Cần làm gì để không trở thành F0 khi đi ăn hàng quán?

TP.HCM cho phép phục vụ ăn uống tại chỗ là điều đáng mừng. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại vì không biết làm thế nào để bảo vệ bản thân mình và gia đình khi ăn uống tại chỗ. Dưới đây là một số cách để bảo vệ bản thân khi ăn uống tại chỗ

Bộ y tế kêu gọi người dân thực hiện thông điệp 5K bao gồm: 

Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông

Đây là thông điệp quan trọng góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, khi mọi người ăn uống tại hàng quán, 5K khó đảm bảo được triệt để. Bởi đa số chúng ta đi ăn uống thường chung nhóm bạn, gia đình có mối quan hệ gần gũi. Do đó, nguyên tắc tương đối mà chúng tôi khuyến cáo là cố gắng thực hiện 5K từ lúc ra khỏi nhà đến khi bước vào quán.

Vậy nên chúng tôi gửi đến mọi người vài lời khuyên để bảo vệ bản thân mình:

  • Lúc đến quán, chúng ta vẫn cứ nên đeo khẩu trang và cả trong thời gian chờ món ăn, thức uống, giữ khẩu trang càng lâu càng tốt. Bởi trong lúc chờ đợi, việc nói chuyện trong tình huống khâu trang có thể khiến chúng ta chưa ăn đã nhiễm.
  • Khi ăn uống xong, nên tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay và giảm thời gian trò chuyện. Mục tiêu là hạn chế tụ tập, bớt nguy cơ truyền virus từ người này sang người khác.

Hiện tại, nguy cơ lây nhiễm ở thành phố vẫn còn, không khẩu trang thì nguy cơ càng lớn hơn. Do đó qua đợt dịch, chúng ta thay đổi thói quen trong ăn uống, lúc nào cũng trong tâm thế "thập diện mai phục", đề phòng bất cứ ai xung quanh cũng có thể là F0.

  • Ngoài ra, khi đến bất cứ địa điểm nào, người dân nên khai báo y tế, quét mã QR code để khi có tình huống lây nhiễm, ngành y tế dễ dàng truy vết và thông báo sớm cho người có nguy cơ cao.
  • Tại các hàng quán, thì luôn được  yêu cầu trang bị phương tiện phòng, chống dịch. Người làm việc trong hàng quán đều phải tiêm đủ liều vaccine. Nhân viên phục vụ và người nấu ăn lúc nào cũng phải đeo khẩu trang. Nếu cơ sở nào trang bị được các vách ngăn thì chúng tôi khuyến khích.
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.519