Vốn nhân lực - yếu tố quan trọng tác động đến nền kinh tế khu vực Đông Á

Cần đầu tư sớm cho nguồn nhân lực để đảm bảo lực lượng dân số khỏe mạnh, có trình độ và đủ khả năng kháng cự chuẩn bị cho thị trường lao động tương lai.

Vốn nhân lực - yếu tố quan trọng tác động đến nền kinh tế khu vực Đông Á

Nghiên cứu về chỉ số Vốn nhân lực (HCI) vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tại hội nghị thường niên tuần rồi cho thấy 56% trẻ em sẽ mất đi hơn 50% thu nhập trọn đời do thiếu đầu tư đúng mức vào vốn nhân lực - là cốt lõi đảm bảo cho lực lượng dân số khỏe mạnh, có trình độ và khả năng đáp ứng thị trường lao động tương lai.

Chỉ số HCI mới lần này được WB nghiên cứu để đo lường mức độ thiệt hại về năng suất và kinh tế khi các quốc gia đầu tư không đúng mức cho nguồn nhân lực. Các đánh giá xác định trên chỉ số kiến thức, kỹ năng và tình trạng sức khỏe được tích lũy để đóng góp vào sự phát triển kinh tế và giảm tỷ lệ đói nghèo bền vững ở các quốc gia trong thế kỷ XX, đặc biệt ở khu vực Đông Á.

Mối liên hệ trực tiếp giữa việc cải thiện chất lượng y tế, giáo dục với năng suất lao động và phát triển kinh tế cũng được đặt ra. Theo WB, nếu hành động sớm khi trẻ mới sinh ra sẽ tạo lập tương lai khỏe mạnh, giàu có và năng suất cao hơn, tạo nền tảng cho sự ra đời của các chính sách, xác định vai trò của y tế và giáo dục đối với trẻ em, hướng tới cải thiện thu nhập của người dân và cả quốc gia với lợi ích lâu dài.

Ông Jim Yong Kim - Chủ tịch WB nhận định với nhóm người nghèo nhất, vốn nhân lực là nguồn vốn duy nhất họ có. Đây là động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và toàn diện, nhưng hiện nay y tế và giáo dục chưa được quan tâm đầu tư đúng mức.

Chỉ số HCI sẽ tạo động lực để các quốc gia hành động kịp thời, đẩy mạnh đầu tư nâng cao hiệu quả cho nguồn nhân lực."Thách thức hiện nay ngày càng lớn, việc xây dựng vốn nhân lực có ý nghĩa rất quan trọng đối với mọi quốc gia ở mọi mức thu nhập để có thể cạnh tranh trong nền kinh tế tương lai", ông khuyến cáo.

Nghiên cứu đo lường lượng vốn nhân lực một đứa trẻ sinh ra ngày nay có thể đạt được khi trưởng thành (18 tuổi), với hiện trạng y tế và giáo dục ở quốc gia đứa trẻ sinh sống. Chỉ số cũng đo lường khoảng cách của mỗi quốc gia với tiềm năng một đứa trẻ được tiếp nhận y tế và giáo dục đầy đủ có thể mang lại.

Cụ thể, chỉ số về "khả năng sống sót": trẻ sinh ra hiện nay có sống sót được tới tuổi đi học?; chỉ số "trình độ giáo dục": trẻ sẽ hoàn thành mức độ giáo dục nào và sẽ tiếp thu được bao nhiêu kiến thức?; chỉ số "sức khỏe": liệu trẻ có thể tốt nghiệp trong điều kiện sức khỏe tốt để sẵn sàng học tập, làm việc khi trưởng thành?

HCI sẽ phản ánh năng suất lao động tương lai của một đứa trẻ sinh ra hiện nay so với năng suất có thể đạt được trong điều kiện sức khỏe tốt, có trình độ giáo dục cao, tính theo điểm số từ 0 - 1. Theo đó, nếu một quốc gia đạt 0,5 điểm nghĩa là người dân chỉ mới khai thác được 50% tiềm năng kinh tế của mình. Nếu nhân con số này với 50 năm thì tổng thiệt hại kinh tế tương đương 1,4% tỷ lệ tăng trưởng GDP mỗi năm.

Chỉ số này cũng xếp hạng các quốc gia tính theo năng suất của lực lượng lao động tương lai. Ở các nước như Azerbaijan, Ecuador, Mexico và Thái Lan, trẻ em được sinh ra hiện nay sẽ có năng suất lao động cao hơn 40% trong tương lai nếu được tiếp nhận điều kiện giáo dục và y tế đầy đủ. Ở Ma-rốc, El Salvador, Tunisia hay Kenya, tỷ lệ này là trên 50%.

Trong 157 quốc gia HCI đo lường, có 126 quốc gia có chỉ số theo giới, chỉ số về giới cho thấy vốn nhân lực ở nam và nữ có khoảng cách khá xa so với tiềm năng có thể tích lũy. Khoảng cách về vốn nhân lực cho cả nam lẫn nữ so với tiềm năng vẫn lớn hơn khoảng cách giữa nam và nữ ở hầu hết các quốc gia.

WB dẫn chứng về sự cải thiện tình trạng, như Ba Lan đã cải cách giáo dục từ năm 1990 - 2015, đã cải thiện đáng kể thành tích PISA dành cho các nước OECD. Theo đó, điểm PISA của Việt Nam gần đây cao hơn mức trung bình của các nước OECD. Nhờ nỗ lực, Malawi cũng thành công trong việc giảm tỷ lệ trẻ thấp còi xuống gần 20% trong vòng gần hai thập kỷ.

Chủ tịch WB cho biết các quốc gia đang tiến hành đối thoại chính sách về cải thiện vốn nhân lực giữa các bộ, ngành và xác định ưu tiên quốc gia trong việc phát triển vốn nhân lực dựa theo kế hoạch phát triển của họ. Chỉ số này sẽ được WB đưa vào Báo cáo Phát triển thế giới 2019 đề cập đến "Bản chất lao động đang thay đổi", nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào nhân lực để chuẩn bị cho lao động trong tương lai. 

HOÀNG MY

Theo Doanh nhân Sài Gòn
2.154 

Phạm Bá Phúc Phan Trần Hữu Nghĩa Trương Quang Việt Nguyễn Đình Tuệ Trần Nhật Tâm Nguyễn Hoàng Minh Bùi Văn Trương Nguyễn Đăng Triều Nguyễn Minh Hiền (Minh Hy) Vi Đức Giang Đào Duy Bình Huỳnh Văn Dương Hoàng Nông Xuân Mai Tuấn Anh Lê Trọng Huy Nghiêm Ngọc Thế Anh Trần Hà Nguyễn Huy Tuấn Đặng Hoàng Quân Võ Thành Tài Trần Văn Tùng Phạm Tú Đào Duy Bình Huỳnh Hồ Trung Lương Minh Hải Phan Thành Danh Trần Ngọc Triết Võ Thành Lợi Trần Mạnh Hùng Thai Tran Quoc Lê Quyết Thắng Bùi Mạnh Phú Nguyễn Anh Tuấn Lê Văn Luân Phạm Đức Thịnh Võ Thị Kim Anh Nguyễn Thị Thu Hiền CAO HOÀNG PHƯƠNG UYÊN Nguyễn Thị Nhàn Hoàng Thị Hoà Thanh Hương Nguyễn Thị Phương Huyền Nguyễn Hồng Anh Bùi Nguyễn Ngọc Thương Lê Thị Ngọc Tuyết Phạm Thu Giang Nguyễn Anh Thư Từ Thị Mận Nguyễn Thị Thanh Tuyền Vũ Thanh Tâm Lại Thị Phương Nhung Đặng Thị Thùy Trâm Trịnh Thùy Trang Huỳnh Thị Thu Ngân Hà Hoàng Hạc Phượng Thư Ngô Đình Trị An Vương Thị Hồng Thuý Lê Trần Mỹ Duyên Dương Đình Phương Uyên Đinh Mỹ Linh Trần Thị Vân Huyền Phạm Thị Bé Hà Thị Thu Giang Lâm Thị Sa Ly Chu Hoàng Minh Tâm Hồ Thị Mỹ Linh Cao Thị Hải Yến Pham Thu Van Nguyễn Huỳnh Thu Hà Nguyễn Thị Hồng Anh Lại Thị Phương Nhung Phó Thị Thanh Hà Hoàng Thị Vân Anh Phan Thị Ngọc Hiếu Lê Ngọc Hương Quyền Nguyễn Thị Thùy Nga Huỳnh Mỹ Chu Nguyễn Khuyên Lê Thị Hoàng Nhi Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lê Mai Anh Lê Thị Hương Lan Nguyễn Thị Thanh Thúy Trần Nhã Tú Nguyễn Thị Kim Ny Phạm Ngọc Thảo Trần Hoàng Phương Dung Phùng Hoa Kim Huệ Nhung Lại Thị Phương Nguyệt Hr Trần Thị Quỳnh Trang Trần Thị Bích Tuyền Mai Hoàng Trang