VKSNDTC kháng nghị bản án Hồ Duy Hải có đúng thẩm quyền không?

Như vậy phiên Tòa Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải đã kết thúc. Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã quyết định bác đơn kháng nghị của VKSNDTC. Trong đó có nội dung đề cập rằng kháng nghị của VKSNDTC là không đúng thẩm quyền và vi phạm thủ tục tố tụng hình sự. Quý độc giả cùng NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT phân tích các quy định pháp luật có liên quan về vấn đề này nhé.

Trong nội dung Quyết định bác kháng nghị có đề cập, theo đó Hội đồng Giám đốc thẩm cho rằng khi Quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình của Chủ tịch nước đối với bị cáo đang có hiệu lực thì Viện trưởng VKSNDTC cao tối không có quyền kháng nghị, quyết định kháng nghị là vi phạm thủ tục tố tụng.

Theo các quy định tại Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức TAND 2014Bộ luật TTHS 2015, thì Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xét xử đối với tất cả tội phạm trên lãnh thổ Việt Nam, và cấp xét xử cao nhất là Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, cấp xét xử này có quyền xét lại tất cả các bản án đã có hiệu lực pháp luật trong cả nước.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 của Luật Tổ chức TAND 2014 thì Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân can thiệp vào việc xét xử của Thẩm phán, Hội thẩm dưới bất kỳ hình thức nào.

Như vậy, việc xét xử một cá nhân/tổ chức thì thẩm quyền hoàn toàn nằm trong tay Thẩm phán, Hội đồng xét xử. Chủ tịch nước không có quyền can thiệp vào hoạt động xét xử này.

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 367 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, đối với những bị cáo bị tuyên tử hình và bản án đã có hiệu lực pháp luật thì trong vòng 02 tháng kể từ khi nhận được hồ sơ vụ án, Viện trưởng VKSNDTC, Chánh án TANDTC phải có quyết định không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì mới được tiến hành thi hành án. Cũng theo quy định tại Điều này, không đề cập đến việc phải có quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình của Chủ tịch nước.

Như vậy, đủ căn cứ kết luận việc xem xét ân giảm án tử hình của Chủ tịch nước không phải là một bước trong thủ tục tố tụng hình sự. Như vậy, việc kết luận Quyết định bác đơn xin ân giảm án tử hình của Chủ tịch nước đối với Hồ Duy Hải còn hiệu lực, dẫn đến VKSNDTC kháng nghị không đúng thẩm quyền là không có căn cứ.


 

Theo NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
2.236 

Trương Phan Huy Vàng Bảo Toàn Trần Trung Kiên Trần Anh Quan Nguyễn Thái Hoàng Võ Đức Trí Mạnh Nguyễn Vi Mạnh Thành Nguyễn Mạnh Phạm Văn Thành Nguyễn Duy Phương Đặng Lê Phước Hoài Ân Trần Trí Dũng Hồ Ngọc Anh Bùi Thanh Duy Lưu Huỳnh Phương Nguyễn Đăng Linh Đinh Ngọc Hòa Trần Thị Minh Lý Nguyễn Ngọc Thanh Tạ Phước Lợi Nguyễn Thành Nam Ngô Hoàng Hải Nguyễn Văn Kiên Hoàng Văn Tư Phan Minh Khôi Hoàng Nhật Long Chaluka Ekanayaka Tô Hoàng Anh Quốc Trần Đức Trình Thạch Nguyễn Việt Dũng Lê Hoàng Lam Thi Phan Minh Thùy Đinh Thị Kiều Trinh Vũ Thị Nga Nguyễn Ngọc Trâm Anh Bùi Thị Khánh Linh PHẠM THỊ THU HÀ Nguyễn Thị Kim Ngân Đồng Thị Thanh Hiền DO PHI YEN Trịnh Dương Kim Chi Lê Hồng Yến Vy Lê Thị Thuý Hằng Hương Sâm Nguyễn Hà Thanh Phạm Thị Mỹ Duyên Hoàng Thị Thảo Hoàng Thị Dịu Hứa Trần Thị Hồng Ngọc Lê Linh Chi Diệp Hải Tiên Nguyễn Hoài My Nguyễn Thị Thùy Trang Lâm Thị Hương Ngô Vĩnh Ái Trần Phương Thảo Nguyễn Võ Xuân Nhị Đỗ Thị Kim Loan Nguyễn Thị Niệu Nguyễn Thị Thanh Lê Thị Xuân Trúc Đinh Thị Hà Nguyễn Cẩm Hà Lê Nguyễn Quỳnh Hương Phạm Thị Thu Ngô Thị Lý Lê Thị Hoa Tăng Gia Bửu Bùi Thị Phương Loan Vũ Thị Tươi Hoang Anh Phan Thị Cà Phương Vũ Phương Thảo Nguyễn Thị Ngọc Nguyễn Thị Thanh Hằng Nguyễn Tín Huy Lương Ngọc Thiền Võ Vạn Châu Nguyễn Thị Cẩm Vân Nguyễn Thị Thùy Oanh Nguyễn Khả Kỳ Nguyễn Bảo Anh Võ Thị Mỹ Trinh Nguyễn Thị Kiều Trinh Hồng Nhung Vũ Hồng Vân Rmah H’ Hương