Vì sao Nhà tuyển dụng luôn hỏi kỹ lý lịch, gia đình và ứng viên

Có rất nhiều ứng viên thắc mắc rằng khi đi phỏng vấn thay vì tập trung vào bản thân ứng viên nhiều nhà tuyển dụng rất quan tâm đến lý lịch gia đình, đời sống cá nhân của ứng viên. Điều này có phần hơi khó chịu nhưng nguyên nhân sâu xa đó là gì? Hãy cùng Nhân Lực Ngành Luật giải đáp thắc mắc trên.

Những câu hỏi về lý lịch gia đình NTD dùng để hỏi ứng viên

  1. Hãy giới thiệu sơ lược về gia đình của em?
  2. Em bao nhiêu tuổi, tình trạng hôn nhân như thế nào?
  3. Em đã có bạn trai chưa? Có dự định kết hôn khi nào hay không?
  4. Em có dự định sinh em bé trong tương lai gần hay không (Nếu bạn đã kết hôn)?

Tại sao những dạng câu hỏi tế nhịn lại được NTD quan tâm đến thế

NTD luôn có lý do để hỏi những điều mà bạn cho là tế nhị nhất, không phải vì họ tò mò về cuộc sống cá nhân của bạn hay có tư lợi gì riên với bạn. Chỉ đơn giản là nắm rõ lý lịch của ứng viên để tránh vấp phải các trường hợp sau:

Hỏi để cân nhắc trường hợp cưới xin, vì các công ty luôn yêu cầu nhân sự có tính ổn định lâu dài. Nếu tốn công tuyển một người đào tạo mất 2 tháng vừa vào guồng quay chính thức thì đùng đùng thông báo e xin phép dừng công việc tại đây vì phải về quê cưới chồng, việc này thật sự rất khó cho NTD.

Chưa kể việc có nhiều trường hợp vào công ty làm việc được 2 tháng thì phải xin nghỉ phép 5 hôm – 1 tuần để tổ chức đám cưới. Đám cưới xong lại mang bầu và tiếp đến lại nghỉ thai sản. Tóm lại, một năm qua nhân sự không cống hiến được gì cho công ty cả.

Trường hợp thứ 2 là trường hợp đang mang bầu vẫn tìm việc làm. Mặc dù pháp luật không cấm người mang thai tìm việc làm nhưng đối với NTD các bà mẹ mang thai trong thời gian này thường năng suất làm việc rất kém điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến công ty. Nếu được lựa chọn giữa 1 nhân sự trẻ và một nhân sự đang mang thai chắc chắc câu trả lời phải chọn là vế 1. Mặc khác doanh nghiệp cũng đóng bảo hiểm cho công ty nên nhiều người với tư lợi cá nhân đi tìm việc làm trong thời kì mang thai để lợi dụng được hưởng chế độ thai sản.

Có nhiều NTD cho rằng: Gia đình là một phần yếu tố ảnh hưởng đến tính cách và con người của ứng viên. NTD muốn hình dung ban đầu về tính cách, lối sống của ứng viên thông qua lý lịch gia đình. Ví dụ 1 ứng viên con 1 bố mẹ giàu thì NTD có phần sẽ e dè vì sợ chê lương thấp, sợ bố mẹ bảo nghỉ về nhà làm nếu có xích mích với công ty đồng nghiệp. Sợ những ứng viên có tính tiểu thư công chúa, gia đình chiều chuộng sẽ không chịu được áp lực công việc, bị sếp mắng, khách complain là nghỉ không nghĩ cho ai,… vân vân và mây mây các lý do khác nữa.

Vậy nên, khi NTD hỏi rõ lý lịch, dự định kế hoạch cuộc sống của ứng viên trong tương lai chưa bao giờ là thừa. Họ hỏi để nắm bắt được lộ trình sắp tới của ứng viên có tiềm năng cống hiến cho công ty được không rồi mới bắt đầu chọn lựa nhân tố phù hợp.

Trả lời dạng câu hỏi này như thế nào cho phù hợp

Với những dạng câu hỏi trên bạn nên trả lời tự nhiên và ngắn gọn nhất.

Ví dụ với lý lịch gia đình trả lời các thành viên trong gia đình công việc hiện tại của bố mẹ, tuổi và trường học của anh chị em trong nhà.

Với câu hỏi có lập gia đình không thì hãy kiên quyết trả lời: Hiện tại em theo chủ nghĩa độc thân nên chưa có ý định kết hôn lúc này.

Nếu đã trả lời có người yêu thì hãy trả lời tiếp: Thời gian này e hiện muốn tập trung để phát triển sự nghiệp, anh ấy cũng thế. Hai đứa chưa có suy nghĩ về chung 1 nhà.

Nếu đã lập gia đình: Hãy trả lời kế hoạch của gia đình rằng vợ chồng còn trẻ nên muốn tận hưởng cuộc sống hôn nhân, chắc 2-3 năm nữa mới quyết định sinh em bé.

Nếu là con 1, nhà có điều kiện thì hãy trả lời thêm: Hiện tại e lên thành phố học và tự lập 3-4 năm nên không phụ thuộc bố mẹ quá nhiều. Bố mẹ luôn khuyến khích em tìm công việc bản thân cảm thấy phù hợp để rèn luyện kỹ năng.

Theo Quỳnh Ny
2.986 

Ngô Xuân Thành Phan Trung Hiếu Phạm Trần Anh Duy Bùi Văn Sang HỒ MINH HẢI Phùng Thế Quang Nguyễn Minh Thắng Nguyễn Châu Xuân Tài Phạm Vũ Hoàng Trần Cao Nhật Thanh Trần Hữu Ý Nguyễn Lê Ngọc Sơn lâm Hồ Ngọc Khánh Quách Thiên Trợ Hồ Bỉnh Hưng Nguyen Duyen Lê Thị Thu Kháng Lê Phan Duy Tú Anh Nguyễn Thành Liêm Trần Hồ Thiện Ân Nguyễn Giang Nam Phan Trung Hiếu Nguyễn Minh Trung Phi Dương Quang Khôi Phạm Hồng Thái Đỗ Nguyễn Việt Anh Tu Mai Phuong Phạm Nghi Cát Khánh CHU KHÁNH LINH Mai Trinh Nguyen Linh Điện Huỳnh Ý Nhi Nguyễn Thị Thanh Vân Nguyễn Thanh Bình Võ Thị Thanh Trúc Trần Phước Tiến Lê Anh Thy Đoàn Thị Lan Anh Nguyễn Thị Trúc Quỳnh Trịnh Thị Quyên Nguyễn Thị Thanh Xuân Hà Thu Vũ Phương Thảo Huyền Nguyễn Khánh Lê Thị Dung Thịnh Bảo Quyên Nguyễn Thị Hoài Nhân Nguyễn Thị Cẩm Thu Lương Thị Ngọc Thơ Mai Thị Kim Trâm Nguyễn Thị Hương Thảo LÊ THỊ HỌA Nguyễn Trần Bích Kiều Trương Thị Cẩm Nhung Lê Thị Mỹ Luôn Nguyễn Thị Kim Cương Nguyễn Thị Minh Trang Tạ Quang Thạch Trúc TRẦNTHIÊNTRANG Lê Thị Thùy Trang Lê Thị Dung Huỳnh Trang Lê Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Hoài Linh Dịp Anh Ngọc Ngà Nguyễn Vũ Nguyệt Linh Trương Thị Thu Thảo Vũ Lan Nhi Nguyễn Kiều Chi Lê Nguyễn Bảo Thi Lý Thị My My Phạm Ngọc Hải Yến LÊ HOẠ Bùi Thị Hải Nguyễn Thị Nhật Thảo Mai Thị Kim Cúc Nguyễn Thị Ngọc Anh Tạ Thủy Ngân Lê Thị Hằng Vũ Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Diễm Trang Lê Thị Phúc Tiên Vũ Thị Ánh Phương Lê Nguyễn Thùy Vân TU PHI DO Nguyễn Hoài Bảo Ngọc Nguyễn Thị Thủy Phạm Thị Thu Phương Tuyết Anh Đặng Thị Thủy Đặng Thị Vũ Trang Vũ Thị Tố Loan Phan Thị Hồng Mai Lê Huyền Đoàn Ngọc Đan Vy Vũ Thị Phương Nhung Nguyễn Thị Hương Duyên Lê Thị Huyền Trang Lương Thị Bích Hoàng Lăng Thùy Trang Lê Nguyễn Thanh Thư Trịnh Hồng Ngọc Đặng Phương Anh