Trước khi tốt nghiệp đại học, nếu không nhận ra những điều này thì bạn sẽ mãi chênh vênh trước ngưỡng cửa cuộc đời

Tốt nghiệp đại học đồng nghĩa với việc trưởng thành, mà một người trưởng thành thì nên biết điều gì cần ưu tiên trong cuộc sống.

12 năm đèn sách, thêm 4 năm thỏa sức vẫy vùng ở trường đại học, không ít người vẫn không khỏi bối rối khi chính thức kết thúc chuỗi thời gian vô tư khi còn ngồi trên giảng đường để bước vào cuộc đời mà vẫn hay nghe người ta đe dọa là "đầy khắc nghiệt". Người ta hoang mang, lo lắng, sợ hãi, trong sự bếp bênh ấy, không ít người đã trượt dốc và thu mình vào trong vỏ bọc vì băn khoăn cho tương lai. Đừng lo, cánh cửa cuộc đời không đáng sợ đến thế đâu khi bạn đã được nghe những lời khuyên quý báu này.

Trước khi tốt nghiệp đại học, nếu không nhận ra những điều này thì bạn sẽ mãi chênh vênh trước ngưỡng cửa cuộc đời - Ảnh 1.

Công việc mơ ước không phải lúc nào cũng đến ngay lập tức

Mới bước vào đại học, nhiều người đã tưởng tượng đến ngày được làm công việc đúng mơ ước, đúng sở thích ở những tập đoàn lớn. Thế nhưng 4 năm đại học qua đi, không ít người vỡ mộng và chuyển sang trạng thái lo lắng, cuống cuồng rồi chán nản vì không tìm được công việc như tưởng tượng. Tuy nhiên, cơ hội không bao giờ từ chối những người luôn tìm tòi, học hỏi. Biết đâu những công việc tưởng như nhàm chán lại mở ra con đường tương lai rực rỡ cho bạn. Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất và không ngừng trau dồi bản thân, công việc mơ ước sẽ vẫy chào bạn ngay thôi.

Trước khi tốt nghiệp đại học, nếu không nhận ra những điều này thì bạn sẽ mãi chênh vênh trước ngưỡng cửa cuộc đời - Ảnh 2.

Trải nghiệm thật nhiều và sống vì đam mê

Không phải là quá sớm, nhưng cũng chưa phải là quá muộn để thực sự trải nghiệm và tìm kiếm cho mình một đam mê. Đam mê chính là ngọn đèn soi sáng cho con đường tương lai tưởng chừng như đang mờ mịt của chúng ta. Quá trình đó không những giúp chúng ta tìm được nhiều hứng khởi trong cuộc sống mà còn giúp chúng ta trau dồi nhiều kĩ năng để trở nên ngày một tốt hơn. Hãy thật sự yêu thích điều gì đó và theo đuổi nó để có một cuộc đời "đáng sống" nhé.

Trước khi tốt nghiệp đại học, nếu không nhận ra những điều này thì bạn sẽ mãi chênh vênh trước ngưỡng cửa cuộc đời - Ảnh 3.

Thiếu sót là không thể tránh khỏi, hãy đối mặt và giải quyết nó

Sinh viên chân ướt chân ráo ra trường, đi thực tập cái gì cũng còn thiếu sót, thỉnh thoảng lại nhìn thấy cái lắc đầu, cái chép miệng của những người đi trước. Đừng sợ hãi hay mất tự tin khi còn nhiều thiếu sót và còn nhiều điều chưa biết, hãy đối mặt với nó và biến nó thành động lực để phát triển bản thân. Như người ta vẫn nói "Giấu dốt thì không bao giờ giỏi lên được". Cứ đối mặt trực tiếp với vấn đề rằng, bản thân tôi dang còn rất nhiều điều chưa biết thì mới cố gắng học hỏi để phát triển thêm được. Ít ai giỏi ngay từ khi mới ra trường, vì vậy cứ bình tĩnh và không ngừng học hỏi thêm những kĩ năng mềm ngoài xã hội chính là cách để vượt qua sóng gió tương lai.

Tập trung cho những điều cần ưu tiên trong cuộc sống

Tốt nghiệp đại học đồng nghĩa với việc trưởng thành, mà một người trưởng thành thì nên biết điều gì cần ưu tiên trong cuộc sống. Hãy nhớ, sức khỏe là thứ đã mất là khó lấy lại được, nên hãy ưu tiên cho sức khỏe, tập ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên là lời khuyên mà ai qua tuổi trẻ cũng sẽ nhắn nhủ lại cho thế hệ sau. Yêu thương gia đình và hâm nóng những mối quan hệ thân thiết nhiều hơn cũng nên trở thành những ưu tiên cho cuộc đời. Biết ưu tiên những điều quan trọng sẽ giúp chúng ta không bị quay cuồng ở lứa tuổi có quá nhiều việc muốn làm mà thời gian thì không cho phép. Tập thói quen hình thành một thời gian biểu, có những khung giờ cố định để thực hiện những thứ quan trọng cũng là một kinh nghiệm khiến nhiều người tận dụng được tối đa thời gian của mình mà vẫn không lãng phí tuổi trẻ.

Trước khi tốt nghiệp đại học, nếu không nhận ra những điều này thì bạn sẽ mãi chênh vênh trước ngưỡng cửa cuộc đời - Ảnh 4.

Đừng nhìn vào cuộc đời người khác và so sánh với cuộc đời của mình

Vừa tốt nghiệp đại học, bạn của bạn đã đi làm ở tập đoàn siêu lớn, lương tháng mấy chục triệu khiến bạn hoang mang, sợ hãi khi nhìn lại chính bản thân mình. Nhưng điều khiến cuộc sống này thú vị là ai cũng có những câu chuyện, những cuộc đời khác nhau. Với mỗi người, cơ hội cũng sẽ đến vào những lúc khác nhau. Đừng tự so sánh mình với ai khác để phải cảm thấy tự ti. Chính sự tự ti sẽ cướp đi nguồn năng lượng sống dồi dào của chúng ta đó. Hãy cứ vui vẻ và sống cuộc đời của chính mình và đi tìm cơ hội tốt đẹp cho bản thân nhé.

Cuộc sống thực ra rất đơn giản, nếu như chúng ta nhìn nó với con mắt giản đơn

Đây là chân lý mà trải qua bao sóng gió người ta mới hiểu được. Thực ra, trưởng thành không phải điều gì đó quá đáng sợ, đó là quá trình ai cũng phải trải qua. Rời xa giảng đường để tự quyết định cuộc sống của mình là một phần tất yếu của cuộc đời. Nếu cứ lo lắng, sợ hãi trước tương lai như vậy, làm sao ta có đủ mạnh mẽ để đối diện với những đổi thay. Vì vậy, hãy cứ nhìn cuộc sống với con mắt đơn giản hơn chút, hãy hiểu rằng, đây là quá trình ai cũng phải trải qua, rồi mọi khó khăn cũng sẽ qua đi, cuộc sống sẽ mở ra những trang mới, những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Những băn khoăn thời điểm tốt nghiệp đại học chính là bàn đạp để chúng ta mạnh mẽ hơn. Lạc quan, vui vẻ chính là động lực để vượt qua thử thách.

Trước khi tốt nghiệp đại học, nếu không nhận ra những điều này thì bạn sẽ mãi chênh vênh trước ngưỡng cửa cuộc đời - Ảnh 5.

Thời điểm tốt nghiệp đại học, cái ngày cầm tấm bằng, bước ra khỏi cánh trường bao bọc bao năm, để bước vào một cuộc đời mới, những khó khăn, những thắc mắc, những suy nghĩ, lắng lo là không thể tránh khỏi. Nhưng mỗi lúc chênh vênh, hãy nhờ những câu "thần chú" trên để lại có động lực bước qua khó khăn nhé.

Theo Kênh14
2.529 

Phạm Minh Phát Nguyễn Duy Tín Nguyễn Tuấn Khải Phạm Hữu Sang Nguyễn Đăng Tiến Châu Quốc Bảo Trần Sỹ Xuân Hoàng Võ Minh Tuấn Ngô Vĩnh Phú Phan Song Thế Danh Bùi Thiên Thành Trương Kim Ngương Nguyễn Xuân Việt Tran quang Hanh Nguyễn Trung Thành Nguyễn Duy Bình Vũ Văn Phước Phạm Ngô Hoàng Gia Vũ Văn Huân Trần Trung Hiếu Lưu Vĩnh Lộc Lê Sĩ Hoàng Lê Thành Đạt Trần Quang Hanh Dương Văn Hiếu Bùi Thị Phương Đông Nguyễn Minh Tuệ Tu Nguyen Minh Võ Thị Phương Thúy Lữ Thị Diễm Mi Hang Phung Nguyễn Thị Huyền Nha Lê Thị Phương Lan Nguyễn Thu Thùy Quynh Vũ Thị Thu Huyền Nguyễn Lê Liên Tâm Vũ Thanh Hằng Nông Thị Nguyệt Phan Thị Ánh Ngọc Nguyễn Thị Huỳnh Trúc Nguyễn Dịu Nguyễn Thị Tố Trinh Nguyễn Thị Thắm Nguyễn Như Mai Nguyễn Lê Phương Uyên Lê Phương Thảo Lâm Bạch Huệ Phương Bùi Vân Anh Trần Quốc Vương Nguyễn Thị Hải Anh Nguyễn Bích Ngà Nguyễn Hồng Linh Trần Thị Lệ Xuân Hồ Nguyễn Đan Thanh Nguyễn Bình Yến Thanh Trần Thị Lệ Quyên Dương Hạt Điều Nguyễn Hoa Lê Thị Quỳnh Thượng Phúc Hằng PHẠM THỊ HƯỚNG Lê Thị Bích Phượng Đoàn Thị Hoài Huỳnh Anh Thư Phạm Hồng Ngọc Đỗ Thị Đậu Lâm Bạch Huệ Phương Đinh Nguyên Hạnh Vũ Hoàng Linh Chi Đào Xuân Mai Nguyễn Thanh Huyền Nguyễn Thị Minh Thúy Nguyễn Thị Thu Hiền Bùi Thị Yến Ngọc Nguyễn Thị Trang Võ Thị Ngọc Tâm Đinh Thị Huế Lê Diệu Bình Hoàng Thúy Hiền Nguyễn Hoàng Khâm Nguyễn Thùy Linh Lê Thị Thanh Tùng Phạm Thị Mỹ Trinh Phan Thụy Gia Nghi Nguyễn Thị Ngọc Huyền Trần Thanh Thảo Mai Thị Bích Thanh Trần Xuân Ánh Lê Thị Thu Hoàng Thị Liễu Nguyễn Thị Thông Nguyễn Thu Vân Nguyễn Ngọc Minh Ân Nguyễn Ngọc Kỳ Duyên Lê Nhật Hồng Trần Thùy Linh Nguyễn Hà Kiều Anh Nguyễn Thị Thu Hương