Viết mail tiếng Việt có nhất thiết phải chào bằng tiếng Anh?

Email là công cụ giao tiếp khá phổ biến giữa bạn với đồng nghiệp và đối tác  trong công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng “nằm lòng” quy trình cũng như có kỹ năng viết mail chuyên nghiệp. Một trong những sự bất thường hay bắt gặp trong email đó là nhiều người viết mail tiếng Việt nhưng lại mở đầu câu chào bằng tiếng Anh. Điều này có thật sự cần thiết?

Nội dung email tiếng Việt nhưng lời chào bằng tiếng Anh

Nguyên  tắc đầu tiên là bạn gửi mail cho ai thì lời chào mở đầu dành cho người đó. Các câu chào tiếng Việt mở đầu mail đơn giản, được sử dụng nhiều nhất trong văn hóa gửi mail đơn cử như là: Hi/ Xin chào/ Chào bạn – anh – chị - em,…thế nhưng lại có không ít người gửi mail với cấu trúc: “Dear + tên người nhận”, Hôm nay em gửi mail này…?

Thực tế, việc mở đầu mail bằng lời chào tiếng Anh mặc dù nội dung tiếng Việt không sai và không ai quy định phải đồng nhất với nhau.Tuy nhiên khi người đọc nhận được lại có suy nghĩ sính ngoại và có sự không đồng đều trong tổng thể email.

Các câu chào tiếng Việt rất đa dạng và phổ biến đủ để bạn sử dụng cho tất cả các thể loại mail mà không nhất thiết phải chào bằng tiếng Anh.

Mẹo viết lời chào tạo thiện cảm nhất

Tùy vào mục đích viết mail, đối tượng gửi mail mà bạn có thể sử dụng các câu chào với cấu trúc như sau:

“Hi/ Xin chào/ Chào bạn – anh – chị - em + [Tên người nhận] + [Dấu phẩy]”

“Kính gửi/ Thân gửi/ Mến chào + [Tên người nhận] + [Dấu phẩy]”

Có thể nhiều người thắc mắc rằng tại sao lại dùng dấu phẩy ở đến kết thúc một câu chào trong khi dấu phẩy chỉ có nhiệm vụ ngắt nghỉ tách câu trong ngữ pháp. Câu trả lời rằng dấu phẩy nhẹ tạo sự êm mái mềm mại cho câu văn cũng như khi người người viết đọc lên cũng cảm nhận được giọng văn thân thiện nhưng không kém phần lịch sự của người gửi đến.

Có thể thấy chúng ta viết mail, sử dụng mail hằng ngày nhưng cũng chưa thật sự “chuyên nghiệp”. Hi vọng bài viết này bổ ích và giúp bạn tăng kỹ năng viết mail phục vụ cho công việc.

Theo Quỳnh Ny
2.103 

Nguyễn Nam Bình Phạm Quốc Thái Nguyễn Lê Hoàng Trần Huy Tấn Y Đen Hmõk Chu Văn Hiệp Ngô Gia Phát Nguyễn Thành Chiểu Nguyễn Thành Chiểu Đặng Thanh Quân Ngô Văn Nam Lê Hải Bắc Phạm Công Điền Lê Anh Duy Trịnh Đình Thịnh Hoàng Tuấn Vũ Lương Trường Viên Nguyễn Tấn Lân NGUYỄN ANH TUẤN Huỳnh Công Khanh Nguyễn Ngọc Anh Nguyễn Tuấn Anh Phùng Ngọc Thương Nguyễn Chí Nguyện Vũ Văn Việt Trần Lê Quỳnh Trâm Lê Văn Ánh Tuyết Ngọc Thị Mến Nguyễn Phương Dung Cao Linh Lê Thị Mộng Tuyền Trịnh Thị Thúy Niên Phạm Lê Bảo Ngân Nguyễn Thị Minh Trang Nguyễn Thị Phương Dung Lê Thị Ngọc Trâm Ngô Thị Đăng Thương Huỳnh Thị Hồng Quyên Trần Thị Kim Thoa Trần Ngọc Minh Loan Phạm Thanh Ngân Anh Đài Trần Thị Huệ Quỳnh Nông Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Hương Trà Tống Ngọc Trinh Tạ Xuân Trần Thị Bích Ngọc Tăng Ngọc Kiều Oanh Đỗ Hồng Ngọc Nguyễn Thị Thu Trang Nguyễn Thanh Thảo Lê Thu Thuỷ Trần Thị Xuân Thi Thụy Ngân BÙI THỊ TRÚC LINH Trần Thị Ngân Trần Thị Anh Thư Nguyễn Thị Kim Ngọc Nguyễn Thị Nhật Ly Nguyễn Thị Băng Tâm Nguyễn Trần Quỳnh Linh Nguyễn Thị Thanh Nhàn Đặng Thùy Trinh Hoàng Thị Hợi Ngô Thị Liệu ĐOÀN THỊ THU TRÂM Huỳnh Thu Hương Nguyễn Thị Thùy Bùi Thị Ngọc Hồng Vũ Kiều Linh Đào Huyền Trang Nguyễn Thị Huyền Trang Đỗ Thị Hồng Loan Nguyễn Thị Mỹ Diệu Nguyễn Thu Thủy HUỲNH THỊ THẢO TRÂM Đào Thị Thanh Nga Nguyễn Thùy Đoan Trinh Quyết Nguyễn Ngọc Giang Nguyễn Thị Cẩm Thu Trần Thị Minh Thoa Trần Thị Ninh Trang Nguyễn Thị Thanh Loan Trần Thị Mỹ Liên Dương Thị Thoa Ngô Đan Thanh Trần Lan Phương Nghê Tuyết Linh Nguyễn Mộng Thùy Dung Phan Mỹ Linh Vũ Quỳnh Trang Yến Nguyen Trần Thị Mai Hoa Phạm Thị Vân Anh Phạm Thị Minh Thơ Lý Thanh Thanh Lê Ngọc Anh Nguyễn Thị Cẩm Thương Trịnh Thị Hiền Nguyễn Phương Dung Trần Minh Trang Nại Năng Ka Won Khúc Thị Huyền Chang Nguyễn Thị Ngọc Lan Đoàn Kim Ngân Trương Thị Diệu Ly Phan Thị Phương Thảo Hằng Phạm Nguyễn Hoàng Anh Nguyễn Thị Cẩm Thúy Kiều Thu Hằng Nguyễn Nhung Phạm Thị Thêu Mai Diệu Linh