05 mẹo giúp sinh viên nhanh chóng tìm được việc làm sau khi ra trường

Phần lớn sinh viên sau khi lấy được tấm bằng cử nhân đều phải loay hoay trong mới hỗn độn xin việc làm. Không phải hành trình xin việc nào cũng thuận lợi nên những chia sẻ dưới đây phần nào giúp ích được những bạn tân cử nhân có thể loại bỏ được tình trạng thất nghiệp khi mới ra trường.

1. Các “nguồn” xin việc làm

  • Hãy tận dụng hết các mối quan hệ từ người thân, bạn bè để dò hỏi các công việc mà phù hợp với khả năng của bản thân. Bên cạnh sự phát triển như vũ bão của internet thì những thông tin tuyển dụng cũng xuất hiện dày đặc từ các trang mạng xã hội phổ biến nhất là Facebook, bạn hãy “join” vào các group tìm việc làm trên Facebook tin chắc rằng một ngày bạn sẽ nhận được hàng loạt tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp lớn nhỏ và nhiệm vụ lúc này là lựa chọn vị trí phù hợp để ứng tuyển.
  • Các trang web tuyển dụng uy tín cũng là một nguồn tìm việc làm hiệu quả. Tạo tài khoản và cập nhật hồ sơ thì các “list” công việc phù hợp sẽ được tự động gửi đến mail cá nhân cho bạn lựa chọn.

5 mẹo giúp sinh viên nhanh chóng tìm được việc làm sau khi ra trường

5 mẹo giúp sinh viên nhanh chóng tìm được việc làm sau khi ra trường

Tìm việc làm

2. Cách thức gửi email

  • Thời đại công nghệ số đang bùng nổ từng ngày nên nộp đơn xin việc truyền thống bằng cách mang hồ sơ trực tiếp đến công ty doanh nghiệp muốn ứng tuyển nay đã thay thế bằng việc gửi CV xin việc online thông qua email. Và những bạn sinh viên mới ra trường đa phần rất hay mắc lỗi gửi maii như là nội dung gửi không có tiêu đề, không rà soát chính tả hay là tài khoản mail sử dụng làm email sử dụng biệt danh, không chuyên nghiệp.
  • Thậm chí trên mạng xã hội gần đây đang tranh cãi khi nhà tuyển dụng từ chối thẳng ứng viên vì ứng viên này thay vì gửi mail trực tiếp thì lại “forward” CV và nội dung xin việc từ một mail ứng tuyển của công ty khác.
  • Bởi vậy mới nói những kỹ năng cơ bản nhỏ nhất nhưng có thể giúp ích được bạn rất nhiều nên hãy chú ý về cách thức gửi mail đến nhà tuyển dụng để tỉ lệ ứng tuyển thành công cao hơn.

3. Thể hiện bản thân cùng với các kỹ năng rõ nét trong CV

  • CV tìm việc là vũ khí quan trọng giúp bạn thể hiện cá tính của bản thân và giúp nhà tuyển dụng căn cứ có thể cân nhắc bạn có thật sự hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng. Trong CV hãy thể hiện những gì mà họ cần mà bạn đáp ứng được với vị trí mà công ty có nhu cầu tuyển dụng. Đừng áp dụng “01 CV loạt công việc” điều này khiến bạn trở nên đại trà trong mắt nhà tuyển dụng vì ngoài kia còn nhiều ứng cử viên sáng giá hơn và phù hợp với công ty họ hơn là bạn.

4. Hãy hành động – đừng chờ đợi

  • Thông thường chúng ta sẽ “Rải CV” hàng loạt công ty doanh nghiệp lớn nhỏ có vị trí mà bản thân mình cho là phù hợp. Nhà tuyển dụng sẽ phản hồi bạn thông qua gọi điện thoại trực tiếp hoặc phản hồi mail cá nhân trong vòng 01 – 02 tuần. Nếu qua khoảng thời gian này bạn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ nhà tuyển dụng thì hãy chủ động liên hệ trực tiếp với bộ phận nhân sự của doanh nghiệp để nắm được tình hình và biết được nguyên nhân tại sao mình không được chọn sau đó rút kinh nghiệm trong các lần tìm việc làm tiếp theo.

5. Đặt tiêu chuẩn vừa phải phù hợp với sức lực bản thân

  • Sinh viên ngày nay có xu hướng “ảo tưởng chính mình” có nhiều bạn ra trường với mong muốn mức lương “ngàn đô” mà quên mất mình là ai và mình đang đứng ở đâu trong xã hội. Tập khiêm tốn và bắt đầu với những công việc nhỏ nhất. Bất kỳ công việc nào cũng mang lại cho bạn kỹ năng để phục vụ cho đời sống cá nhân sau này. Đồng lương sẽ ngày một tăng lên thỏa đáng với kinh nghiệm mà bạn có được nên chuyện mức lương “ngàn đô” chỉ là việc sớm hay muộn.
  • Xin việc chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn để tỉ lệ sinh viên mới ra trường thất nghiệp hiện nay vẫn tăng cao. Hãy chuẩn bị những thứ cần thiết nhất có thể để khởi đầu một công việc bản thân mong muốn.
Theo Quỳnh Ny
2.156 
Click vào đây để xem danh sách 3.432 Việc làm sinh viên mới ra trường đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm sinh viên mới ra trường
Click vào đây để xem danh sách 3.432 Việc làm sinh viên mới ra trường đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Việc làm sinh viên mới ra trường

Nguyễn Quang Hưng Hồ Ngọc Đô Võ Thành Trung Trương Văn Dũng Lục Văn Tuấn Trần Xuân Vũ Nguyễn Anh Hiếu Lê Chí Nhuận Trương Xuân Dương Nguyễn Phước Lộc Nguyễn Tấn Lực Võ Lê Nhật Thông Lê Phú Phúc Nguyễn Hoàng Hưng Trần Bá Tú Thạch Huỳnh Nhung Hoàng Thế Đức Nguyễn Tuấn Linh Phạm Từ Thiện Tâm Nguyễn Anh Tuấn Nguyễn Thành Danh Nguyễn Đình Tùng Thạch Huỳnh Nhung Nguyễn Lương Đạt Nguyễn Huy Hoàng Nguyễn Hữu Thịnh Hoàng Nguyễn Tiến Đạt Bùi Văn Vủ Linh Võ Thanh Thái Thị Vương Hà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh Trần Huyền Nhật Hạ Nguyễn Thị Quyên Nguyễn Hoàng Yến Hoàng Thị Lan Anh Hồ Vũ Minh Phương Trần Thị Trúc Linh Lê Đặng Tố My Tiêu Hoàng Mỹ Phụng Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Quỳnh Như Vũ Bảo Uyên Trần Nguyễn Thủy Tiên Phạm Vũ Hoài Thương Trần Thị Hải Yến Mai Thị Tươi Phạm Quỳnh Anh Phạm Mỹ Nhật Anh Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Kim Thanh Trần Huyền Ngọc Hạ Võ Thị Ngọc Thanh Nguyễn Diệu Hoa Lương Minh Hằng Nguyễn Thị Đinh Kông Trần Thị Trà Giang Nguyễn Thị Minh Hiền Lê Thị lương Hoàng Thị Lan Le Bich Hop Võ Thị Châu Phí Thảo Nhung Nguyễn Thị Mai Phương Vi Thị Dung Hồ Thị Diệu Lành Tân Thị Thanh Thảo Lê Thúy Hồng Bùi Hoài Thanh Trúc Đặng Thị Bích Hà Nhâm Thị Diệu Linh Lê Thái Nguyệt Mai Hồng Nhung Đỗ Thị Hiền Hồ Vũ Minh Phương Lê Ngọc Bảo Ngân Lê Thị Kiều Mai Nguyễn Ngọc Thanh Hằng NÔNG THỊ HOÀI THANH Triệu Thị Yến Nguyễn Thị Thu Nguyễn Thị Hoàng Mỹ Trần Thị Yến Võ Thị Mỹ Linh Nguyễn Thị Thu Nguyễn Như Vân Nguyễn Thị Nhiễu Vi Thị Hồng Liên Nguyễn Kim Thoa Bùi Thị Nguyên Phượng Lê Thị Bích Hiền Đinh Mai Thơm Bùi Thị Út Thơ Nguyễn Thị Gấm Đặng Thị Phương Thảo Ngô Thị Phương Trinh Mai Thị Hồng Vân Hồng Bảo Trân Nguyễn Thị Thanh Huyền Nguyễn Huỳnh Phước An Nguyễn Phương Thảo Đặng Ngọc Trâm