Tuổi 20 – 25 là độ tuổi xáo trộn nhất: Biết cách vượt qua thì ăn sung mặc sướng, còn để mắc kẹt thì sẽ mãi chật vật, khổ cực

Tại sao cần dành nhiều sự quan tâm cho những người trong độ tuổi từ 20 đến 25?

Tuổi 20 – 25 là độ tuổi xáo trộn nhất: Biết cách vượt qua thì ăn sung mặc sướng, còn để mắc kẹt thì sẽ mãi chật vật, khổ cực

 
 

(01)

Chắc chắn một điều rằng, rất nhiều người sẽ tỏ ý không hài lòng sau khi vô tình lướt mắt thấy dòng đầu đề của bài này. Họ sẽ băn khoăn: "Đâu nhất thiết phải từ 20 đến 25, bởi tuổi nào cũng thế, tiêu cực vẫn sẽ luôn là con quỷ đồng hành và sẵn sàng nuốt chửng bất kì ai không giữ được cho mình một cái tâm mạnh mẽ."

Nhưng bạn ơi, trong độ tuổi này, cảm xúc chúng ta phải chịu đựng là mãnh liệt nhất. Và đây cũng là độ tuổi cần lắm nhiều sự sẻ chia. Những sóng gió cuộc đời sẽ luôn túc trực để xô đẩy, và chúng ta cần thật tỉnh táo để nhận ra điều này: Không chỉ mình bạn ở tầm tuổi 20 cảm thấy sợ, bất kì ai ở bất kì đâu trên thế giới này đều chia sẻ sự run rẩy và hoang mang đó với bạn. Đồng thời, bạn đừng cho rằng giai đoạn tuổi 20 là giai đoạn khắc nghiệt và khó khăn nhất của đời người, bởi cho dù là trong mắt của đứa trẻ 10 tuổi hay qua lăng kính trải đời của những người hơn 30 tuổi, họ lẽ thường cũng đang cảm thấy cuộc sống hiện tại có nhiều điều khó khăn, không vừa ý. Có một sự thực tàn khốc nhưng mang tính bất biến: Trong cuộc sống này, không bao giờ tồn tại hai chữ "dễ dàng".

Trở ngại, khó khăn chưa bao giờ là nỗi sợ lớn nhất của con người. Nỗi sợ lớn nhất, có lẽ là cảm xúc khi đối diện những trở ngại, khó khăn ấy, mình tự thấy bản thân yếu đuối.

Bạn phải thật "cứng" khi đối diện với những thử thách cuộc đời dành cho bạn. Nếu bạn quá "mềm", ý chí bạn sẽ nhanh chóng "nhũn". Khi ấy, bạn chỉ còn cách ngồi đó mà "lạy trời thương xót thân con".

Không một ai có thể thoải mái ung dung khi bước qua giai đoạn tuổi 20 - 25. Đi làm chịu nhiều oan ức, áp lực. Cuộc sống tự dưng nảy sinh thêm lắm chuyện phiền phức khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ hướng giải quyết. Lúc vui thì bạn bè ở bên. Lúc buồn thì cảm thấy mình đơn độc, lạc lõng trong xã hội này. Nhớ rằng, không chỉ mình bạn, đây là những điều mà ai cũng phải trải qua.

Vì vậy, đừng quá dằn vặt bản thân. Hãy cho phép bạn được mắc sai lầm. Cho phép bạn được làm rối tung một số việc. Học cách chấp nhận và yêu quý bản thân trong giai đoạn mơ hồ lạc lối này. Đồng ý mình tạm thời là một người nghèo, nhưng hãy tự nhủ rằng trạng thái này sẽ không tồn tại mãi mãi, sau đó dũng cảm tiến về phía trước với một trái tim kiên cường, không sợ thất bại.

Tuổi 20 – 25 là độ tuổi xáo trộn nhất: Biết cách vượt qua thì ăn sung mặc sướng, còn để mắc kẹt thì sẽ mãi chật vật, khổ cực - Ảnh 1.
 

(02)

Nếu bạn đổ lỗi độ tuổi ẩm ương của bạn cho những cảm giác "kinh khủng" bạn đang có. Nếu bạn cho rằng sau khi qua tuổi 20, vấn đề này sẽ được giải quyết, bạn sẽ không bị làm phiền bởi những cảm xúc hư hư thực thực này. Khi ấy tôi xin được chúc mừng bạn, bởi cho dù bạn 30 tuổi, 40 tuổi hay thậm chí hơn thế nữa, tôi đảm bảo bạn vẫn sẽ cảm thấy mơ hồ, lạc lối với cuộc sống.

Không có vấn đề nào có thể tự dưng biến mất nếu như ta không tìm được cho nó một phương thức để giải quyết.

Khi bạn 20 tuổi, bạn cảm thấy những kiến thức học được trong nhà trường rất khó để đem ra áp dụng vào thực tế. Trong khi nhiều người khác đang cố gắng tìm việc làm, phấn đấu để chứng tỏ mình là người phù hợp hơn cho vị trí tuyển dụng, bạn tung tăng trở về nhà sau khi tan học, hoặc đi tìm một công việc mức thu nhập thấp nhưng khiến bạn cảm thấy "nhàn", "vui". Với bạn, đây là cuộc đời đáng sống. Ngay cả khi bạn thoáng cảm thấy điều gì đó không ổn, bạn sẽ cho rằng ấy là vì bạn đang chán, bạn lại tự an ủi bản thân: Chờ một thời gian nữa, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi."

Một thời gian sau, trong khi bạn bè đang thăng tiến vùn vụt, bạn vẫn là bạn của ngày hôm qua. Bạn có thể cảm thấy trong lòng một chút ghen tị, một chút đố kỵ với họ, bạn muốn phấn đấu để như họ. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện, bạn cảm thấy mọi chuyện không đơn giản chút nào, bởi khoảng thời gian lãng phí đã chơi bạn một vố đau.

Đường đời yêu cầu đi bao nhiêu bước, bạn phải đi bấy nhiêu bước, không được phép bỏ lỡ bất kì bước nào.

Bạn cho rằng khi bạn già đi, mọi nỗi ưu tư, sầu muộn sẽ tự biến mất. Nhưng sự thực, ngoài bạn ra, không một ai hay bất kì một yếu tố nào như tuổi tác, vật chất,…có khả năng "tẩy trắng" những cảm xúc hoang mang, bối rối của bạn.

Tuổi 20 – 25 là độ tuổi xáo trộn nhất: Biết cách vượt qua thì ăn sung mặc sướng, còn để mắc kẹt thì sẽ mãi chật vật, khổ cực - Ảnh 2.
 

(03)

Đa số chúng ta giai đoạn 20 - 25 tuổi cảm thấy lạc lõng, bối rối là do chúng ta cứ mải nhìn vào người khác. Ta thấy:

Người vừa ra trường lương tháng hơn chục triệu.

Người vừa ra trường đã mở một công ty riêng.

Người mới làm thời gian ngắn đã được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng.

Thật ra, những việc này không liên quan một chút nào đến bạn.

Bạn có chí tiến thủ là tốt, nhưng đừng để chí tiến thủ trở thành gánh nặng trách nhiệm và khiến bạn cảm thấy áp lực.

Trong trường hợp của tôi và bạn tôi, mỗi người làm ở một nơi, mỗi người đều có những lựa chọn của riêng mình. Tôi thăng tiến nhanh, bạn tôi cũng không vì thế mà ghen tị. Bởi họ hơn ai hết hiểu rằng, để có được ngày hôm nay, hàng ngày tôi đã phải chịu nhiều áp lực thế nào: Thường xuyên phải thức làm việc đến 2-3 giờ sáng, sau khi tan làm không nghỉ ngơi mà phải cắm đầu đi tìm hiểu, nghiên cứu biết bao đầu sách, cường độ làm việc cao khiến tôi từ bỏ việc yêu thương, hàng ngày về nhà phải cố quen với sự cô đơn lẻ bóng, lúc có thời gian rảnh không rủ được ai đi xem phim, không mời được ai đi ăn đi uống,…

Tôi cũng ngưỡng mộ bạn tôi, sẵn sàng vì tình yêu mà từ bỏ sự nghiệp. Nhưng tôi không hề đố kỵ với bạn tôi, bởi tôi biết, không bao giờ tôi có thể đặt tình yêu lên trên sự nghiệp.

Tôi cũng khâm phục bạn tôi, ngày ngày đúng 8 giờ đến công ty làm, chuẩn 5 rưỡi chiều về. Nhưng tôi không hề đố kỵ với bạn tôi, bởi tôi biết, không bao giờ tôi đủ khả năng để sống cuộc sống đó.

Mỗi người đều đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân họ, nhưng điều đó không có nghĩa những lựa chọn đó sẽ phù hợp với bạn.

Mỗi người có một cách khác nhau để hưởng thụ cuộc sống. Cuộc sống một người cho rằng ổn, với bạn chưa chắc đã ổn và ngược lại, cuộc sống bạn cho rằng ổn, với họ chưa hẳn đã là hạnh phúc. Vì vậy đừng nhìn cuộc sống của người khác rồi ngậm ngùi, tự ti với hoàn cảnh của mình hiện tại.

Cuộc sống không bao giờ hoàn mỹ, chúng ta cần vui vẻ tận hưởng bất kì lựa chọn nào của chúng ta, những mặt tốt cũng như những mặt xấu mà nó đem lại.

Tuổi 20 – 25 là độ tuổi xáo trộn nhất: Biết cách vượt qua thì ăn sung mặc sướng, còn để mắc kẹt thì sẽ mãi chật vật, khổ cực - Ảnh 3.
 

Tôi biết, để có thể không đứng núi này trông núi nọ, hoàn toàn rũ bỏ được sự mặc cảm, ghen ghét, đố kỵ khi nhìn người khác có cuộc đời tốt hơn mình là một việc rất khó. Nhưng xin các bạn hãy nhớ rằng, giai đoạn tuổi 20 – 25 giống như cục đất sét, bằng sự nỗ lực cố gắng, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động nặn ra những hình thù cuộc sống chúng ta mong muốn sau này. 20 tuổi mới là điểm khởi đầu, chưa phải điểm kết thúc, vì vậy bạn không cần giam mình trong những suy nghĩ tiêu cực, hãm mình trong những sự băn khoăn, bối rối, lạc lối, mặc cảm…

Giai đoạn này, những suy nghĩ, những ám ảnh bạn đang có là chuyện bình thường. Bạn hoàn toàn có thể thoát ra khỏi vòng xoáy luẩn quẩn, bằng cách chấp nhận và hết mình cho những lựa chọn bạn theo đuổi. Chỉ khi ấy, tâm trạng của bạn mới dần dần khá lên, bạn mới có thể rũ bỏ được hết những nỗi phiền muộn mình đang có.

Theo Tri Thức Trẻ
2.279 

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt