Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai

Không phải ngẫu nhiên mà người ta hay nói, những điều bạn làm ở những năm tuổi 20 sẽ quyết định cuộc sống của bạn ở tuổi 30…

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai

Tuổi trẻ luôn là quãng đời lý tưởng để bạn tự do làm những điều mình thích, tự do trải nghiệm, thử sức với những thứ điên rồ bởi thứ tuổi trẻ luôn dư giả là thời gian, sức khỏe và nhiệt huyết. Thế nhưng, nếu để vụt mất khoảng thời gian quý báu của những năm tuổi 20 vào những thứ không có mục đích rõ ràng thì tuổi 30 bạn sẽ vẫn mãi hoang mang và vô định như thế. Việc lên kế hoạch và tích lũy sớm những điều cốt lõi dưới đây sẽ giúp bạn có được sự tự chủ lớn nhất với tương lai của mình.

Trải nghiệm càng nhiều càng tốt

Khi người ta trẻ, còn nhiều thời gian và sức khỏe, việc đầu tư cho trải nghiệm là điều thật sự cần thiết để cuộc sống có thêm nhiều màu sắc. Trải nghiệm là không ngại những chuyến xê dịch để khám phá những vùng đất mới, thử thách bản thân trong công việc, sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn. Rồi bạn sẽ thấy, chính trải nghiệm là thứ làm nên con người bạn, giúp bạn khám phá chính mình. Hiểu rõ bản thân muốn gì và có thể làm gì sẽ giúp bạn tập trung vào những thứ thật sự quan trọng.

Người Do Thái có một câu nói rất thâm thúy và chí lý về tầm quan trọng của việc đầu tư cho kiến thức, phát triển bản thân: Trên đời có 3 thứ mà không ai có thể cướp mất của bạn: một là thức ăn đã vào dạ dày; hai là mơ ước ở trong lòng; ba là kiến thức đã học ở trong đầu. Việc có trong tay một bằng đại học, một chứng chỉ nghề… chỉ mới là nền tảng, là sự khởi đầu, còn những kiến thức, kỹ năng tích lũy được ở "trường đời" mới thật sự biến bạn trở thành một người hữu ích, có thể nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình và làm được những thứ hay ho cho cộng đồng, xã hội.

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai - Ảnh 1.

Nâng cấp bản thân mỗi ngày từ sách vở, từ những người xung quanh, từ những trải nghiệm… sẽ giúp bạn luôn tươi mới, luôn tràn đầy năng lượng, dễ dàng thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh. Đây cũng là cách đầu tư cho tương lai khôn ngoan và xứng đáng nhất.

Luôn tìm cho mình một mục tiêu để theo đuổi

Việc đưa ra những mục tiêu ngắn hạn và cố gắng đạt được chúng sẽ khiến cuộc sống của bạn không bị rơi vào trạng thái hoang mang. Khi đạt được những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ có động lực để thực hiện những thứ lớn lao hơn. Và dĩ nhiên, "tích tiểu thành đại", đến một lúc, chính bạn cũng sẽ không ngờ những cố gắng nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được những thành tựu không ngờ. Không có may mắn nào là ngẫu nhiên cả, cuộc sống vốn dĩ là tập hợp của tất cả các lựa chọn, bạn chọn thực hiện những điều gì mỗi ngày sẽ góp phần quyết định tương lai của chính bạn đấy.

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai - Ảnh 2.

Thành công sẽ sớm đến với bạn khi chúng ta kiên trì hoàn thành những mục tiêu nhỏ mỗi ngày.

Có kế hoạch tích lũy tài chính hợp lý

Ngay từ sớm, bạn phải xác định rằng: tiền không chỉ quan trọng mà là cực kỳ quan trọng để đảm bảo cho chúng ta một tương lai có thể tự chủ với các quyết định của mình. Thử tưởng tượng mà xem, nếu có 1 khoản tích lũy kha khá trong tài khoản bạn sẽ dễ dàng hơn khi phải đưa ra những quyết định mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Từ những việc nhỏ như bỗng dưng thích đi đâu đó để giải stress, cho đến những việc lớn hơn: thay đổi công việc, bắt đầu chọn cho mình một hướng đi mới…, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn luôn có một khoản tiền tương đối trong tài khoản.

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai - Ảnh 3.

Có kế hoạch quản lý tài chính từ sớm sẽ giúp bạn tự chủ với tương lai của mình.

Suy nghĩ một cách nghiêm túc và lên kế hoạch tích lũy, quản lý tài chính là một việc nên được thực hiện càng sớm càng tốt để đến một ngày đẹp trời, bỗng dưng hết muốn bay nhảy, muốn xây dựng một cuộc sống ổn định, muốn có một ngôi nhà, muốn lo lắng cho người thân thì bạn cũng đã có những nền tảng kha khá rồi.

Đầu tư vào các mối quan hệ chất lượng

Cuộc sống là sự tổng hòa của các mối quan hệ, sẽ chẳng ai có thể sống một mình mà có thể hạnh phúc và thành công được. Ngoài đầu tư cho bản thân, bạn cần tập trung để xây dựng cho mình một "mạng lưới" những mối quan hệ chất lượng. Đó có thể là đồng nghiệp, là những người bạn thân cùng chí hướng, những người thân yêu trong gia đình. Đây chính là những người mà bạn có thể trông cậy vào khi vấp ngã hay cho bạn sự giúp đỡ khi cần thiết.

Tuổi trẻ cứ tự do “bay nhảy” nhưng đừng quên tích lũy những điều này cho tương lai - Ảnh 4.

Đầu tư vào những mối quan hệ chất lượng là việc nên làm để có một cuộc sống hạnh phúc và thành công nhé.

Nên dù có bung xõa hết mình với những kế hoạch riêng, thanh xuân của bạn cũng nên dành chỗ để tạo nên những khoảnh khắc vui vẻ bên bạn bè, người thân. Trân trọng từng cuộc gặp gỡ, từng khoảnh khắc bên những người yêu thương sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để phấn đấu, để từng bước chạm đến thành công.

Theo Nhịp sống kinh tế
2.336 

Đào Mạnh Quân Nguyễn Như Phương Trần Thiện Toàn Trần Đăng Nguyên Nguyễn Xuân Thịnh Lê Hồng Quân Nguyễn Hoàng Khươn Nguyễn Minh Nhật Nguyễn Hoàng Khải Hà Thanh Long Võ Minh Luân Phạm Văn Chính Trương Quang Huy Phạm Kỳ Nam Nguyễn Quốc Bảo Hoàng Văn Chung Hạng A Tìa Dương Trọng Trung Huỳnh Thanh Tâm Đỗ Anh Quang Phùng Văn Vinh Mai Văn Thanh Nguyễn Quốc Thái Lê Thanh Tùng Đặng Duy Khoa Lưu Xuân Vinh Đặng Hải Long Lê Phan Bảo Khánh Hứa Văn Linh Hà Quý Đôn Đường Hữu Phước Trần Ái Quốc Vũ Văn Chúc Nguyễn Thế Thêm Phạm Bảo Trung Nguyễn Triệu Vĩ Nguyễn Thế Hùng Lê Tiến Long Trần Quốc Thống LÊ VĂN TÝ Nguyễn Đình Khôi Trương Thị Thanh Loan Phạm Thị Thu Hiền Hồ Thị Minh Hương Le Quang Bich Thuong Trần Duyên Nguyễn Thị Mai Linh Nguyễn Thị Mộng Thắm Trần Thị Hòa Cao Thị Hằng Dương Thị Châu Lê Thị Thanh Ngọc Vũ Thị Huyền Trang Nguyễn Thị Diệu Linh Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Nga Lương Thị Sang Lê Đình Thị Thanh Huyền Phạm Trần Bảo Trân Diễm Quỳnh Võ Hồng Nhung Nguyễn Thị Ngọc Bùi Thị Ngọc Ánh Nguyễn Thị Hương Trầm Vũ Thị Chiển Phạm Quỳnh Phương Phạm Xuân Mai Thanh Nga Nguyen Nguyễn Ngọc Mai Thi Hoàng Thị Ngọc Anh Trần Thị Bích Lan Nguyễn Khánh Ngọc Nguyễn Minh Phương NGUYỄN THỊ BIỂN Nguyễn Thị Thuỳ Linh Dung Lê Vũ Thị Phương Thảo Lê Thị Duyên Đinh Diệu Linh Trần Thị Huyên Hoàng Thị Hương Giang Phạm Bích Tiền Trần Lê Thị Ngọc Nguyên Nông Thị Biển Nguyễn Thị Mỹ Huyền Triệu Thị Phương Phạm Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Mỹ Lan Trần Thị Hoài Phương Đinh Thị Lương Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thúy Hằng Phạm Thị Hậu Nguyễn Vũ Hồng Anh Hồ Việt Uyên Nguyễn Thị Phương Lê Thị Duyên Nguyễn Thị Thanh Hằng Dương Thị Thanh Thúy Nguyễn Thị Hồng Hà Phương Thị Yến Nguyễn Thị Diễm Thuý Linh Le Bàn Thị Phượng Lê Thị Ngà Bùi Thị Kim Oanh KimThị Hiền Đỗ Thị Mai Hoa Nguyễn Thị Tiện Lê Thị Dung Nguyễn Khánh Linh Trần Thị Lệ Sa Nguyễn Ngọc Diệp Huỳnh Thị Ngọc Lanh Hoàng Thị Cẩm Hà Nguyễn Cao Trang Trương Vân Anh Nguyễn Thị Thảo Vy Nguyễn Trần Lan Hương Nhat Le Nguyen Võ Thị Kiều Tiên Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Thị Hằng Ngô Diệu Hồng Phùng Thị Quỳnh Hoa Đặng Thị Hương Trà Ngoc Vo Bùi Thị Quỳnh Giao Lê Thị Lan Phương Nguyễn Thu Thủy