Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai

Không phải ngẫu nhiên mà người ta hay nói, những điều bạn làm ở những năm tuổi 20 sẽ quyết định cuộc sống của bạn ở tuổi 30…

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai

Tuổi trẻ luôn là quãng đời lý tưởng để bạn tự do làm những điều mình thích, tự do trải nghiệm, thử sức với những thứ điên rồ bởi thứ tuổi trẻ luôn dư giả là thời gian, sức khỏe và nhiệt huyết. Thế nhưng, nếu để vụt mất khoảng thời gian quý báu của những năm tuổi 20 vào những thứ không có mục đích rõ ràng thì tuổi 30 bạn sẽ vẫn mãi hoang mang và vô định như thế. Việc lên kế hoạch và tích lũy sớm những điều cốt lõi dưới đây sẽ giúp bạn có được sự tự chủ lớn nhất với tương lai của mình.

Trải nghiệm càng nhiều càng tốt

Khi người ta trẻ, còn nhiều thời gian và sức khỏe, việc đầu tư cho trải nghiệm là điều thật sự cần thiết để cuộc sống có thêm nhiều màu sắc. Trải nghiệm là không ngại những chuyến xê dịch để khám phá những vùng đất mới, thử thách bản thân trong công việc, sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn. Rồi bạn sẽ thấy, chính trải nghiệm là thứ làm nên con người bạn, giúp bạn khám phá chính mình. Hiểu rõ bản thân muốn gì và có thể làm gì sẽ giúp bạn tập trung vào những thứ thật sự quan trọng.

Người Do Thái có một câu nói rất thâm thúy và chí lý về tầm quan trọng của việc đầu tư cho kiến thức, phát triển bản thân: Trên đời có 3 thứ mà không ai có thể cướp mất của bạn: một là thức ăn đã vào dạ dày; hai là mơ ước ở trong lòng; ba là kiến thức đã học ở trong đầu. Việc có trong tay một bằng đại học, một chứng chỉ nghề… chỉ mới là nền tảng, là sự khởi đầu, còn những kiến thức, kỹ năng tích lũy được ở "trường đời" mới thật sự biến bạn trở thành một người hữu ích, có thể nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình và làm được những thứ hay ho cho cộng đồng, xã hội.

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai - Ảnh 1.

Nâng cấp bản thân mỗi ngày từ sách vở, từ những người xung quanh, từ những trải nghiệm… sẽ giúp bạn luôn tươi mới, luôn tràn đầy năng lượng, dễ dàng thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh. Đây cũng là cách đầu tư cho tương lai khôn ngoan và xứng đáng nhất.

Luôn tìm cho mình một mục tiêu để theo đuổi

Việc đưa ra những mục tiêu ngắn hạn và cố gắng đạt được chúng sẽ khiến cuộc sống của bạn không bị rơi vào trạng thái hoang mang. Khi đạt được những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có động lực để thực hiện những thứ lớn lao hơn. Và dĩ nhiên, "tích tiểu thành đại", đến một lúc, chính bạn cũng sẽ không ngờ những cố gắng nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được những thành tựu không ngờ. Không có may mắn nào là ngẫu nhiên cả, cuộc sống vốn dĩ là tập hợp của tất cả các lựa chọn, bạn chọn thực hiện những điều gì mỗi ngày sẽ góp phần quyết định tương lai của chính bạn đấy.

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai - Ảnh 2.

Thành công sẽ sớm đến với bạn khi chúng ta kiên trì hoàn thành những mục tiêu nhỏ mỗi ngày.

Có kế hoạch tích lũy tài chính hợp lý

Ngay từ sớm, bạn phải xác định rằng: tiền không chỉ quan trọng mà là cực kỳ quan trọng để đảm bảo cho chúng ta một tương lai có thể tự chủ với các quyết định của mình. Thử tưởng tượng mà xem, nếu có 1 khoản tích lũy kha khá trong tài khoản bạn sẽ dễ dàng hơn khi phải đưa ra những quyết định mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Từ những việc nhỏ như bỗng dưng thích đi đâu đó để giải stress, cho đến những việc lớn hơn: thay đổi công việc, bắt đầu chọn cho mình một hướng đi mới…, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn luôn có một khoản tiền tương đối trong tài khoản.

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai - Ảnh 3.

Có kế hoạch quản lý tài chính từ sớm sẽ giúp bạn tự chủ với tương lai của mình.

Suy nghĩ một cách nghiêm túc và lên kế hoạch tích lũy, quản lý tài chính là một việc nên được thực hiện càng sớm càng tốt để đến một ngày đẹp trời, bỗng dưng hết muốn bay nhảy, muốn xây dựng một cuộc sống ổn định, muốn có một ngôi nhà, muốn lo lắng cho người thân thì bạn cũng đã có những nền tảng kha khá rồi.

Đầu tư vào các mối quan hệ chất lượng

Cuộc sống là sự tổng hòa của các mối quan hệ, sẽ chẳng ai có thể sống một mình mà có thể hạnh phúc và thành công được. Ngoài đầu tư cho bản thân, bạn cần tập trung để xây dựng cho mình một "mạng lưới" những mối quan hệ chất lượng. Đó có thể là đồng nghiệp, là những người bạn thân cùng chí hướng, những người thân yêu trong gia đình. Đây chính là những người mà bạn có thể trông cậy vào khi vấp ngã hay cho bạn sự giúp đỡ khi cần thiết.

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai - Ảnh 4.

Đầu tư vào những mối quan hệ chất lượng là việc nên làm để có một cuộc sống hạnh phúc và thành công nhé.

Nên dù có bung xõa hết mình với những kế hoạch riêng, thanh xuân của bạn cũng nên dành chỗ để tạo nên những khoảnh khắc vui vẻ bên bạn bè, người thân. Trân trọng từng cuộc gặp gỡ, từng khoảnh khắc bên những người yêu thương sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để phấn đấu, để từng bước chạm đến thành công.

Theo Nhịp sống kinh tế
2.360 

Đặng Khánh Hùng Trần Mạnh Chung Nguyễn Minh Việt Nguyễn Hùng Dương Phạm Văn Chính Trần Bảo Hoàng Huỳnh Gia Bảo Nguyễn Minh Tuấn Công Huy Phạm Phạm Minh Tuấn Nguyễn Trí Dũng Trần Trúc Lê Quỳnh Ngô Hiệp Ý Phan Tuấn Đạt Nguyễn minh hải Lương Hoàng Dương Mai Việt Huy Lê Quang Định Lâm Quốc Việt Trần Xuân Tú Trần Thế Anh Minh Phương Tạ Quang Vinh Trịnh Tuấn Anh Mai Duy Toàn Trịnh Minh Đăng Trương Vô Kỵ Ngô Văn Đài Tô Vĩ Toàn Đặng Thị Kiều Trinh Vũ Phương Trà Đoàn Huỳnh Thu Trang Nguyễn Thị Cẩm Tú Trần Nguyễn Mỹ Duyên Ngô Thúy Hoa Trần Thị Dinh Nguyễn Thị Huệ Lê Hoàng Trâm Phạm Thị Hồng Ngân TRẦN MINH THẢO Nguyễn Thị Phượng Trần Thị Dinh Trương Ngọc Như Tiến Thị Thu Huyền Quỳnh Lam Đỗ Thị Hà Bùi Thị Thùy Dung Ngô Vũ Thảo Vy Nguyễn Ngọc Tú Dương Thị Bích Hồng Phan Văn Tú Vũ Thuỷ Tiên Lê Thị Thúy Duy Ngô Nguyễn Thiên Duyên Trịnh Thị Xuân Thủy Phạm Thị Quy Đào Thị Thu Hồng Bùi Thị Hồng Nguyên Trần Thị Hậu Huỳnh Thùy Như Huỳnh Nguyễn Kim Phượng Phạm Thị Trà My Trương Thị Bích Trâm Đào Thị Khánh Linh Phùng Thị Hồng Ngọc Trần Thị Diễm Hằng Lê Thị Hoài Thu Nguyễn Thị Ngọc Thảo Nguyễn Thanh Thủy HỒ NGUYỄN PHƯƠNG NGHI Nguyễn Thanh Tú Nông Thị Vân Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Ngọc Tuyết Cao Thị Diệu Nguyễn Thị Thanh Hải Đào Thị Kiều Diễm Phương Nghi Văn Thị Phương Phạm Thị Phương Thanh Nguyễn Thị Lan Đỗ Thanh Hương Đỗ Thị Hường Phạm Thị Chuyền Nguyễn Thị Tuyết Trinh Nguyễn Hồng Nhi Lê Diễm Hương Trần Thu Thảo Trần Thị Ngọc Diễm Nguyễn Kim Khoa Nguyễn Thị Hằng Hoàng Kiều Thu Ma Thị Bích Ngọc Võ Minh Thư Đinh Vũ Mai Anh Trần Thị Hằng Nguyễn Thị Vân Hồng Lê Diệu Linh Tiêu Hồng Tú My Hoàng Thị Kim Nhung Nguyễn Thị Mai Thùy Phạm Thị Thu Hương Nguyễn Thị Đào Nguyễn Phương Thảo Nguyễn Thủy Tiên Trần Thị Ngọc Phương Linh Thị Chinh Lưu Nhật Mai Trần Thị Linh Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn PhươngAnh Võ Thị Kim Chi Hồ Cảnh Xuân Diệp Thị Thu Hằng Châu Thị Mỹ Duyên Nguyễn Bảo Duyên Đặng Ái Duy Đặng Thanh Nhật Vy Đỗ Thị Mai Võ Thị Cẩm Mỹ Đỗ Huyền Trân Võ Thị Ly