Vụ Vũ 'nhôm' bị lừa: Việc khai đưa 700.000 USD là không chính xác?

Tại phiên tòa xử 2 bị cáo lừa Vũ 'nhôm' làm hộ chiếu Mỹ, đại diện theo ủy quyền của ông Phan Văn Anh Vũ khẳng định số tiền 700.000 USD Vũ khai đưa cho bị cáo Châu là không chính xác.

Bị cáo Hoàng Hữu Châu nói mình chỉ là nạn nhân, còn bị hại Phan Văn Anh Vũ thì khẳng định số tiền 150.000 USD đã đưa ông Châu là tiền Vũ cho ông Châu chứ không phải là tiền làm hộ chiếu.

Bị cáo Hoàng Hữu Châu: "Tôi chỉ là nạn nhân"

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010 do quen biết, Vũ "nhôm" ngỏ ý nhờ ông Châu "làm cách nào để có được hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình" và ông Châu nhận lời.

Năm 2014, Châu quen Thanh Minh Hùng. Hùng khoe có "cửa" làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%. Châu nói lại với Vũ là đã tìm được "cửa" lo hộ chiếu cho Vũ và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng số tiền 2,2 triệu USD.

Theo lời khai của ông Vũ, tháng 5-2017, Châu gặp Vũ lấy 700.000 USD và các thông tin, tài liệu cần cho việc làm hộ chiếu. Sau đó, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nêu nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12-2017, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Ngày 21-12-2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22-12 Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Vụ Vũ nhôm bị lừa: Việc khai đưa 700.000 USD là không chính xác? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Thế Trạch, đại diện cho Phan Văn Anh Vũ tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Hữu Châu cho rằng cáo trạng truy tố mình không đúng, vì ông chỉ vô tình giúp sức cho Thanh Minh Hùng chứ không lừa Vũ. Chủ tọa giải thích cho bị cáo Châu biết kể cả việc giúp cho bị cáo Thanh Minh Hùng thì hành vi của bị cáo Hùng cũng là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về việc nhận tiền từ Vũ, bị cáo Châu khai mình là người trực tiếp nhận tiền từ Vũ là 150.000 USD, sau đó Châu đưa cho Thanh Minh Hùng.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng ông Vũ khai đưa cho Châu 700.000 USD, nhưng bị cáo Châu khai chỉ nhận 150.000 USD. Do đó, cáo trạng truy tố bị cáo nhận 150.000 USD dù không có chứng từ gì.

Bị cáo Châu tiếp tục nói mình chỉ là nạn nhân trong vụ án này chứ không phải là bị cáo. HĐXX cho rằng khi quen biết Vũ, dù không làm được hộ chiếu nhưng Châu vẫn nhận tiền của Vũ thì không thể coi là nạn nhân được.

Đại diện của bị hại: 150.000 USD là Vũ cho Châu!

Ông Phan Văn Anh Vũ ủy quyền cho ông Nguyễn Hữu Thế Trạch làm người đại diện tham gia phiên tòa. Tại phiên tòa,  đại diện của ông Vũ nói quan hệ gia đình giữa Vũ và bị cáo Châu rất tốt. Vậy nên số tiền 150.000 USD là tiền Vũ cho ông Châu chứ không phải là tiền nhờ làm hộ chiếu.

Vụ Vũ nhôm bị lừa: Việc khai đưa 700.000 USD là không chính xác? - Ảnh 3.

Bị cáo Hoàng Hữu Châu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về việc làm hộ chiếu cho gia đình, đại diện của ông Vũ cho rằng mục đích làm hộ chiếu này xuất phát từ tháng 9-2015 khi con gái của Vũ đi du học, gia đình mong muốn tất cả các con (6 người) đều có quốc tịch Mỹ để được hưởng một cuộc sống tốt hơn nên Vũ kể với Châu về mong muốn được làm hộ chiếu cho cả gia đình.

Về lời khai của Vũ việc đưa cho bị cáo Châu 700.000 USD, khi làm việc với cơ quan điều tra Vũ không nhớ chính xác số tiền đã đưa cho ông Châu nên lời khai ban đầu về số tiền 700.000 USD là không chính xác.

Trong khi đó, bị cáo Thanh Minh Hùng khẳng định không quen biết ông Phan Văn Anh Vũ, chỉ làm việc với Hoàng Hữu Châu. Bị cáo Hùng cho rằng bản thân không cố tình lừa đảo và việc lấy tiền là lấy từ Châu để làm hộ chiếu cho Vũ. Châu là người đưa tiền chứ không phải Vũ đưa tiền cho bị cáo.

2.138 

Trần Quang Thành Đinh Xuân Tú Duy Doanh Vu Huỳnh Đức Dũng Nguyễn Thành Đạt Nguyễn Tiến Dương Phan Anh Vũ Phạm Minh Thọ Vũ Thế Mạnh Quách Bạch Hổ Tô Nguyễn Quốc Triệu Nguyễn Duy Khương Trần Văn Khu Đại Đặng Quang Khờ Khạo Huy Nguyễn An Huy Trần Xuân Phát Lê Xinh Luật Nguyễn Văn Thắng Trần Thị Thu Trang Nguyễn Thị Hoa Nguyễn Phương Anh Nguyễn Thị Thu Hường Nguyễn Thị Nhàn Trần Ngọc Mẫn Thanh Nguyễn Hoàng Ngọc Trinh Nguyễn Thị Hồng Ngô Thị Trà Nguyễn Nguyễn Phi Vân Lê Thị Thủy Lê Hồng Hạnh Trần Nhật Diệu Phương Nguyễn Hoàng Thu Thảo Nguyễn Thị Anh Thư Huỳnh Thị Phú Thảo Nguyễn Ngọc Bảo Châu Nguyễn Thị Nguyệt Minh BÙI NGỌC THU THẢO PHẠM THỊ CHINH Lương Ngọc Quỳnh Trâm Dung Dung Cao Thị Hảo Nguyễn Thị Bích Hà Nguyễn Huế Phương Nguyễn Thị Yến My Ngth Thu Hiềnn Hồ Phương Chinh Trần Khánh Vy Nguyễn Thị Thiệp Trần Lan Thanh Nguyễn Thanh Ngân Minh Ánh Lữ Thị Mai Vân Nguyễn Thị Linh Phạm Nguyễn Quỳnh Như Nguyễn Thị Thúy Kiều Huỳnh Ngọc Minh Trang Phạm Thụy Tuyết Lan Nguyễn Quý Ái Quyên Huỳnh Thị My Ly Phạm An Huyền Bùi Thu Hằng Nguyễn Thị Quỳnh Như Nguyễn Thị Thùy Trang Lê Quỳnh Hương Trần Kim Ngân Nguyễn Thị Tiết Thanh Bùi Thị Thùy Anh Trần Thị Hải Hà Nguyễn Thị Tuyết Phương Ly Lương Kim Ngân Trần Thị Phong Lan Đoàn Thị Mỹ Duyên Võ Hoàng Hương Nguyễn Thị Huỳnh Như