Cách phân biệt Công ty Luật “xịn” và Công ty Luật “đểu”

Đầu tiên tôi xin nhấn mạnh, "xịn" ở đây cần được hiểu là Công ty Luật thành lập theo đúng quy định của Luật Luật sư. Còn "đểu" là được hiểu là Công ty không phải là tổ chức hành nghề Luật sư, không được thành lập theo Luật Luật sư nhưng cố tình gây nhầm lẫn rằng đó là Tổ chức hành nghề Luật sư.

Nghề Luật sư là mục tiêu của một nhóm các bạn Cử nhân Luật mới ra trường. Để theo đuổi được nghề, thì Cử nhân Luật cần phải làm việc ở các tổ chức hành nghề Luật sư, một phần là để trau dồi kinh nghiệm, một phần là theo quy định thì một trong những bước quan trọng để trở thành Luật sư là phải trải qua quá trình tập sự tại tổ chức hành nghề Luật sư. Chính vì vậy, không ít trường hợp chấp nhận lương thấp, thậm chí làm không lương để thực hiện ước mơ, theo đuổi đam mê làm Luật sư của mình.

Việc “chọn mặt gửi vàng”, “chọn công ty, gửi sự cống hiến” hết sức quan trọng với Cử nhân Luật. Chúng ta chưa bàn đến mức độ uy tín, sự nhiệt huyết và chuyên môn của Luật sư hướng dẫn. Trước tiên, điều quan tâm lớn nhất của mỗi Cử nhân Luật mới ra trường, là liệu Công ty mình làm có phải là “Công ty Luật” “xịn” hay không? Có hoạt động theo quy định của Luật Luật sư hay không? Có được đăng ký và quản lý bởi Sở Tư pháp hay không?...

Thật vậy, trên thị trường hiện nay không ít những Công ty cố tình sử dụng những thành tố như “Law” “Luật” “Lawfirm” để gây hiểu lầm cho khách hàng, cho người lao động. Và không ít người nhầm lẫn, và nghĩ rằng đó là tổ chức hành nghề Luật sư.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Alibaba Lawfirm.

Đây là một công ty con thuộc tập đoàn Địa ốc Alibaba đầy tai tiếng. Thành tố Lawfirm khiến người lao động, khách hàng, những người không quá am tường về Luật pháp lầm tưởng rằng đây là công ty Luật. Nhưng thực tế không phải, bởi tổ chức hành nghề Luật sư theo Luật Luật sư không được tổ chức dưới hình thức công ty Cổ phần.

Trên là một ví dụ cụ thể, sau đây tôi xin chia sẻ một số cách để phân biệt đâu là “công ty Luật xịn” đâu là “Công ty Luật đểu” để các bạn Cử nhân Luật lưu ý, để “trao thân gửi phận”.

 1. Hình thức tổ chức của Tổ chức hành nghề Luật sư:

Theo quy định của Luật Luật sư hiện hành, tổ chức hành nghề Luật sư được tổ chức như sau:

- Văn phòng Luật sư: Tổ chức dưới dạng Doanh nghiệp tư nhân;

Tên của Văn phòng Luật sư sẽ bắt đầu bằng thành tố “Văn phòng Luật sư”, tiếp nối là tên riêng tùy thuộc theo cách đặt của chủ sở hữu:

VD: Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa, Văn phòng Luật sư Hải Đăng…

- Công ty Luật: Công ty Luật được tổ chức dưới 02 hình thức:

+ Công ty TNHH: Bao gồm Công ty Luật TNHH 1 thành viên, Công ty Luật TNHH 2 thành viên trở lên;

Ví dụ: Công ty Luật TNHH Hãng Luật Hưng Yên

Đối với tên của Tổ chức hành nghề Luật sư đúng theo quy định của Luật Luật sư thì thành tố “Luật” phải đứng trước thành tố “TNHH”.

+ Công ty Hợp danh: Công ty Luật hợp danh được tổ chức dưới hình thức Công ty hợp danh, tuy nhiên đặc biệt công ty Luật hợp danh không có thành viên góp vốn.

VD: Công ty Luật hợp danh Phương Đông.

Với tên của loại hình này, thành tố “Luật” cũng phải đứng trước loại hình công ty.

2. Công ty Cổ phần chắc chắn không thể là Tổ chức hành nghề Luật sư

Như đã đề cập, Tổ chức hành nghề Luật sư chi được tổ chức dưới 3 dạng: VPLS, Công ty Luật TNHH và Công ty Luật Hợp danh. Tất cả những công ty là Công ty Cổ phần không thể là Công ty Luật.

3. Tra cứu mã số thuế:

Để phân biệt đâu là công ty Luật “xịn”, có một thủ thuật nhỏ bạn cần biết. Đó là tra cứu mã số thuế của Công ty này.

Sau đó, dùng mã số thuế tra cứu trên trang https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Nếu với mã số thuế tương ứng, bạn tra cứu ra kết quả trên trang này thì chắc chắn đây là Công ty thương mại, được điều chỉnh bởi Luật doanh nghiệp chứ không phải là Tổ chức hành nghề Luật sư.

 

Theo Trương Nguyễn Thạch
2.293 
Click vào đây để xem danh sách 1.569 Tuyển dụng luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng luật sư
Click vào đây để xem danh sách 1.569 Tuyển dụng luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng luật sư

Nguyễn Thanh Duy Hoàng Kiều Hưng Phạm Tuấn Thành Nguyễn Việt Dũng Hoàng Thanh Tùng Phạm Hoàng Tiến Đỗ Cao Thắng Lê Minh Kha Đặng Nhật Hoàng Ngọc Minh Trí Nguyễn Phỉ Long Dương Hữu Hiền Cao Lâm Anh Duy Nguyễn Hoàng Long Kiều Văn Long Châu Hoàng Phúc Mai Thế Dũng Trần Quang Vinh Ngô Nhật Quang Nguyễn Bảo Toàn Trần Minh Thắng Lữ Ngọc Nam Đinh Minh Quyền Nguyễn Văn Trị Nguyễn Ngọc Chính Phạm Duy Nam Anh Nguyễn Trung Kiên Trịnh Phương Thảo Đỗ Thị Kim Anh Đỗ Thị Anh Thơ Lê Thị Thanh An Hồ Thị Bích Vân Trần Thị Minh Thy Tạ Thị Linh Đông Lê Thị Ngọc Tới Trần Thị Việt Trinh Đinh Thị Thu Thuỳ NGUYỄN THANH TRÚC Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thụy Yến Nhi TRỊNH THỊ HÒA Lê Thị Ngọc Châu Nguyễn Khánh Nguyễn Thị Hậu Trần Bích Châu Phạm Thị Như Lan Như Ngọc Quách Ngọc Mai Nguyễn Lê Thị Kim Hân Nguyễn Minh Thơ Trương Huỳnh Minh Hạnh Mai Thị Kiều Nhi Nguyễn Thuỳ Linh Trần Thị Liên Khương Thị Hoài Thương Lê Hoài Phương Đỗ Thùy Dung Đinh Thị Mai Nhung Nguyễn Thị Cẩm Bình Trịnh Thị Hòa Hồng Nga Lê Thị Tố Nga Lại Thúy Quỳnh Từ Thị Bích Chi Phan Thị Ngọc Ánh Trần Thị Hằng Nga Đặng Thị Thu Hiền Nguyễn Ngọc Huỳnh Như Nguyễn Thị Ngọc Minh Đoàn Hoa Lư Lương Ánh Hồng Dương Thị Hồng Nhung Trần Thị Thu Hà Tô Nguyễn Diễm My Võ Huỳnh Kiên Trinh Đàm Ngọc Tuyết Nhi Nguyễn Thị Vân Nguyễn Thị Thanh Huyền Cao Thị Kiều Duyên Nguyễn Ngọc Quỳnh Đặng Thị Hiền Nguyễn Thị Trang Phạm Phương Dung Lê Thanh Trúc My Quyên Quyên Trịnh Lý Phượng Như Nguyễn Thị Ái Vân Nguyễn Thị Thanh Thảo