Tung hô Khá “bảnh”: Cần cuộc chấn hưng giá trị đạo đức cho giới trẻ

Để chấn chỉnh những lệch lạc trong nhận thức của một bộ phận giới trẻ hiện nay, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho rằng cần “một cuộc chấn hưng về đạo đức, giáo dục về các thang giá trị đạo đức chân chính cho giới trẻ”.

Ngày 13/11, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh đã đưa Ngô Bá Khá (26 tuổi, còn gọi Khá “bảnh”) và 5 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Đáng lưu ý, khi phiên tòa diễn ra, đã có rất nhiều bạn trẻ mặc đồng phục học sinh nghỉ học đội mưa đứng ở cổng tòa để theo dõi phiên xử. Trước đó, những kênh thông tin trên mạng xã hội của đối tượng đã thu hút sự quan tâm theo dõi, thậm chí là tung hô, ủng hộ của nhiều bạn trẻ.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 14/11, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn Nghệ An) khẳng định, việc một số bạn trẻ thần tượng Khá “bảnh” hay tung hô những thành phần bất hảo khác trên mạng xã hội là sự nhận thức lệch lạc.

“Trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ hiện nay, các tiêu chí về thần tượng đã có sự thay đổi, thậm chí theo chiều hướng lệch lạc. Tuy nhiên, nhận thức này sẽ không tồn tại lâu. Sau 1-2 năm, họ sẽ có nhận thức khác đi. Khi ấy, những đối tượng như Khá “bảnh” sẽ bị loại ra khỏi suy nghĩ, không còn là “thần tượng” nữa mà cần tránh xa. Đó là quy luật trong phát triển nhận thức và cần phải thông cảm cho các em trong thời điểm hiện tại” – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nêu.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An

Về nguyên nhân, đại biểu Cầu lý giải, trẻ em ngày nay lên mạng xã hội, tiếp xúc với công nghệ quá sớm nhưng do chưa đủ trình độ chắt lọc thông tin, chưa phân biệt rõ cái đúng, cái sai. Do đó, các em cần khoảng thời gian để được giáo dục, có sự phát triển về trí lực để tự có khả năng loại trừ ra khỏi đầu óc mình những gì chưa đúng.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trước đó trả lời PV Infonet, TS tâm lý Trần Thành Nam, Giảng viên trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng bày tỏ sự  quan ngại trước hiện tượng này. Theo đó, định hướng giá trị của giới trẻ càng ngày càng khác so với trước đây. Và những yếu tố độc, mới, lạ không nhất thiết hợp lý, giá trị đích mà các bạn ấy cũng ngưỡng mộ.

 “Nguyên nhân là do công tác giáo dục định hướng giá trị cho giới trẻ hiện nay có nhiều vấn đề. Như tôi từng nói, những bạn hay ngưỡng mộ, hay thể hiện sự yêu thích với những hành động của Khá "bảnh" hầu như là tuổi teen.

Mà ở độ tuổi này tâm lý các em luôn luôn muốn thể hiện và muốn khám phá. Khám phá những điều bố mẹ cấm, nhà trường cấm thì lại có xu hướng thích làm. Ở trên mạng cũng vậy, chẳng mấy ai lên mạng đưa ra những hình ảnh, bình luận tiêu cực giống nhân vật Khá "bảnh" – thể hiện tư tưởng phá luật … đôi khi đó lại là đặc điểm của một số bạn trẻ cũng có xu hướng muốn vượt ra ngoài khuôn khổ.

Và các bạn ấy chính là những người đầu têu. Trong đám đông tung hô Khá "bảnh" đó, tôi nghĩ rằng không phải ai cũng biết đến nhân vật này, không biết anh ta nổi tiếng về vấn đề gì. Nhưng bị tâm lý a dua theo các thành viên khác trong nhóm, một số người nhận ra và bắt đầu có hành động thể hiện sự ngưỡng mộ… làm cho đám đông hùa theo. 

Đám đông càng lớn, tính ham vui, hành xử thêm cảm xúc, bắt chước theo người khác mà không có lý tính gì càng nhiều. Giống như kiểu một người đứng giữa đường ngửa mặt lên trời thế là mọi người đi ngang qua đều dừng lại ngửa mặt lên trời nhìn theo  mà không biết nhìn cái gì… Hiện tượng này tương tự như vậy”, TS Nam phân tích.

Một lần nữa, TS Nam không cho rằng giới trẻ không phải đang thần tượng Khá "bảnh" mà chỉ dừng ở mức vui chơi, giải trí mà thôi. Song ông cũng nhấn mạnh “dù gì đi chăng nữa thì cũng đáng lưu tâm”.

“Nếu những hiện tượng này vẫn tiếp diễn, những kênh kiểu như thế này mà không được quản lý… rất nhiều người tiếp cận được sẽ tạo nên một ấn tượng sai lầm trong các bạn tuổi teen… tuổi phá phách, nổi loạn, tuổi muốn khám phá giới hạn của bản thân mình thì nó sẽ bắt chước và làm những hành động đấy. Chúng sẽ nghĩ vi phạm pháp luật, nói tục, chửi bậy vẫn được chào đón, vẫn được nổi tiếng thì mình có độc hơn cũng chả làm sao.  Điều này thực sự không tốt cho giới trẻ và cho xã hội”, TS Nam lo ngại.

Để phòng ngừa, xuất phát đầu tiên là phải giáo dục giá trị cho giới trẻ. "Việc chúng ta cần làm là giúp các bạn trẻ tự nhận ra được những hiện tượng đấy là những hiện tượng phản xã hội, những hiện tượng đấy là hiện tượng cần lên án chứ không phải là hiện tượng được cổ vũ”, TS Nam bày tỏ.

Theo đó, công cuộc giáo dục giá trị cho thế hệ trẻ là công việc của toàn xã hội chứ không chỉ của riêng ngành giáo dục. Và người quan trọng nhất chính là bố mẹ, tiếp đến là giáo dục trong nhà trường.

“Quan trọng nhất đối với giáo dục giá trị không phải bằng lời nói, bằng mồm mà bố mẹ giáo viên phải là những người giáo dục con mình, học trò của mình những giá trị bằng chính những hành động cụ thể”, TS Nam nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng lưu ý, để chấn chỉnh những lệch lạc trong nhận thức của một bộ phận giới trẻ hiện nay cần “một cuộc chấn hưng về đạo đức, giáo dục về các thang giá trị đạo đức chân chính cho giới trẻ”.

“Tuy nhiên, đó là cuộc chấn hưng lâu dài. Trước mắt, báo chí là kênh tuyên truyền cực kỳ quan trọng để góp phần tạo ra sự thay đổi.  Báo chí cần lên tiếng mạnh, định hướng lại các giá trị chuẩn mực để có thể hôm nay Khá “bảnh” là thần tượng của một số bạn trẻ thì ngày mai đã bị loại ra khỏi suy nghĩ của các em”, đại biểu Nguyễn Hữu  Cầu nêu.

2.155 
Click vào đây để xem danh sách 59 Tuyển dụng giáo viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng giáo viên
Click vào đây để xem danh sách 59 Tuyển dụng giáo viên đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng giáo viên

Đoàn Văn Tây Phan Hoài Anh Võ Quốc Tuấn Nguyễn Trường Thịnh Hoàng Văn Cương Nguyễn Nhật Trường Nguyễn Đăng Vụ Đỗ Chí Bằng Nguyễn Văn Điền Trần Thành Đạt Trương Thịnh Võ Trường Sơn Nguyễn Quý Thân Đặng Như Quỳnh Lê Bá Tiếp Nguyễn Đức Hiếu Vũ Danh Thạch Lương Hữu Trung Nguyễn Minh Tâm Nguyễn Cao Lê Ngân Võ Hoàng Minh Phạm Hoàng Hiệp Vũ Văn Thành Đoàn Nhật Tâm Nguyễn Đạt Mùi Nguyễn Văn Thanh Đinh Trung Thắng Võ Quốc Tuấn Phan Hoài Anh Y IN BYA Phạm Hồng sơn Chế Đình Phúc Đỗ Ngọc Phi Phan Nhật Minh Phan Việt Thắng Đoàn Mạnh Vũ Huỳnh Văn Tài Đào Hoàng Bảo Võ Thanh Nhựt Dương Thành Trung Âu Dương Thông Vũ Đức Minh Lê Minh Tuyền Dương văn đảm Cao Đinh Hùng Trần Thị Thủy Nguyễn Thị Hải Trần Thị Mai Nguyễn Thị Thanh Thúy Vũ Thiên An Lương Dạ Ngân Nguyễn Thị Cẩm Lụa Vân Anh Nguyễn Ngọc Hà Tươi Trần Phạm Thu Hương Vũ Thùy Dương Vũ Thị Thu Hà Nguyễn Trang Bảo Trân Trần Anh Thư Nguyễn Đặng Chiêu Đoan Nguyễn Thị Lệ Kiều Phạm Thị Bé Diệu Vũ Thị Hoa Nguyễn Thị Ngọc Điệp Trần Thị Minh Nguyệt Trương Thị Mai Nguyễn Thị Kim Linh Duong Linh Trần Thị Thu Hương Nguyễn Thị Tươi Thắm Hoàng Thị Miến Lê Thị Thúy Trần Thị Hương Nguyễn Thị Thanh Nguyệt Ho Le Vy Phùng Thị Hà Phương Bùi Thị Thanh Phương trần thị bích phượng Trần Ngọc Duyên Nguyễn Thị Kim Tuyền Nguyễn Thị Thanh Huyền Phạm Thị Hồng Nhi Nguyễn Thị Mận Hồ Thị Mỹ Trâm Vi Thị Hoàng Phúc Trần Thị Nhân NGUYỄN THỊ ĐÔNG Trương Thương Huyền hving hờ ánh Thái Ngọc Thoa Nguyễn Thị Ngọc Anh Trần Thị Hạnh ĐẶNG THỊ HÀ Lê Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Quỳnh Trang Mai Thị Mỹ Liên Huỳnh Thị Tố Trinh Đoàn Thuỷ Linh Thị Mai Anh Võ Thị Ngọc Nhi ĐẶNG TIỂU LY Mo My Lê Thị Kim Luông Phạm Thuỵ Diễm Quỳnh Thái Thị Hương Đỗ Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Kim Thoa Lê Huỳnh Hồng Nga Nguyễn Hà Vi Nguyễn Ngọc Bảo Trân Nguyễn Thị Huệ Chi Nguyễn Thu Thùy Nguyễn Thị Thu Hằng Phan Thị Hồng Đào Võ Thị Hương Trà Nguyễn Thị Tuyết Võ Nguyễn Phúc Thương Nguyễn Thị Hường Phạm Thị Thủy Nguyễn Thị Hằng Nga Trần Thị Ngọc Mai Phan Thảo Linh Mỹ Ngân Dư Linh Phan Nguyễn Phương Chi Nguyễn Ngọc Anh Thư Võ Thị Ngọc Tiền Trần Thùy An