Vụ BN 1342 làm lây COVID-19: Chính thức đề nghị truy tố

(PL)- Cơ quan điều tra xác định thiệt hại vật chất từ việc nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (tức bệnh nhân 1342) làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng là gần 4,5 tỉ đồng.

Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKS cùng cấp đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, tiếp viên hàng không, tức bệnh nhân 1342) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS).

Thiệt hại gần 4,5 tỉ đồng

Theo đó, Dương Tấn Hậu đã vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly tại địa phương khi được cho về nhà, làm lây lan bệnh cho người khác. Việc vi phạm các quy định dẫn đến nhiễm và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng xuất phát từ sự chủ quan của Hậu.

Trước khi thực hiện chuyến bay VN5301 từ Nhật về Việt Nam, Hậu có thực hiện các chuyến bay khác nhưng có kết quả âm tính với COVID-19 và cả nước không ai nhiễm. Trong quá trình thực hiện chuyến bay trên, Hậu luôn mặc đồ bảo hộ và toàn bộ chuyến bay không ai có kết quả dương tính với COVID-19. Do đó, có căn cứ xác định Hậu nhiễm bệnh khi thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Về nhận thức, Hậu biết COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người nhưng đã không thực hiện đúng việc cách ly dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh trực tiếp cho Liễu Minh Sang và gián tiếp cho hai người khác. 

Để xác định hành vi phạm tội, cơ quan điều tra (CQĐT) ngoài ghi lời khai và hỏi cung bị can này còn ghi lời khai của những người liên quan. Đồng thời CQĐT xác minh các địa điểm Hậu di chuyển đến trong quá trình cách ly tại địa phương, kiểm tra trích xuất dữ liệu camera tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines và dữ liệu máy quét vân tay cửa ra vào nhà trọ Hậu cách ly, kết quả điều tra dịch tễ và kết quả trưng cầu giám định.

CQĐT cũng làm việc với các đơn vị liên quan như Ban quản lý cơ sở lưu trú cách ly tập trung của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines, Trung tâm Y tế quận Tân Bình về quá trình cách ly của Hậu, UBND phường và Công an phường 2, quận Tân Bình.

Ngày 26-1, Sở Y tế xác định thiệt hại từ việc Hậu làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng là gần 2,8 tỉ đồng gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2.

Ngày 20-1, CQĐT có công văn gửi UBND TP và các quận, huyện đề nghị xác định tổng chi phí sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân dương tính có liên quan đến vụ án. Kết quả trả lời xác minh xác định thiệt hại vật chất đến nay là gần 4,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, vụ việc còn có thiệt hại phi vật chất ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người trên địa bàn TP.HCM gồm 861 người cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, CQĐT có đề nghị ghi nhận tình tiết xem xét giảm nhẹ của Hậu là thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội và nhiều người có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị can. 

Đề nghị xử phạt hành chính trạm trưởng y tế

Trong vụ án này, CQĐT đề nghị xử phạt hành chính đối với trạm trưởng Trạm y tế phường 2, quận Tân Bình về hành vi không tổ chức cách ly đối với Hậu theo đúng quy định.

Đối với Ban quản lý cơ sở cách ly Việt Nam Airlines khu vực phía Nam, CQĐT nhận thấy không đủ cơ sở xử lý hành sự đối với các cá nhân có trách nhiệm ở ban quản lý.

Đối với Nguyễn Tăng Hậu, Nguyễn Tuyết Nhi, hai người này không biết mình dương tính với COVID-19 khi tiếp xúc với Dương Tấn Hậu. Nội quy khu cách ly tập trung Vietnam Airlines chỉ quy định người được cách ly hạn chế ra khỏi khu cách ly và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong khu cách ly. Vì vậy, CQĐT cho rằng không đủ căn cứ xử lý hình sự với họ.

Đối với Sang, Sang đến gặp và cùng Hậu rời khỏi nơi cách ly đi ăn uống dù biết Hậu đang phải cách ly tại nơi ở. Hành vi này là không đảm bảo yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người đang cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không đảm bảo yêu cầu công tác phòng dịch bệnh, dẫn đến hậu quả Sang trở thành trung gian lây bệnh ra cộng đồng.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với Hậu, Sang không biết Hậu bị nhiễm COVID-19 nên hành vi của Sang chưa đủ căn cứ xử lý hình sự về tội như Hậu.

Còn Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chưa có quy định xử phạt đối với người tiếp xúc với người đang cách ly y tế nên không có căn cứ để xử lý hành chính đối với Sang. CQĐT sẽ kiến nghị bổ sung quy định này.

2.032 

Đoàn Văn Tây Phan Hoài Anh Võ Quốc Tuấn Nguyễn Trường Thịnh Hoàng Văn Cương Nguyễn Nhật Trường Nguyễn Đăng Vụ Đỗ Chí Bằng Nguyễn Văn Điền Trần Thành Đạt Trương Thịnh Võ Trường Sơn Nguyễn Quý Thân Đặng Như Quỳnh Lê Bá Tiếp Nguyễn Đức Hiếu Vũ Danh Thạch Lương Hữu Trung Nguyễn Minh Tâm Nguyễn Cao Lê Ngân Võ Hoàng Minh Phạm Hoàng Hiệp Vũ Văn Thành Đoàn Nhật Tâm Nguyễn Đạt Mùi Nguyễn Văn Thanh Đinh Trung Thắng Võ Quốc Tuấn Phan Hoài Anh Y IN BYA Phạm Hồng sơn Chế Đình Phúc Đỗ Ngọc Phi Phan Nhật Minh Phan Việt Thắng Đoàn Mạnh Vũ Huỳnh Văn Tài Đào Hoàng Bảo Võ Thanh Nhựt Dương Thành Trung Âu Dương Thông Vũ Đức Minh Lê Minh Tuyền Dương văn đảm Cao Đinh Hùng Trần Thị Thủy Nguyễn Thị Hải Trần Thị Mai Nguyễn Thị Thanh Thúy Vũ Thiên An Lương Dạ Ngân Nguyễn Thị Cẩm Lụa Vân Anh Nguyễn Ngọc Hà Tươi Trần Phạm Thu Hương Vũ Thùy Dương Vũ Thị Thu Hà Nguyễn Trang Bảo Trân Trần Anh Thư Nguyễn Đặng Chiêu Đoan Nguyễn Thị Lệ Kiều Phạm Thị Bé Diệu Vũ Thị Hoa Nguyễn Thị Ngọc Điệp Trần Thị Minh Nguyệt Trương Thị Mai Nguyễn Thị Kim Linh Duong Linh Trần Thị Thu Hương Nguyễn Thị Tươi Thắm Hoàng Thị Miến Lê Thị Thúy Trần Thị Hương Nguyễn Thị Thanh Nguyệt Ho Le Vy Phùng Thị Hà Phương Bùi Thị Thanh Phương trần thị bích phượng Trần Ngọc Duyên Nguyễn Thị Kim Tuyền Nguyễn Thị Thanh Huyền Phạm Thị Hồng Nhi Nguyễn Thị Mận Hồ Thị Mỹ Trâm Vi Thị Hoàng Phúc Trần Thị Nhân NGUYỄN THỊ ĐÔNG Trương Thương Huyền hving hờ ánh Thái Ngọc Thoa Nguyễn Thị Ngọc Anh Trần Thị Hạnh ĐẶNG THỊ HÀ Lê Thị Diễm Hương Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Quỳnh Trang Trần Thu Hường Mai Thị Mỹ Liên Huỳnh Thị Tố Trinh Đoàn Thuỷ Linh Thị Mai Anh Võ Thị Ngọc Nhi ĐẶNG TIỂU LY Mo My Lê Thị Kim Luông Phạm Thuỵ Diễm Quỳnh Thái Thị Hương Đỗ Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Kim Thoa Lê Huỳnh Hồng Nga Nguyễn Hà Vi Nguyễn Ngọc Bảo Trân Nguyễn Thị Huệ Chi Nguyễn Thu Thùy Nguyễn Thị Thu Hằng Phan Thị Hồng Đào Võ Thị Hương Trà Nguyễn Thị Tuyết Võ Nguyễn Phúc Thương Nguyễn Thị Hường Phạm Thị Thủy Nguyễn Thị Hằng Nga Trần Thị Ngọc Mai Phan Thảo Linh Mỹ Ngân Dư Linh Phan Nguyễn Phương Chi Nguyễn Ngọc Anh Thư Võ Thị Ngọc Tiền Trần Thùy An