Công thức giúp bạn làm chủ kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng cơ bản của mỗi người trong học tập và công việc. Người ta thường đánh giá nhau thông qua cách thức giao tiếp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một công thức giúp bạn làm chủ kỹ năng giao tiếp, thu phục lòng người.

Suy nghĩ trước khi nói

Điều này thật sự rất khó làm những câu nói trong chúng ta hầu hết là bộ phát mà nói vì vậy yêu cầu cần phải suy nghĩ kỹ trước khi nói là một vấn đề khá khó khăn. Tuy nhiên cần đặt vào ngữ cảnh hoàn cảnh để áp dụng việc suy nghĩ rồi hẵn nói. Ví dụ trong không gian hội họp hay trong sự kiện quan trọng, đối diện với cấp trên, thảo luận với đồng nghiệp thì việc suy nghĩ trước khi nói là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo lời nói bạn phát ngôn ra phải đủ và đúng.

Tập đoán tâm lý đối phương

Trong đàm phán, trong công việc một trong những kỹ năng để đi đến thành công đó là đoán tâm lý đối phương. Dựa theo cử chỉ biểu cảm bạn có thể đoán được người đối diện có đang thật sự hứng thú với những gì bạn đang nói hay họ có điều gì đó không hài lòng để từ đó điều chỉnh giọng nói sửa đổi nội dung muốn nói sao cho phù hợp với tình hình hoàn cảnh.

Xem xét dùng từ khi giao tiếp

Mỗi đối tượng khác nhau, ngữ điệu cách xưng hô từ đó cũng phải biến chuyển khác nhau cho phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp.

Bạn cần phải luân phiên linh hoạt mà sử dụng các loại từ mang nhiều phong thái khác nhau từ trang trọng, thân thiện, nhã nhặn để đối đãi với người đối diện đang giao tiếp với bạn.

Kỹ năng nói khéo, nói “nịnh”

Có nhiều bạn chắc hẳn chưa quen hoặc cho rằng bản thân mình là người thẳng tiếp nên không thể áp dụng kỹ năng này trong giao tiếp. Nhưng hãy thử suy nghĩ lại bạn đang ở vai trò chăm sóc khách hàng, chăm sóc đối tác, hay cấp dưới trình bày với cấp trên thì việc đặt lợi ích của đối phương lên trên là hoàn toàn nên làm. Hãy dùng những từ ngữ thiên về phần có lợi cho người giao tiếp đó cũng chính là một trông những thủ thuật nói khéo, nói “nịnh”.

Rõ ràng thà bạn cố “thảo mai” một chút nhưng đạt thành tựu cao trong công việc còn hơi là giữ nguyên tắc cứng nhắc mà không có bước đột phá nào thậm chí còn bị đánh giá là kém giao tiếp.

Có nhiều người nghĩ giao tiếp là bản năng của mỗi người. Ai cũng tự có cách nói chuyện, giao tiếp khác nhau nhưng thật ra dù là bản năng thì vẫn phải học để nâng cao hơn và việc bỏ túi những mẹo nhỏ về giao tiếp chắc chắn sẽ có lợi trong học tập và công việc của bạn về sau.

 

Theo Quỳnh Ny
2.151 

Bùi Duy Tùng Đỗ Quốc Dũng Nguyễn Quang Thuận Lê Việt Hùng Nguyễn Hữu Tinh Hoa Nguyễn Văn Lưu Quang Đạo Trần Đức Huy Nguyễn Minh Hiếu Phạm Xuân Minh Sử Chấn Cao Chính Nguyễn Tâm Hoàng Đào Nhật Nam Trần Đinh Hoàng Long Nguyễn Thanh Luật Lê Việt Danh Đạt Quốc Toản Hoàng Anh Vũ Trần Hữu Bình Huỳnh Chí Phát Hoàng Anh Vũ Huỳnh Thanh Duy ÂSD Cao Tấn Phát Nguyễn Huỳnh Minh Khôi Phạm Tất Hoàn Nguyễn Hữu Tung Tạ Hoàng Đăng Phan Long Phú Lâm Nguyễn Kiều Duyên Lê Thụy Anh Thảo Hà Ngô Hải Anh Phan Thị Thanh Cao Thị Thùy Dung Lê Thị Hà An Vũ Thu Trang Nguyễn Thị Hương Đào Thị Hải Thương Hoàng Ngọc Diệp Huỳnh Thị Tố Uyên Phạm Thị Hồng Mi Lê Thị Ngọc Uyên Vũ Thị Thành Phong Nguyễn Thị Như Ý Ngô Thị Phượng Vương Thanh Ngân Mai Thị Phượng Bùi Thị Hồng Vân Trần Thị Như Quỳnh Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Hải Phạm Nguyễn Ngân Sang Hoàng Thị Trung Châu Phạm Minh Thu Bùi Thị Minh Châu Yen Nguyen Hồng Sa Đinh Võ Thị Xuân Trúc Lang Thị Thái Uy Trần Ngọc Diệp Nguyễn Ngọc Tường Vy Chung Diệu Quỳnh Nguyễn Thị Nhung Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Huyền Trang Dương Thị Thúy Trang Lưu Khánh Linh Huỳnh Mai Trâm Lê Thị Hà An Trịnh Trần Diễm My Đỗ Thị Hương Thảo Nguyễn Tuyết Phụng Hồ Thị Khánh Vân Trần Hà My Quỳnh Mai Lê Phạm Thị Hoài Lê Đỗ Quỳnh Mai Huỳnh Ngọc Thanh Quỳnh Lê Thị Vân Nguyễn Trung Yến Nguyễn Thị Hà Lê Thị Quỳnh Hoa Nguyễn Thị Bạch Phượng Nguyễn Hà Anh Phạm Thị Hồng Anh Nguyễn Trang Trương Ngọc Mai Đỗ Thuỳ Linh Trần Thị Minh Hiền Diệu Thị Thu Thảo Nguyễn Lê Như Hảo Phan Kiều Phương Nguyễn Thị Anh Thư MÃ MỸ HẰNG Khánh Huyền Minh Hoa Nguyễn Lê Thị Phương Thùy Phan Thị Mỹ Trần Thị Thanh Nguyễn Thị Thúy Diễm Nguyễn Phước Thu Hiền Nguyễn Thu Trang Nguyễn Trương Phương Hoa Phạm Thị Thành Đoàn Thị Ngọc Diệu