Vì sao tôi chọn ngành Luật?

Tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là ngành Luật không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích.

Tôi sinh ra và lớn lên ở một tỉnh duyên hải miền Trung, cuộc sống ở quê tôi bình dị và êm đềm nhưng tôi lại là một cô gái thích sôi nổi, hướng ngoại và đam mê những sinh hoạt cộng đồng vì vậy tôi yêu nhịp sống sôi động của thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì lẽ đó, tôi đã từng ấp ủ mơ ước sau này mình sẽ vào ngành truyền thông, tôi muốn thử sức mình ở lĩnh vực vô cùng năng động này nên tôi đã định hướng cho mình sẽ học báo chí và truyền thông.

Nhưng rồi những thông tin về ngành Luật đã cho tôi một cái nhìn mới mẻ về ngành học này mặc dù có thể không liên quan đến sở thích trước đây của tôi. Chính vì vậy, tôi quyết định tham gia cuộc thi năng lực của trường Đại học Luật TPHCM năm 2018 và tôi đã có đến 4 nguyện vọng xét tuyển liên quan đến ngành Luật mà tôi vừa rẽ sang.

Tôi chọn ngành Luật không chỉ vì mong ước của mẹ mà bởi sức hút của chính ngành này. Bài thi năng lực tôi không làm đúng hết 100 câu hỏi nhưng những câu hỏi này đã thật sự chinh phục tôi và khêu gợi trí tò mò trong tôi. Mặt khác, những câu hỏi ấy cũng thôi thúc tôi phải đi đến tận cùng đáp án của những câu mà tôi chưa hoàn thiện. Để làm được điều đó, tôi biết mình phải học ở đâu và làm như thế nào. Cuộc sống năng động và hội nhập hôm nay sẽ là mảnh đất tốt cho những ai ham học hỏi, thích khám phá, chinh phục kiến thức và biết nuôi dưỡng những ước mơ.

Trước đây tôi từng nghĩ ngành Luật sẽ rất khô cứng và bó buộc nhưng bây giờ tôi nghĩ khác, ngành Luật sẽ giúp cho rất nhiều người trong đó có tôi biết “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Trong thực tế, đã có rất nhiều bộ phim của Việt Nam cũng như nước ngoài, các luật sư luôn có một chỗ đứng nhất định trong một công ty, nhà máy, tập đoàn. Họ là những người có thái độ làm việc nghiêm túc, những con người sống chuẩn mực và luôn đem đến cho mọi người cũng như toàn xã hội những điều tốt đẹp và bổ ích.

Tôi hy vọng với việc lựa chọn ngành Luật, tôi sẽ có một quá trình học hỏi nghiêm túc, tư duy logic, kỹ năng tổng hợp vấn đề… một cách khoa học để từ đó giúp tôi tìm ra chìa khóa để gợi mở những điều tôi cần làm sáng tỏ.

Điều hấp dẫn tôi khi tôi lựa chọn học Luật còn bởi với nền kinh tế mở và hội nhập như hiện nay thì việc các cử nhân Luật tìm kiếm được việc làm ở một thành phố năng động như TPHCM là điều có thể mong đợi. Tôi ngưỡng mộ những anh chị đi trước mà tôi quen biết, họ đã có được những vị trí việc làm mà họ yêu thích với mức thu nhập ổn định và có tương lai.

Với tất cả những lý do ấy đã khiến tôi lựa chọn nghề nghiệp của mình là nghề Luật, tôi chọn nghề không chỉ vì mẹ tôi mong muốn mà trước hết tôi chọn nghề vì tôi yêu thích. Tôi đã từng có cảm giác lâng lâng như đi trong một giấc mơ khi biết mình sắp trở thành tân sinh viên trường Luật. Niềm vui ấy còn mãi trong tôi như một kỷ niệm đẹp khi tôi phải nói lời tạm biệt ngôi trường thân yêu tôi từng gắn bó suốt ba năm THPT, tôi sắp rời xa mảnh đất miền Trung yên bình để đến với TPHCM sôi động.

“Vạn sự khởi đầu nan”, mọi khó khăn còn ở trước mắt nhưng tôi tin nhưng gì tôi lựa chọn sẽ là những quyết định đúng đắn của cuộc đời mình và tôi sẽ là người may mắn, dẫu những suy nghĩ về nghề của tôi hôm nay chưa chắc đã chuẩn xác bởi tôi vẫn là một cô bé vừa bước ra từ trường phổ thông còn nhiều bỡ ngỡ và mộng mơ.

Trần Hoàng Mai

(TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định)

Theo Báo Dân Trí
2.255 

Trân Quang Thăng Nguyễn Thành Tấn Lương Khánh Sơn Nguyễn Đức Sơn Nguyễn Ngọc Phong Nguyễn Xuân Trường Lê Minh Hiển Nguyễn Hải Đăng Trần Tuấn Anh Hồ Văn Nam Phạm Quang Huy Nguyễn Văn Tâm Trần Văn Bình Đức Phạm Ngọc Nguyễn Phước Huy Nguyễn Huy Hoàng Trần Tuấn Khang Nguyễn Hùng Duy Tân Mai Chí Tùng Nguyễn Dương Thanh LÊ ĐỨC MẠNH Đoàn Vĩnh Khang Đỗ Quang Thái Chen Hữu Toàn Đào Minh Triết Nguyễn Bảo Trung Hồ Huỳnh Mỹ Linh Thoa Ha Nguyễn Thị Loan Đỗ Thị Thảo Lê Bửu Yến Kiều Hoàng Nhung Thanh Nguyên Lê Trần Thị Tâm Trần Thụy Trà Mi Lê Thị Ly Lê Thúy Nga Đặng Thị Kim Oanh Bùi Cẩm Chi Trần Thị Thúy Cao Lan Anh Bế Thị Kiều Diễm Chu Thị Linh Nga Phạm Quyên Phạm Thị Bích Nhạn Trần Thị Phương Thảo Hoàng Thị Diệp Nguyễn Trang Trần Thị Minh Thư Trần Ngọc Anh Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thanh Tuyền Bùi Thị Bích Thùy HOÀNG THỊ LÊ Nguyễn Thị Phương Nam Vũ Thị Thư Đỗ Viết Hà Võ Minh Thư Đậu Phương Thảo Huỳnh Kim Qúy Bùi Nguyễn Quỳnh Như Tô Thị Minh Hiếu Hà Thị Nguyên Thảo Thái Thị A Khương Trần Ngọc Phương Thảo Đỗ Thị Mỹ Duyên Trương Thị Hồng Đậu Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Ngọc An Khang Nguyễn Thảo Ly Nguyễn Thị Liên Trần Nhu Hoàng Oanh Dương Thị Thảo Nguyễn Phương Linh Đặng Phương Anh Vũ Phương Anh Đặng Thị Nga Đỗ Phương Thảo Hoàng Huyền Phạm Thị Lan Thanh Trần Thị Thu Hồng Trần Thị Lan Hương Bùi Thị Mỹ Châu Phạm Minh Phương Vũ Thị Mỹ Giang Nguyễn Thị Thanh Tú Nguyễn Thị Yến Nguyễn Phương Trang Nguyễn Quỳnh Anh Trần Thị Mỹ Duyên Bùi Thị Minh Thư Nguyễn Thị Thái Thịnh Nguyễn Bảo Diễm Trúc Hồ Thị Thuỳ Nguyễn Thị Tươi Phúc Yên Trịnh Thị Yến Linh Hà Thị Huyền Phạm Thị Ngọc Ánh Lê Thị Như Ngọc Vũ Thị Nga Lê Hà Giang Đặng Bảo Nhi Thùy Vũ PHẠM THỊ DIỄM Phạm Thị Thu Huyền Nguyễn Thị Hồng Ngọc Nguyễn Thảo My Nguyễn Hồng Thanh Ngọc Trần Bảo Nguyễn Thị Mỹ Hiền Hoàng Thị Bích Phương Phạm Thị Anh Lý Gia Bảo Trâm Phan Ngọc Trúc Hà Đặng Phương Khánh Linh Phạm Nữ Anh Thi Dương Khánh Huyền Phạm Thị Mỹ Linh Lê Thị Vân Hà Thị Mai Lan Đậu Thị Thanh Phạm Thị Tuyết Mai Đỗ Thị Việt Hằng Nguyễn Lâm Diễm Xuân Phạm Thu Hường Trần Thị Hải Yến