Trợ lý luật sư là gì?

(có 1 đánh giá)

Trợ lý Luật sư được ví như cánh tay phải của các Luật sư khi tham gia công tác trong lĩnh vực Luật sư bởi trách nhiệm công việc có sức “nặng” không thua kém gì những Luật sư trong thực tế.

>> 4 Công việc thường xuyên của trợ lý luật sư

>> Paralegal là gì?

1. Trợ lý Luật sư là gì?

Trợ lý Luật sư hay còn gọi là Paralegal. Theo định nghĩa của từ điển Cambridge thì Paralegal là vị trí công việc của một người trong tổ chức hành nghề Luật sư, hoặc một người phụ trách công việc pháp lý của doanh nghiệp, và người đó chưa đủ điều kiện để trở thành Luật sư.

2. Công việc của Trợ lý Luật sư bao gồm những gì?

Theo như định nghĩa của từ điển Cambridge, tạm thời có thể chia công việc của Paralegal với 02 vị trí khác nhau. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến vị trý Paralegal trong tổ chức hành nghề Luật sư.

Công việc của Trợ lý Luật sư

Công việc của Trợ lý Luật sư

Công việc chính của trợ lý Luật sư bao gồm (nhưng không giới hạn) những công việc dưới đây:

  • Tiếp nhận khách hàng, khai thác thông tin ban đầu của khách hàng.
  • Ghi nhận vướng mắc pháp lý của khách hàng, khoanh vùng vấn đề có thể hỗ trợ.
  • Đặt thêm câu hỏi để khai thác thêm thông tin nhằm mục đích xác định hướng đi ban đầu để giải quyết vụ việc, vướng mắc của khách hàng.
  • Trong quá trình hỏi, khai thác thông tin, Paralegal sẽ tiến hành tư vấn pháp lý, giải thích những thuật ngữ, quy định có liên quan để khách hàng hiểu thêm về bản chất của vụ việc.
  • Tóm tắt vướng mắc của khách hàng, hướng xử lý công việc ban đầu và báo cáo với Luật sư.
  • Hỗ trợ Luật sư sắp xếp, tóm tắt hồ sơ, tài liệu do khách hàng cung cấp. Số hóa dữ liệu để lưu trữ khi cần thiết.
  • Ghi chép trong quá trình Luật sư gặp trực tiếp khách hàng.
  • Tham dự phiên Tòa hoặc các phiên làm việc với các đương sự hoặc với cơ quan nhà nước khi cần thiết.
  • Tổng hợp kết quả vụ việc, báo cáo tiến độ với Luật sư và là cầu nối giữa Luật sư với khách hàng.

3. Trợ lý Luật sư lương cao không?

Câu trả lời là còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và môi trường làm việc của bạn như thế nào. Thông thường các hãng Luật nước ngoài tuyển vị trí trợ lý Luật sư với yêu cầu khá cao, kèm theo đó là mức đãi ngộ tốt. Mức lương có thể từ 800 – 1000 USD với sinh viên mới ra trường.

Tuy nhiên trên chỉ là những trường hợp thuộc vào thiểu số, đối với những ứng viên thật sự xuất sắc. Còn lại với các tổ chức hành nghề Luật sư nhỏ ở Việt Nam thì mức đãi ngộ khá thấp. Thậm chí tình trạng vi phạm pháp luật lao động còn tồn tại khá nhiều, một số hành vi như không trả lương đúng quy định, không tham gia bảo hiểm xã hội cho nhân viên… vẫn còn diễn ra.

Ứng viên ngành Luật có thể xem xét, cân nhắc và lựa chọn.

(có 1 đánh giá)
Theo Trương Nguyễn Thạch
2.035 

Dương Nguyên Minh Nguyễn Văn Mạnh Đặng Đình Dũng Mai Ngọc Hà Nguyễn Hữu Sơn Nguyễn Tài An Phan Trọng Tuệ Nguyễn Minh Ửng Võ Trường Giang Nguyễn Đức Nhật Hoàng Hà Duy Dương Lê Thanh Bình Nguyễn Hữu Sơn Phạm Hoàng Huy Nguyễn Xuân Danh Vũ Hải Bình Bùi Bạch Thanh Tâm Nguyễn Công Dân Đỗ Đình Sơn Khúc Minh Tâm Hoàng Văn Thành Tống Tuấn Tùng Mai Phước Long Dương Cao Minh Trần Đức Lợi Nguyễn Ngọc Trần Thị Thanh Giàu Huỳnh Thị Ái Ly Trần Nguyễn Anh Phương Nguyễn Thị Hồng Hạnh Nguyễn Thị Huyền Nguyễn Thị Lành Đặng Thị Diệu Ngọc Nguyễn Thị Thanh Vân Võ Thị Hoàng Thơ Uyen Phuong Đỗ Thị Bích Huyền Hoàng Thị Thịnh Kiều Trần Phương Thảo Phạm Thị Hoàng Kim Nguyễn Lê Trà My Nguyễn Thị Hương Nguyễn Thị Vân Anh Đỗ Thùy Linh Lâm Đàm Thiều Ly Nguyễn Hữu Thành Võ Thị Kiều Nguyễn Thị Mừng Anh Vũ Thị Thanh Hương Đỗ Thúy Quỳnh Đặng Hoàng Mộng Thúy Phạm Hoài Thu Nguyễn Thị Thuỳ Tiên Lương Huỳnh Khánh Linh Nguyễn Ngọc Tú Anh Nguyễn Ngọc Giàu Hạnh Béo Bùi Thùy Linh Dương Minh Huyền NGUYỄN THỊ HƯƠNG Nông Thị Mai Anh Đặng Trần Thị Tịnh Nguyễn Thị Phương Trần Tú Hoa Trinh Nguyễn Thị Ánh . Phạm Ngọc Bảo Châu Cao Nguyệt Lan Đoàn Thùy Linh Hồ Thị Bảo Yến Nguyễn Thị Như Huỳnh Trần Thị Ngọc Hạnh Mai Hoàng Tạ Thị Huyền Lê Thị Hoài Nhiên hồ Thị Thúy Vân Nguyễn Thị Ngọc Mị Đặng Kim Như Lệ Phạm Thị Ngọc Oanh Nguyễn Dương Nữ Vân An Hà Minh Hằng Nguyễn Thị Ánh Trinh