05 loại giấy tờ có thể làm online mới nhất năm 2022

(có 1 đánh giá)

Có lẽ mọi người không quên khung cảnh người dân xếp hàng dài, cán bộ thức đêm để kịp làm CCCD cho người dân. Thế nên để tiết kiệm thời gian nhanh chóng, tránh tụ tập nơi đông người lây lan dịch bệnh thì hiện nay mọi người có thể đăng ký thẻ CCCD online. Ngoài CCCD cũng còn loạt giấy tờ khác áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến để thuận tiện cho người dân. Đó là các loại giấy tờ nào, NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT sẽ giới thiệu thông qua bài viết sau.

1. Căn Cước Công Dân Gắn Chip (CCCD gắn chip)

Hiện nay mọi người có thể thực hiện đăng kí CCCD gắn chip trên Zalo một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Khi đã có sẵn tờ khai online, mọi người chỉ việc đến cơ quan Công an theo đúng ngày đã đặt lịch rồi thực hiện tiếp các công việc còn lại như: lấy dấu vân tay, chụp ảnh... Mọi thứ lúc này sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều khi bạn không phải tốn thời gian đợi đến nơi rồi mới xếp hàng, lấy số thứ tự, điền đơn... Cách thức này cũng giúp bạn hạn chế tiếp xúc nơi đông người, đồng thời giảm tải quy trình cho các bộ phận tại đơn vị thực hiện cấp CCCD gắn chip.

Thủ tục làm CCCD gắn chip khá đơn giản đã được chúng tôi giới thiệu thông qua video: Hướng Dẫn Đăng Ký Làm CCCD Gắn Chip Qua Zalo. Mọi người nhấn vào đường link gắn bên dưới phần mô tả để xem lại nội dung này.

2. Đăng ký tạm trú online

Nếu không có điều kiện đến trực tiếp cơ quan đăng ký tạm trú, tạm vắng, công dân hoàn toàn có thể hoàn thành thủ tục trực tuyến.

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, đầu tiên, người dân truy cập vào đường link chúng tôi hiển thị trên màn hình và có gắn link bên dưới phần mô tả.

https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html.

Sau đó tiến hành thao tác theo các bước.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của "Cổng Dịch Vụ Công"

Bước 2: Chọn loại tài khoản. Là cá nhân thì chọn "Tài khoản Dịch vụ công Quốc gia". Nếu chưa có tài khoản thì hoàn toàn có thể đăng ký theo hướng dẫn.

Bước 3: Chọn loại giấy tờ cần khai báo, mà cụ thể là: Tạm trú.

Bước 4: Điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu của mẫu đơn. Lưu ý, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng cung cấp hình ảnh giấy tờ tùy thân và các tài liệu liên quan đến cư trú khác.

Người dân hoàn toàn có thể chọn hình thức nhận kết quả giải quyết, bao gồm nhận trực tiếp, hoặc qua Cổng Dịch vụ công. Sau khi hoàn thành nhấn vào "Lưu và gửi hồ sơ"

Trong 7 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký, điều chỉnh thông tin về cư trú bằng văn bản hoặc trên các cổng dịch vụ công. Nếu từ chối đăng ký bị từ chối thì sẽ phúc đáp bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Đăng ký giấy khai sinh và giấy kết hôn online

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh, giấy kết hôn online sẽ giúp mọi người linh động thời gian, thuận tiện hơn và giảm bớt giấy tờ hành chính phải mang theo sau này.

Theo thông tư 01/2022/TT-BTP thì mọi người có thể sử dụng bản điện tử có mã QR của giấy tờ hộ tịch trong đó có giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn thay cho bản giấy.

Thủ tục đăng ký khai sinh khá đơn giản và nhanh chóng cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc Gia theo link này. Tiến hành Đăng nhập hoặc Đăng ký nếu chưa có tài khoản.

Bước 2: Đăng nhập thành công, chọn ô Tìm kiếm > gõ Thủ tục đăng ký khai sinh > Tìm kiếm.

Bước 3: Chọn thủ tục đăng ký khai sinh trong danh sách Dịch vụ công trực tuyến.

Bước 4: Chọn cơ quan thực hiện gồm Tỉnh/ Thành phố, Quận huyện và Phường/ Xã tại khu vực đăng ký giấy khai sinh. Nhấn Đồng ý.

Bước 5: Bạn chọn dịch vụ công phù hợp trong danh sách. Nhấn Nộp trực tuyến.

Bước 6: Sau đó, người đăng ký sẽ được chuyển hướng đến cổng dịch vụ công trực tuyến tại khu vực đăng ký, bạn tiếp tục thực hiện điền đầy đủ toàn bộ thông tin yêu cầu, lưu ý các ô có dấu (*) là thông tin bắt buộc cần có.

Bước 7: Gửi mẫu đơn. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ bạn sẽ nhận được thông báo về ngày trả kết quả. Tuy nhiên, nếu người tiếp nhận hồ sơ cảm thấy hồ sơ thiếu thông tin, thông tin không hợp lệ, bạn sẽ cần nộp lại hồ sơ và hoàn thiện thông tin theo quy định.

4. Đăng ký giấy phép lái xe online

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc bạn phải có khi tham gia giao thông nếu không sẽ bị phạt hành chính.

Hiện nay bạn đã có thể truy cập vào trang Cổng Dịch vụ Công Quốc Gia tại địa chỉ https://dichvucong.gplx.gov.vn để đổi hoặc cấp giấy phép lái xe quốc tế.

5. Đăng ký hộ chiếu online

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc khi bạn có ý định đi du lịch, học tập, định cư tại nước ngoài. Hiện nay, để thuận tiện và giảm bớt thời gian bạn đã có thể thực hiện đăng ký hộ chiếu online.

Đầu tiên các bạn cần truy cập vào trang web Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc trang web Quản lý xuất nhập cảnh của công an TP. HCM. Sau đó bấm vào mục thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Tiếp đến các bạn điền đầy đủ thông tin theo mẫu có sẵn, những mục dấu * là những mục quan trọng bắt buộc.

Sau đó, bạn chọn lý do cấp hộ chiếu và nơi nhận hồ sơ sau đó xác nhận lại thông tin và bấm Lưu. Cuối cùng, bạn chỉ cần mang giấy tờ tùy thân và tiền lệ phí đến nơi đã chọn sau 2-3 ngày để hoàn tất các thủ tục còn lại một cách nhanh chóng hơn, tránh trường hợp phải chờ đợi tốn thời gian.

Trên đây là 05 loại giấy tờ mà quý vị và các bạn có thể làm thủ tục online để thuận tiện, linh động thời gian cho mọi người. Video đến đây là hết, cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi. Còn bây giờ xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

(có 1 đánh giá)
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.679