Từ đoạn clip phát tán, Sunny bar phải đối diện với hình phạt nào từ pháp luật?

Đoạn clip thác loạn đang phát tán trên mạng được xem có bắt nguồn từ cơ sở kinh doanh Sunny Bar/Karaoke. Hiện tại cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra xác minh đoạn clip này.

Tóm tắt sự việc

Sunny Bar có lẽ là từ khóa hot nhất nhiều ngày qua kèm hoạt động nhiệt tình xin link của cư dân mạng. Chuyện là trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip với tựa đề: "Clip 3p Nhân Viên Bar Sunny Thác Loạn Karaoke Vĩnh Phúc". Nội dung clip này quay lại cảnh một nhóm nữ giới ở tình trạng không mảnh vải che thân, rồi thác loạn trong tiếng nhạc chát chúa.

Cơ sở kinh doanh bar, karaoke Sunny chính là nơi có nhiều nhân viên và khách đến quán mắc Covid-19 khiến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trở lên phức tạp, khó lường.

Nhiều người cho rằng đây là clip bắt nguồn từ quán bar, karaoke Sunny mặc dù chưa biết thực hư. Hiện tại Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có văn bản chỉ đạo công an điều tra làm rõ thông tin trên.

Vậy hoạt động kinh doanh không lành mạnh là gì?

Cụm từ này ai đọc vô cũng hiểu nhưng chi tiết sâu các hoạt động kinh doanh không lành mạnh ý bao gồm các hành vi: sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm; môi giới mại dâm; tổ chức sử dụng sẽ khác chất ma tuý; truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy; Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người...

Cơ quan chức năng sẽ phải điều tra những gì từ đoạn clip phát tán trên?

Xác minh đoạn clip, điều tra làm rõ người phát tán đoạn clip trên

Người phát tán đoạn clip trên có thể bị xử phạt hành chính về hành vi đăng tải clip cá nhân có nội dung đồi trụy, trái đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục. Mức xử phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng. Điều này được quy định tại điểm b khoản 4 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Nặng hơn thì bị xử lý hình sự vì đoạn clip có tính chất dung tục, thiếu văn hóa. Cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ mức độ ảnh hưởng của nó đến xã hội. Người phát tán đoạn clip có thể bị xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo điều 326, Bộ luật hình sự 2015. Người vi phạm về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể chịu mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Cuối cùng nếu đoạn clip trên thật sự có nguồn gốc xuất phát từ bar, karaoke  Sunny thì cơ sở kinh doanh này cũng có thể bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự thông qua quá trình điều tra của cơ quan chức năng, cụ thể:

Các đối tượng nhân vật nữ trong clip là ai? Có độ tuổi như thế nào?

Việc xác định điều tra làm rõ các nhân vật chính xuất hiện trong đoạn clip rất quan trọng vì nếu có người dưới 16 tuổi trong đoạn clip trên thì người tổ chức cho người dưới 16 tuổi thực hiện hành vi khiêu dâm sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 147 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt có thể lên đến 12 năm tù.

Trong đoạn clip xuất hiện các cô gái ăn mặc hở hang phản cảm “đón tiếp khách hàng” nên cần phải điều tra làm rõ Sunny bar có đang lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mua bán dâm hay không?

Nếu có thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh.

Hình phạt bổ sung:Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi trên.

Trường hợp các thượng đế và nhân viên quán có hành vi mua bán dâm thì sao?

Đối với khách hàng và nữ nhân viên nếu có hành vi mua bán dâm thì sẽ bị xử phạt hành chính được quy định cụ thể tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Tùy vào tính chất mà mức tiền xử phạt hành chính dao động từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng với người có hành vi mua dâm và từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng với người có hành vi bán dâm.

Chủ quán bar thì sao?

Qua quá trình điều tra nếu cơ quan chức năng chứng minh được Chủ cơ sở có chứa chấp mại dâm thì những người thực hiện hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 327 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội Chứa mại dâm.

Cụ thể hình phạt tù là từ 5 – 10 năm tù đối với các trường hợp chứa mại dâm có tổ chức, chứa mại dâm 04 người trở lên và nhiều trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Thêm vào đó với những tụ điểm ăn chơi thác loạn trác táng như trên thì nếu cơ quan chức năng phát hiện có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở cơ sở kinh doanh này, người vi phạm cũng sẽ bị xử lý hình sự về các tội danh tương ứng thuộc nhóm tội về ma túy theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 với mức chế tài hết sức nghiêm khắc, có thể áp dụng hình phạt tử hình nếu như lượng ma túy thu được từ 100 gam trở lên.

Hiện nay cơ sở kinh doanh này hiện đã bị tước giấy phép do thực hiện các hoạt động kinh doanh vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về kinh doanh và sự việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.507