Vụ bán đấu giá Dự án Khu dân cư Hòa Lân: Hệ lụy từ sai phạm bán 250 ngàn m2 đất sai quy định

Vụ bán đấu giá Dự án Khu dân cư Hòa Lân (DA Hòa Lân) đang được các cơ quan chức năng vào cuộc. Dù các bên liên quan như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP HCM (Cty Kim Oanh) liên tục đưa ra những luận điểm giải thích, nhưng càng làm bộc lộ những điểm bất thường từ cuộc đấu giá này. 

Vụ bán đấu giá Dự án Khu dân cư Hòa Lân: Hệ lụy từ sai phạm bán 250 ngàn m2 đất sai quy định

Một góc dự án Hòa Lân

Ngày 15/3/2019, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2059 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Agribank Chợ Lớn với DA Hòa Lân.

Agribank Chợ Lớn dấu hiệu vi phạm nhiều quy định 

DA Hòa Lân nằm ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, tổng diện tích hơn 490.765m2, trong đó diện tích được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất là hơn 246.853m2. Khoản 2 Điều 173 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất".

Theo đó, phần diện tích đất được Nhà nước giao mà không thu tiền sử dụng đất nằm trong DA Hòa Lân là phần đất không được giao dịch với bất cứ hình thức nào, chỉ có thể được chuyển đổi nếu UBND tỉnh Bình Dương đồng ý cho chuyển đổi chủ đầu tư dự án. 

Thế nhưng, phần đất này lại được Agribank Chợ Lớn giao cho Công ty CP Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn (công ty Đấu giá) mang ra bán. Trong Biên bản bán đấu giá tài sản ngày 25/5/2017 có ghi rõ: Tài sản bán đấu giá là toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc DA Hòa Lân, trong đó liệt kê rõ phần diện tích đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất bao gồm 13 sổ đỏ. Để có thể có được số sổ đỏ nêu trên, phải chăng Agribank Chợ Lớn đã bỏ qua các quy định của Luật Đất đai để nhận thế chấp phần tài sản không được phép giao dịch, rồi sau đó tiếp tục mang đi bán đấu giá để thu hồi nợ?

Sau khi bán đấu giá thành, bên trúng đấu giá phải tự thực hiện việc xin chủ trương chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai dự án theo quy định của pháp luật. Khi nào có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương thì tổ chức công chứng mới được công chứng Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá (HĐMBTSBĐG). Thế nhưng, một lần nữa Agribank Chợ Lớn lại tiếp tục bỏ qua các quy định pháp lý, tự quyền định đoạt phần diện tích đất không được phép sang nhượng, chuyển đổi bằng Hợp đồng công chứng Mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017 ngày 1/7/2017. 

Chính hành vi này của Agribank Chợ Lớn dẫn đến việc sau gần hai năm bán đấu giá thành mà thương vụ vẫn chưa hoàn thành. Phía mua thì trì hoãn thanh toán, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú - chủ sở hữu tài sản vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng, hàng tháng phải gánh lãi quá hạn. Kim Oanh – DN trúng đấu giá thì khiếu nại vì chưa được các cơ quan chức năng Bình Dương cho phép làm chủ đầu tư mới của DA Hòa Lân, vì dựa trên tinh thần đã được ký HĐMBTSBĐG. Thế nhưng công ty này quên mất một điều rằng, nghĩa vụ tài chính chưa hoàn thành thì không thể nào có cơ sở để cho các cơ quan chức năng chấp thuận.

Ai mới là người trả giá cao nhất?

Trong phiên đấu giá ngày 25/5/2017, Kim Oanh trúng với mức giá 1.353 tỷ đồng, cao hơn Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) 10 tỷ đồng và được coi là đơn vị bỏ giá cao nhất. Thực tế với diễn biến sau đó về việc thanh toán của Kim Oanh, thì liệu mức giá này có thực sự cao nhất? 

Thủ Đức House là đơn vị duy nhất trong ba đơn vị tham gia đấu giá có văn bản cam kết sẽ thanh toán hết một lần tiền mua đấu giá tài sản trong vòng 45 ngày theo quy định của quy chế đấu giá. Sau khi cuộc đấu giá thành, Thủ Đức House đã có Công văn số 753/CV-CT gửi các bên liên quan đến cuộc đấu giá, trong đó có Agribank Chợ Lớn để yêu cầu được thông tin về việc thực hiện thanh toán của Kim Oanh. Và đề nghị nếu đơn vị trúng đấu giá không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thanh toán, thì hủy kết quả đấu giá, tạo điều kiện cho các đơn vị có năng lực thanh toán có cơ hội tham gia. 

Không hiểu vì lý do gì, ngay sau khi đấu giá thành, Agribank Chợ Lớn đã lập tức “ưu ái” cho Kim Oanh khi đồng ý trả tiền trong vòng 90 ngày, thay vì 45 ngày như quy định. Nếu chỉ tính lãi suất tiền vay trung bình 7%/năm thì chỉ trong 45 ngày được “ưu ái” đó, Kim Oanh đã thu lợi từ khoản tiền phải trả lãi lên đến hơn 11,8 tỷ đồng. So sánh với con số 10 tỷ đồng trả giá thấp hơn của Thủ Đức House và con số 11,8 tỷ đồng thất thoát do chậm trả 45 ngày của Kim Oanh thì chính xác Thủ Đức House mới là đơn vị trả giá cao hơn trong thương vụ đấu giá này. 

Nhìn sơ qua chỉ thấy con số được công bố trong phiên đấu giá, nhưng với những người có chuyên môn như các vị lãnh đạo Agribank Chợ Lớn thì chắc chắn phải biết đến thuật toán tính lợi nhuận đầu kỳ và lợi nhuận cuối kỳ cho những khoản tiền trả liền, trả chậm như vậy. 

Thực tế cuộc bán đấu giá DA Hòa Lân đã phát sinh nhiều sai phạm, từ vi phạm quy định của Luật Đất đai đối với diện tích đất của Nhà nước được giao cho DN tạm sử dụng có thời hạn, đến việc vi phạm quy chế đấu giá. Những vi phạm “dắt dây” từ Agribank Chợ Lớn đến Công ty Đấu giá, Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, đến đơn vị trúng đấu giá là Kim Oanh đã đẩy sự việc trở nên phức tạp. Dù Agribank Chợ Lớn mới ra thông báo Kim Oanh đã nộp đủ tiền sau khi PLVN lên tiếng, nhưng theo ý kiến của nhiều người, điều này không có nghĩa là những sai phạm trong vụ đấu giá có thể được bỏ qua dễ dàng, không thể dùng đồng tiền để hóa giải các sai phạm.
2.217 
Click vào đây để xem danh sách 41 Tuyển dụng nhân viên tư vấn bất động sản đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng nhân viên tư vấn bất động sản
Click vào đây để xem danh sách 41 Tuyển dụng nhân viên tư vấn bất động sản đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng nhân viên tư vấn bất động sản

Nguyễn Văn Hùng Lê Hoàng Vũ Khổng Mạnh Trịnh Quốc Bảo Ngô Lê Thái Tâm Phan Văn Long Đỗ Nhựt Phong Triệu Phước Bùi Văn Công Nguyễn Anh Hưởng Nguyễn Duy Lộc Nguyễn Huy Tài Trần Vĩ Thành Nguyễn Văn Hà Mai Văn Kiên Huỳnh Nguyễn Tuấn Anh Cao Thị Thảo Vũ Đức Huy Phan Xuân Đạt Nguyễn Thiện Ngôn Dương Hoàng Anh Lưu Duy Đông Phan Viết Tính Trịnh Tuấn Hùng Đỗ Nhựt Phong Trần Thành Vương Lê Huỳnh Phát Bùi Thanh Trí Nguyễn Đình Tĩnh Phạm Hữu Phước Trần Thuỳ Linh Nguyễn Cẩm Yến Nguyễn Thị Thu Hương Phạm Thị Huê Nguyễn Nữ Quỳnh Trâm Mai Thị Thu Thảo Trần Thị Tốt Bế Thị Quyết Nguyễn Thủy Tiên Nguyễn Lê Bảo Châu Đặng Thị Ngọc Phạm Thị Bích Loan Ngô Gia Như Trần Thị Cẩm Hằng Nguyễn Thị Ngọc Tỉnh Lương Mai Nguyễn Thị Trúc Thơ Nguyễn Kim Khánh Nguyễn Thị Hiền Trần Thị Hường Nguyễn Thị Thúy Hiền Phạm Thị Thùy Trang Lê Hiền Anh Trần Thanh Dương Lê Đỗ Minh Hiền Kim Tuyền Nguyễn Ngọc Vũ Thị Phương Thảo Châu Thị Kim Ngân Lê Thị Phương Thảo Lê Thị Duy Trinh Cao Thị Mai Vũ Thị Lan Trần Thị Bích Ngọc Trương Thuỵ Thúy Oanh Lê Thị Nhung Lữ Thu Thùy Dung Phan Ngọc Diễm Bùi Thị Thu Ân Nguyễn Ngọc Anh Lê Châu Giang Phạm Thị Ngọc Hà Đoàn Thùy Anh Bùi Thái Ngọc Huyền Nguyễn Thị Lý Thái Ngọc Trinh Huỳnh Thị Mỹ Duyên Võ Thị Phụng Nguyễn Thị Thanh Hậu Trần Thị Thanh Sáng Huỳnh Thị Cẩm Nguyễn Thị Thủy Phạm Thị Hồng Yến Lê Phương Như Nguyễn Hoàng Bảo Khánh Phạm Thị Mỹ Diệp Trần Thị Huệ Phan Thị Minh Hồng Nguyễn Lưu Khánh Trang Nguyễn Thị Thúy Vi Võ Thị Hương Trà Trần Thị Vân Anh Nguyễn Phương Linh Đinh Thị Phương Bao Ngoc Phạm Thị Dung Kim Khanh Nguyen Tôn Nữ Phước Nhung Vy Trần Võ Thị Hồng Diệp Niê Khánh Hồng Nguyễn Thị Hoàng Nhi Trần Khánh Ngọc Đỗ Thị Tú Nhi Nguyễn Thị Thúy Vi Đào Thị Thúy Hằng Hà Nguyễn Quỳnh Anh Nguyễn Thị Kim Cúc Huỳnh Thị Thanh Phượng Pham Thi Thu Thao Lê Yến Ly Nguyen Bùi Thị Khánh Ly