WHO: Thế giới bước vào giai đoạn mới và nguy hiểm của đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang ở giai đoạn mới và nguy hiểm khi dịch lây lan mạnh cùng thời điểm các nước dỡ bỏ phong tỏa.

"Đại dịch đang lan mạnh. Hơn 150.000 ca mắc Covid-19 mới được báo cáo lên WHO hôm qua, số ca mắc mới trong ngày nhiều nhất từ trước đến nay", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp báo ngày 19/6.

Ông Tedros cho hay, gần một nửa trong số ca mắc mới này là từ châu Mỹ, trong khi số ca mắc mới ở Đông Á và Trung Đông cũng cao.

"Thế giới đang ở một giai đoạn mới và nguy hiểm. Có thể hiểu được rằng nhiều người bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với việc phải ở nhà. Nhiều quốc gia muốn mở cửa xã hội, mở cửa kinh tế. Nhưng virus vẫn đang lây lan nhanh, dịch bệnh vẫn gây chết chóc và nhiều người vẫn dễ bị nhiễm bệnh”, người đứng đầu WHO nói.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến gần 9 triệu người mắc bệnh và hơn 454.000 người trên thế giới tử vong sau khi khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái.

WHO khuyến cáo, các nước cần thận trọng với việc dỡ bỏ hạn chế để mở cửa trở lại bởi sự nóng vội có thể khiến làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai bùng phát thậm chí nghiêm trọng hơn.

"Việc dỡ bỏ phong tỏa phải tiến hành một cách thận trọng và phải dựa trên cơ sở số liệu", ông Mike Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, nhấn mạnh.

Ông Ryan cho biết thêm, sự xuất hiện của các cụm lây nhiễm mới không có nghĩa là làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát, mà một làn sóng có thể có hai hoặc nhiều đỉnh dịch. Giới chức WHO cho rằng, việc xét nghiệm quy mô lớn là cần thiết để ngăn dịch lan rộng.

Châu Mỹ vẫn là "vùng nóng"

Mỹ hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 2 triệu ca mắc, trong đó hơn 121.000 người đã tử vong. Theo số liệu thống kê của worldometers, Mỹ hôm qua ghi nhận 31.808 ca mắc mới và thêm 704 người tử vong vì Covid-19.

Tâm dịch lớn thứ hai thế giới là Brazil với hơn 1 triệu ca mắc, trong đó gần 49.000 người tử vong. Chỉ trong ngày hôm qua, Brazil có thêm 55.209 ca mắc và 1.221 người tử vong.

Một số quốc gia ở châu Mỹ Latinh cũng có số người chết vì Covid-19 hôm qua lên tới vài trăm như: Mexico (667), Chile (252), Peru (199).

Tại châu Á, Ấn Độ và Pakistan là hai nước có số người tử vong vì Covid-19 trong ngày hôm qua cao nhất, lần lượt là 366 và 136.

2.120 

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Hồ Vũ Minh Phương Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lê Thúy Hồng Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm