Vụ 35kg thịt gà không đảm bảo tại trường tiểu học: Cái nhìn tích cực khi thực phẩm được kiểm soát

Sự việc chất lượng của 35kg thịt gà tại trường tiểu học Chu Văn An đang nóng lên dư luận trong những ngày gần đây. Các bậc phụ huynh thì hoang mang khi có nhiều luồng thông tin trái chiều song với việc phát hiện kịp thời và xử lý thỏa đáng, cần nhìn nhận một cách tích cực về vụ việc này sau những sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm ở các cơ sở giáo dục công lập.

Vụ 35kg thịt gà không đảm bảo tại trường tiểu học: Cái nhìn tích cực khi thực phẩm được kiểm soát

Có kiểm soát mới phát hiện thực phẩm kém chất lượng

Khoảng 6h sáng ngày 03/4/2019, bộ phận tiếp nhận thực phẩm của Trường tiểu học Chu Văn An gồm: Đại diện phụ huynh học sinh, đại diện nhà trường, đại diện bên cung ứng thực phẩm và đại diện nhà bếp đã tiến hành tiếp nhận thực phẩm của công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt (công ty An Việt) giao. Trong quá trình tiếp nhận, bộ phận tiếp nhận thực phẩm của nhà trường phát hiện 35kg thịt gà không đảm bảo chất lượng.

Khi số thực phẩm không đảm bảo chất lượng được phát hiện, những người có thẩm quyền đã ngay lập tức lập biên bản và yêu cầu công ty đổi sang lô thịt gà khác đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh nhà trường.

Chỉ sau 2 tiếng, tức 8h15’ ngày 03/4/2019, Công ty thực phẩm An Việt đã giao đổi đủ số thịt gà đảm bảo chất lượng và số lượng cho nhà trường dưới sự chứng kiến của đại diện phụ huynh học sinh và bộ phận tiếp nhận thực phẩm của Trường. 

Sau khi phát hiện ra 35 kg thịt gà không đảm bảo chất lượng, tổ tiếp nhận thực phẩm của trường Chu Văn An đã yêu cầu đơn vị cung ứng đổi đủ số thịt gà dưới sự chứng kiến của phụ huynh học sinh.

Ông Nguyễn Xuân Trung,Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, quy trình giao nhận thực phẩm trong trường tiểu học được thực hiện rất nghiêm túc, bài bản, có Ban giám hiệu, đại diện bếp, phụ huynh học sinh chứng kiến. Sự việc xảy ra trong quá trình giao nhận thực phẩm giữa 3 bên, khi nhà trường nhận 65kg gà thì có 35kg không đảm bảo yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm. Ngay sau khi nhận được xác nhận đó thì Công ty An Việt đã đổi lại 35 kg thịt gà khác.

Qua diễn biến của sự việc trên, phụ huynh và công chúng nên có cái nhìn tích cực và khách quan. Đánh giá về sự việc này, một phụ huynh cho biết, Trường tiểu học Chu Văn An đã nghiêm túc, công khai khâu tiếp nhận chất lượng thực phẩm đầu vào nên đã kịp thời phát hiện 35kg thịt gà chưa đảm bảo chất lượng. Việc kiểm soát tốt thực phẩm ngay khi giao nhận như trên thì bữa cơm bán trú cho học sinh trong Trường luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thái độ của Trường và ứng xử của công chúng

Sau khi xảy ra sự việc 35kg thịt gà không đảm bảo chất lượng được phát hiện kịp thời, Trường tiểu học Chu Văn An đã tổ chức buổi họp giữa đại diện phụ huynh các lớp, đại diện Công ty An Việt để thông báo toàn bộ sự việc.

Trong buổi họp, đại diện nhà trường cho biết: “Nhà trường đã và đang thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, công khai khâu tiếp nhận đầu vào đảm bảo vệ sinh thực phẩm đồng thời ngăn chặn ngay từ đầu việc cung ứng thực phẩm chưa đảm bảo vào trong trường. Tuy nhiên, đại diện ban giám hiệu nhà trường vẫn đứng ra xin lỗi vì sự việc trên đã làm cho các bậc phụ huynh hoang mang trong những ngày gần đây”.

Có lẽ đây là cách xử lý đúng mực nhất để xử lý một tình huống có thể gây khủng hoảng bởi thực phẩm cho trẻ em trong các cơ sở giáo dục luôn là vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh một cuộc khủng hoảng thông tin nếu như thiếu sự công khai, minh bạch và có trách nhiệm của các bên liên quan. Sự cố thực phẩm bẩn ở Thuận Thành, Bắc Ninh trong những ngày vừa qua là một bài học nhãn tiền về sự thiếu công khai, minh bạch của cơ sở giáo dục và sự lo lắng đến mức thiếu kiểm soát của một số phụ huynh.

Do đó, đối với việc kiểm soát thực phẩm ở các cơ sở giáo dục, Nhà trường các bên liên quan luôn phải thực hiện kiểm soát đầu vào một cách tận tâm, trách nhiệm và đặc biệt là có tâm thế đúng mực trước những sự việc phát hiện thực phẩm kém chất lượng để các con luôn có bữa ăn ngon còn các bậc cha mẹ luôn được yên tâm 

Trước đó, vào 03/4/2019 tại trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, HN) tổ tiếp nhận thực phẩm của trường đã phát hiện ra 35kg thịt gà không đảm bảo chất lượng.

Ngay lúc đó, tổ tiếp nhận chất lượng thực phẩm của trường đã yêu cầu đơn vị cung ứng (Công ty An Việt) đổi trả số thịt gà trên và cung ứng lại số thịt gà đảm bảo chất lượng.

Ngày 08/4 nhà trường tổ chức buổi họp với phụ huynh khẳng định khâu tiếp nhận chất lượng thực phẩm đầu vào của trường hoàn toàn nghiêm túc, chặt chẽ, công khai đồng thời xin lỗi vì việc trên đã làm phụ huynh hoang mang mấy ngày qua. 

 

Khánh Kim

 

2.143 
Click vào đây để xem danh sách 29.830 Việc làm Hà Nội đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm Hà Nội

Phan Đình Vượng Nguyễn Kỳ Nguyên Trãi Bùi Mạnh Hùng Anh Phạm Nguyễn Mạnh Cường Trình Hoàng Khiêm Nguyễn Chí Hiêu Văn Tấn Duy Vũ Hồng Đức Hồ Nhật Dương Nguyễn Lê Hoàng Thắng Trần Đăng Hiệp Phạm Văn Quỳnh Ngô Hồng Quang La Tú Nhân Nguyễn Tuấn Mạnh Dương Minh Tú Dương Thị Hồng Hải Phạm Hoàng Khang Vũ Hồng Đức Nguyễn Minh Luân Hoàng Ngọc Trung Nguyễn Đức Phương Nguyễn Lê Quý Hải Phạm Huyền Trang Nguyễn Như Hoa Mai Hương Đặng Thị Nguyễn Thị Ngọc Huyền Nguyễn Lan Phương Nguyễn Thị Huệ Trần Chi Mai Hồ Thị Hiếu Nông Thị Bích Tô Tín Ngọc Nguyễn Trần Thùy Như Nguyễn Thị Nguyên Kỳ Phạm Thị Bích Ngọc Nguyễn Kim Lê Mỹ Thanh Quỳnh Thuận Thị Kim Đình Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Lan Anh Đỗ Đoàn Uyên Uyên Lê Thị Bích Hải Nguyễn Thùy Linh Bùi Thị Thu Hồng Dương Thị Huyền Trần Thị Ánh Thắm Nguyễn Thị Hồng Nhung Nguyễn Thị Phương Phạm Nguyễn Ngân Hạnh Đỗ Thị Huyền Đinh Thị Hà Huỳnh Thị Kim Dung Lan Hương Nguyễn Thị Thu Hằng Đỗ Thị Huyền Trang Trần Hương Giang Mai Thi Đặng Thị Nhung Tống Thị Chinh Dương Hải Như Nguyễn Thùy Dung Trương thị thảo vy Nguyễn Thị Cẩm My Đỗ Thị Phương Thảo Văn Thị Mõng Nông Thị Bích Vũ Phạm Thu Hương Nguyễn Thị Hà Bùi Thị Thu Hồng Nguyễn Thị Thu Hiền Trần Phúc Thiên Ban Nguyễn Thị Tơ Nguyễn Mai Kiều Trang Mai Thanh Tuyền Huỳnh Thị Ngọc Thuận Nguyễn Thị Phương Anh Phạm Thị Nga Vũ Ngọc Anh