Người dân đã có thể chuyển tiền mà không cần tài khoản ngân hàng

Thông tin VNPT, MobiFone được Ngân hàng Nhà nước chính thức cấp phép triển khai thí điểm dịch vụ Mobile-Money trên phạm vi toàn quốc được khá nhiều người quan tâm. Theo đó từ nay có thể chuyển tiền mà không cần tài khoản ngân hàng. Vậy mobile money là gì và hoạt động như thế nào?

Trước đó ngày 09/3/2021 Thủ tướng đã đồng ý thí điểm dịch vụ Mobile-Money theo Quyết định 316/QĐ-TTg . Và sau đây là những điều cần biết về dịch vụ Mobile-Money.

1. Mobile-Money là gì?

Mobile-Money là hình thức thanh toán trực tuyến thông qua tài khoản viễn thông để mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Do đó, dịch vụ này cho phép mọi người thực hiện thanh toán khi mua bán hàng hóa, dịch vụ mà không cần dùng tiền mặt hoặc tài khoản ngân hàng.

2. Mobile-Money thuận tiện như thế nào?

Dịch vụ Mobile money cho phép khách hàng dùng tài khoản viễn thông để thực hiện nhiều giao dịch khác nhau, như thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, chuyển tiền, nạp/rút tiền trực tiếp tại hệ thống cửa hàng, điểm giao dịch rộng khắp trên toàn quốc của MobiFone… không yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu phải sử dụng smartphone, không cần kết nối internet.

3. Điều kiện đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile-Money

Cách đăng ký dịch vụ Mobile-Money được hướng dẫn tại khoản 2 Mục II Quyết định 316/QĐ-TTg cụ thể như sau:

- Người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile-Money sẽ cung cấp CMND/CCCD/Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng;

- Số thuê bao phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile-Money.

Lưu ý: Mỗi khách hàng chỉ được mở 01 tài khoản Mobile-Money tại mỗi Doanh nghiệp thực hiện thí điểm.

Mobile-Money

4. Hai nhà mạng được cấp phép thí điểm Mobile-Money tổ chức hoạt động ra sao?

Đối với nhà mạng Vinaphone, để sử dụng thanh toán bằng Mobile-Money, các thuê bao VinaPhone chỉ cần đăng ký dịch vụ là có thể nạp, rút tiền, thanh toán tiêu dùng nhỏ lẻ, thanh toán trực tuyến và chuyển tiền bằng tài khoản Mobile money. Sự thuận tiện của dịch vụ là khách hàng có thể đến các điểm kinh doanh Mobile money của VNPT và đối tác trên toàn quốc để nạp, rút tiền, thanh toán trực tuyến, thanh toán qua mã QR mà không cần đến tài khoản ngân hàng.

Khách hàng có thể cài đặt ứng dụng VNPT Pay có sẵn trên các chợ ứng dụng, hoặc có thể sử dụng qua tin nhắn điện thoại ngay cả khi không có 3G/4G. Việc chuyển tiền cũng dễ dàng khi chỉ cần nhớ số điện thoại của người nhận, có thể chuyển tiền qua lại tới mọi tài khoản ngân hàng và hàng triệu ví điện tử VNPT Pay.

Tài khoản Mobile money của VNPT được quản lý trên các hệ thống hạ tầng kỹ thuật an toàn, đạt các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế như PCI-DSS. Tiền trong tài khoản Mobile money cũng được Ngân hàng nhà nước Việt Nam đảm bảo bằng các quy định như đối với tài khoản ngân hàng.

Đối với MobiFone, trong giai đoạn đầu, nhà mạng sẽ triển khai cung cấp dịch vụ trên hệ thống hơn 600 cửa hàng, điểm giao dịch của MobiFone trên toàn quốc. Sau đó sẽ tiếp tục mở rộng ra toàn bộ hệ thống hơn 10.000 điểm giao dịch của các đối tác, đại lý.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.626 
Click vào đây để xem danh sách Việc làm ngân hàng hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm ngân hàng
Click vào đây để xem danh sách Việc làm ngân hàng hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm ngân hàng