Tuesday, Trà xanh sẽ bị pháp luật "trừng trị" ra sao?

(có 1 đánh giá)

Ngoại tình, tra nam, trà xanh, Tuesday ngày nay xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội và có xu hướng lên ngôi. Những gia đình có vợ hoặc chồng ngoại tình sẽ có cách xử lý khác nhau, vậy pháp luật sẽ “trừng trị” những người ngoại tình này như thế nào?

Ngoại tình là gì?

Hiện nay trong hệ thống pháp luật không có một văn bản nào quy định, giải thích rõ khái niệm “ngoại tình” là gì thế nhưng Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ, một trong các hành vi bị cấm trong quan hệ hôn nhân và gia đình là:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ

Theo đó, việc “chung sống với nhau như vợ chồng” được giải thích cụ thể tại điều 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC như sau:

Là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác;

Người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình;

Trong đó, các bằng chứng để chứng minh cho việc chung sống như vợ chồng là có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Với các quy định hiện hành thì người có hành vi ngoại tình đối diện với các mức hình phạt

Xử phạt hành chính

Căn cứ Khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP sẽ phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng với một trong các hành vi:

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Chịu trách nhiệm hình sự

Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, người nào đang có vợ/có chồng mà chung sống như vợ/chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng mà chung sống như vợ/chồng với người mình biết rõ là đang có chồng/vợ thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Nếu làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ 06 tháng - 03 năm.

Như vậy, nếu thuộc các trường hợp bị coi là “sống chung như vợ chồng” hoặc bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự nêu trên thì sẽ bị coi là ngoại tình và bị xử phạt.

(có 1 đánh giá)
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.609