Công điện số 1725: Tuyệt đối không để người dân không có phương tiện về quê trong dịp tết

Ngày 13/12 Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1725 về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022. Cụ thể trong Công điện có 6 điều cần lưu ý.

Công điện 1725 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Ngguyên đán 2022

1. Tập trung tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – không lái xe” đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch Covid-19. Cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong dịp Tết và tại khu vực diễn ra Lễ hội xuân trong các bản tin thời sự.

2. Tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về TTATGT từ ngày 15/12/2021 đến hết 14/02/2022. Tập trung kiểm tra phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm thường xảy ra trong dịp cuối năm và dịp tết như:

 

+ Lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, sử dụng ma túy, vi phạm quy định tốc độ;

+ Chở quá tải trọng, quá số người quy định;

+ Không đội mũ bảo hiểm;

Lập phương án đấu tranh phòng, chống đua xe trái phép và tội phạm trên các tuyến giao thông.

Kiểm tra thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm an toàn trong hoạt động hàng không, đường sắt, bến khách, bến tàu,...

3. Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, bảo đảm an toàn giao thông và phòng dịch Covid-19. Tuyệt đối không để tình trạng hành khách không có phương tiện về quê trong dịp Tết. Xử lý nghiêm hành vi tăng giá vé trái quy định. Các đơn vị phối hợp với nhau để sắp xếp xe trực tiếp cho công nhân, người lao động và sinh viên; bố trí thời gian cho người lao động và sinh viên nghỉ Tết và trở lại làm việc, học tập phù hợp, giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm về các quy định về an toàn giao thông và phòng chống dịch. Có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi khi có F0.

4. Kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông. Có phương án tổ chức giao thông an toàn khi thi công và khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đô thị và trả lại lòng đường phục vụ giao thông trước ngày 23/01/2022. Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông; bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ kịp thời giải tỏa khi xảy ra sự cố về hạ tầng, phương tiện hoặc tai nạn giao thông, không để phát sinh ùn tắc kéo dài. Có phương án tổ chức, điều tiết giao thông hợp lý, linh hoạt tại các trạm thu phí BOT, tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

5. Các Sở Y tế và cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước có phương án bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người khi xảy ra tai nạn giao thông.

6. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan trung ương và của từng địa phương để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình TTATGT, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông; niêm yết đầy đủ các thông tin về phòng chống dịch Covid-19 tại các đầu mối giao thông (bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng...) và trên các phương tiện vận tải công cộng.

Giao Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai, thực hiện Công điện này.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.450