Từ 11/01/2021 mua, sử dụng pháo hoa như thế nào mới hợp pháp?

Hầu hết mọi người đều vui mừng vì Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về việc được phép sử dụng, quản lý pháo hoa trong một số dịp nhất định. Tuy nhiên sử dụng pháo hoa như thế nào là đúng luật, không phạm pháp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ để người dân có thể hiểu rõ hơn về quy định mới này.

>> Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Sử dụng pháo hoa như thế nào?

Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định rõ ràng chủ thể cũng như các trường hợp được phép sử dụng pháo hoa.

  • Chủ thể: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Được sử dụng pháo hoa vào các dịp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
  • Chỉ được mua pháo hoa ở: Các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Để được kinh doanh pháo hoa các tổ chức doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện gì?

  • Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;
  • Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;
  • Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;
  • Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Từ 11/1/2021 mua, sử dụng pháo hoa như thế nào mới hợp pháp?

Các loại pháo được phép sử dụng

Chỉ được đốt loại pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.

Sử dụng pháo hoa trái pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự

Xử phạt hành chính

Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về các mức xử phạt hành chính liên quan đến sản xuất, sử dụng pháo, cụ thể như sau:

- Hành vi sử dụng các loại pháo mà không được cho phép: Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.

- Hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm : Phạt tiền từ 5 Đến 10 triệu đồng, tịch thu tang vật.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Một số tội trong Bộ luật hình sự có thể bị truy tố nếu có hành vi sản xuất, mua bán, sử dụng pháo hoa:

  • Tội sản xuất hoặc buôn bán pháo nổ (pháo hoa có tính chất tương tự pháo nổ) theo Điểm c Điều 190 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù
  • Nếu dùng pháo hoa gây mất tình trạng ổn định, có tổ chức gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự theo luật định thì được khép vào tội gây rối trật tự công cộng tại Điều 318, mức phạt tù cao nhất đến 7 năm tù.
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.696