bích Nga