Vì sao chưa thể tuyên án vụ vợ chồng 'Vua cà phê' Trung Nguyên?

Theo thông báo, sau gần một tuần nghị án, chiều 1/3, vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ bước vào phần tuyên án. Tuy nhiên HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi rồi công bố tạm dừng để xác minh tài sản. Phiên tòa dự kiến được mở lại vào ngày 27/3.

Vì sao chưa thể tuyên án vụ vợ chồng 'Vua cà phê' Trung Nguyên?

Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa

Cụ thể, HĐXX đã hỏi các đương sự về số tiền hơn 2.000 tỉ đồng đứng tên tài khoản Lê Hoàng Diệp Thảo đã đầu tư vào đâu từ năm 2015 đến 2017. Phía bà Thảo vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng đó là số tiền đã và sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích nên chuyện bị hao hụt, không còn cũng là… bình thường. Tuy nhiên, bà không trưng ra được chứng cứ chứng minh đã dùng số tiền đó vào mục đích gì.

Khi được hỏi, phía ông Vũ giữ nguyên yêu cầu phản tố là làm sáng tỏ vấn đề này. Theo đại diện của ông Vũ, bà Thảo không dùng bất cứ đồng tiền nào trong số hơn 2.000 tỉ đồng nói trên để đầu tư vào Tập đoàn Trung Nguyên. 

Còn đại diện VKS cho rằng HĐXX chưa thu thập chứng cứ đầy đủ về số tiền này nên đề nghị làm rõ. Tại các phiên tòa trước, đại diện các ngân hàng đều được mời tới nhưng không ai nắm được đến thời điểm hiện tại, số tiền hơn 2.000 tỉ đồng đó còn lại bao nhiêu, nếu có rút thì bà Thảo rút vào thời gian nào do HĐXX chưa có yêu cầu xác minh mới. Trước những tình tiết này, HĐXX đã tạm dừng phiên tòa để hội ý. Sau đó, chủ tọa công bố tạm ngừng phiên toà để xác minh các tài khoản gửi tại các ngân hàng và mở lại phiên tòa vào ngày 27/3. 

Theo hồ sơ vụ án, vợ chồng Tập đoàn cà phê Trung Nguyên kết hôn hợp pháp, có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn từ năm 1998. Năm 2015, bà Thảo nộp đơn ly hôn vì cho rằng mâu thuẫn vợ chồng, quan điểm sống. Tại các văn bản nêu ý kiến, ông Vũ không đồng ý ly hôn vì tình nghĩa vợ chồng và tình thương với các con. Tuy nhiên sau đó, ông Vũ đã đồng ý ly hôn.

Vợ chồng ông Vũ có 4 người con. Cả hai đều muốn nuôi 3 người con chưa thành niên. Tuy nhiên, ông Vũ tôn trọng quyết định của các con vì các con đều muốn được ở với mẹ. Ông đồng ý cấp dưỡng cho các con mỗi người 2,5 tỉ đồng/năm.

Tại phiên xét xử ngày 26/2, về vấn đề chia tài sản, đại diện VKS cho rằng cần quan tâm tới sự đóng góp của từng người một cách hợp lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của các bên. Từ đó, VKS đề nghị tòa chia theo tỷ lệ 50/50 nhưng có xem xét mức độ đóng góp của mỗi người… 

Hoàng Quý

2.221 

Hồ Phạm Quốc Thịnh Đoàn Dương Minh Nguyễn Thành Thôi Mã Vũ Linh Hoàng Nhật Linh Trần Lê Trung Hiếu Nguyễn Thanh Bách Nguyễn Ngọc Đang Nguyễn Hoàng Nam Nguyễn Thanh Nhàn Trần Duy Trinh Nguyễn Phú Trương Bằng Nguyễn Đăng Nhân Nguyễn Sỹ Dũng Lăng Việt Triều Nguyễn Đình Hưng Võ Thanh Sang Nguyễn Minh Trí Nguyễn Văn Hoàn Trần Đình Tú Nguyễn Đức Thành Nguyễn Văn Hoàn Võ Cao Thắng Trương Thị Hồng Ngọc Lương Huyền Ngọc Nguyễn Ngọc Oanh Bùi Thu Hằng Trần Thị Thùy Hương Trần Thị Kim Anh Tôn Diễm Thư Đặng Thị Kim Yến Võ Thị Thảo Nguyên Đinh Thi Nhung Nguyễn Phương Anh Phạm Thị Phương Thanh Trần Thị Diễm My Nguyễn Song Minh Giao Nguyễn Minh Phượng Nguyễn Thị Thu Hà Võ Thị Trúc Nghi Nguyễn Đỗ Lan Anh Lê Kim Anh Nguyễn Thị Tố Nguyên Lê Như Quỳnh PHẠM THỊ MAI Hồ Thị Mỹ Hòa Ngô Thị Quỳnh Nguyễn Hằng Vương Yến Oanh Lê Thị Lệ Quỳnh Lê Thị Thùy Ninh Nguyễn Thị Diểm Trần Thị Thanh Huyền Nguyễn Hà My Nguyễn Thị Ngà Lê Thị Thuý Hằng Hà Kim Oanh Trà My Đỗ Thị Phạm Thị Tâm Đinh Thị Chi Nguyễn Thị Hiền Cao Ngọc Mai Nguyễn Hoàng Bảo Trân Diệp Võ Thanh Trúc Nguyễn Thị Ngọc Nhi Trần Thị Trang Mai Thị Trang Triệu Thị Linh Huệ Võ Mai Thủy Trang Phan Thị Hồng Hà Trần Huỳnh Ại Lê Thị Trúc Liễu Nguyễn Thị Thảo Phạm Thị Ngọc Thủy Trần Thị Bình Hồ Thị Ngọc Liên