Vụ xin thừa kế tinh trùng: Bộ Y tế khẳng định phải tuân theo luật

Tinh trùng mà anh T.Đ.T (đã mất) đang gửi tại Bệnh viện Từ Dũ được coi là tài sản. Trong trường hợp này chưa rõ anh để lại cho ai nên mẹ anh có thể đề nghị tòa án xem xét, theo giải thích từ Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Vụ xin thừa kế tinh trùng: Bộ Y tế khẳng định phải tuân theo luật - Ảnh 1.

Mẹ con bà Huyền đề nghị thừa kế ba mẫu tinh trùng nhưng Bộ Y tế nói phải thực hiện theo Luật - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Câu chuyện mẹ con bà Vòng Ngọc Huyền và con dâu (vợ có đám cưới nhưng không có hôn thú với con trai bà Huyền là T.Đ.T) xin sử dụng ba mẫu tinh trùng anh T. gửi tại Bệnh viện Từ Dũ nhưng chưa được giải quyết đang tiếp tục gây nhiều ý kiến trái chiều trong những ngày vừa qua. 

Có người nói đây là vấn đề rất nhân văn, rất nên trả lại cho mẹ con bà Huyền để gia đình có cháu nối dõi tông đường, có người nói phải làm theo luật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết vấn đề này phải thực hiện theo luật và về lý (luật) thì bệnh viện chưa thể trả mẫu tinh trùng cho mẹ con bà Huyền, do con bà chưa trao quyền thừa kế tài sản này.

Còn ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết anh T. và vợ chưa có hôn thú hợp pháp, như vậy quyền thừa kế mẫu tinh trùng đang gửi tại bệnh viện thuộc về ai phài đợi tòa phát quyết mới có quyền sử dụng. 

Đây là một vấn đề pháp lý không đơn giản. Luật lấy, hiến ghép mô tạng, bộ phận cơ thể người đã quy định, sau đó tiếp tục được điều chỉnh bởi nghị định 10 và nghị định 98.

Ông Quang nhấn mạnh: không phải Bộ Y tế hay ai đó có quyền "trả" hay "không trả" mẫu tinh trùng, mà phải thực hiện theo Luật. Khi xây dựng luật này, Ban soạn thảo đã lường được các vấn đề có thể phát sinh như vậy.

"Trường hợp cụ thể này Luật không cho phép bệnh viện trả mẫu tinh trùng anh T. gửi tại Bệnh viện. Việc trả cho ai phải đợi tòa xác định tài sản đó thuộc về ai và có phán quyết. Sau khi trả mẫu tinh trùng, việc sử dụng như thế nào cũng phải theo luật. Ví dụ như gia đình bà Huyền muốn đưa mẫu đó cho con dâu không có hôn thú với con trai đã mất của bà thì việc đó tính sau. Đây cũng không phải là 'kẽ hở của pháp luật' như có ý kiến gần đây nói", ông Quang nói.

LAN ANH

Theo Báo Tuổi Trẻ
2.138 

Hồ Phạm Quốc Thịnh Đoàn Dương Minh Nguyễn Thành Thôi Mã Vũ Linh Hoàng Nhật Linh Trần Lê Trung Hiếu Nguyễn Thanh Bách Nguyễn Ngọc Đang Nguyễn Hoàng Nam Nguyễn Thanh Nhàn Trần Duy Trinh Nguyễn Phú Trương Bằng Nguyễn Đăng Nhân Nguyễn Sỹ Dũng Lăng Việt Triều Nguyễn Đình Hưng Võ Thanh Sang Nguyễn Minh Trí Nguyễn Văn Hoàn Trần Đình Tú Nguyễn Đức Thành Nguyễn Văn Hoàn Võ Cao Thắng Trương Thị Hồng Ngọc Lương Huyền Ngọc Nguyễn Ngọc Oanh Bùi Thu Hằng Trần Thị Thùy Hương Trần Thị Kim Anh Tôn Diễm Thư Đặng Thị Kim Yến Võ Thị Thảo Nguyên Đinh Thi Nhung Nguyễn Phương Anh Phạm Thị Phương Thanh Trần Thị Diễm My Nguyễn Song Minh Giao Nguyễn Minh Phượng Nguyễn Thị Thu Hà Võ Thị Trúc Nghi Nguyễn Đỗ Lan Anh Lê Kim Anh Nguyễn Thị Tố Nguyên Lê Như Quỳnh PHẠM THỊ MAI Hồ Thị Mỹ Hòa Ngô Thị Quỳnh Nguyễn Hằng Vương Yến Oanh Lê Thị Lệ Quỳnh Lê Thị Thùy Ninh Nguyễn Thị Diểm Trần Thị Thanh Huyền Nguyễn Hà My Nguyễn Thị Ngà Lê Thị Thuý Hằng Hà Kim Oanh Trà My Đỗ Thị Phạm Thị Tâm Đinh Thị Chi Nguyễn Thị Hiền Cao Ngọc Mai Nguyễn Hoàng Bảo Trân Diệp Võ Thanh Trúc Nguyễn Thị Ngọc Nhi Trần Thị Trang Mai Thị Trang Triệu Thị Linh Huệ Võ Mai Thủy Trang Phan Thị Hồng Hà Trần Huỳnh Ại Lê Thị Trúc Liễu Nguyễn Thị Thảo Phạm Thị Ngọc Thủy Trần Thị Bình Hồ Thị Ngọc Liên