Trượt phỏng vấn thực tập: Nguyên nhân từ đâu?

(có 1 đánh giá)

Thực tập sinh là vị trí công việc không đòi hỏi kinh nghiệm nhưng nhiều ứng viên vẫn bị đánh trượt. Nguyên nhân từ đâu vậy?

Ai cũng hiểu vị trí thực tập sinh chính là bước đệm để sinh viên tiếp xúc với công việc chính của mình sau này. Thực tập sẽ cho bạn trải nghiệm cảm giác được làm nhân viên văn phòng, tiếp xúc môi trường công sở hay gặp gỡ đồng nghiệp, người thầy đầu tiên ở trường đời.

Đối với sinh viên Luật thì mọi người thường sẽ chọn các môi trường thực tập như: Tòa án, Viện kiểm sát, Văn phòng luật sư. Tuy nhiên có nhiều bạn xác định con đường tương lai rõ hơn cũng như mong muốn các vị trí cao hơn thì sẽ ứng tuyển vị trí thực tập sinh tại các doanh nghiệp, ngân hàng. Vị trí TTS pháp chế, TTS quản lý rủi ro tài sản,... Đây là vị trí công việc không đòi hỏi kinh nghiệm nhưng nhiều bạn cũng không thể vượt qua vòng gửi xe. Thế nên hôm nay Nhân Lực Ngành Luật sẽ “điểm mặt đặt tên” các nguyên nhân này để ứng viên có thể lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng.

Có 3 lý do cơ bản khiến ứng viên bị đánh trượt:

  • CV không nổi bật

Nhiều bạn sẽ thắc mắc là: Em mới ra trường làm sao biết tạo CV sao cho nổi bật. Thì câu trả lời là chẳng có một trường lớp nào dạy bạn tạo 1 chiếc CV hoàn chỉnh nhưng trên mạng có hằng hà sa số tip, hướng dẫn, mẹo tạo CV. Thậm chí có những web đã có templates CV sẵn và việc của bạn chỉ cần đổi màu theo sở thích và điền thông tin vào.

CV là bộ mặt của mỗi ứng viên nên dù vị trí thực tập sinh không yêu cầu gì nhiều nhưng ít ra CV của bạn phải chỉnh chu: màu sắc phối vừa mắt, thông tin đầy đủ, không sai chính tả. Một điểm mà khiến CV bị loại chính là để trống các hoạt động nổi bật khi đi học.

Nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm, nhưng bạn phải thể hiện được điểm đặc biệt, khác biệt, riêng biệt của bạn, bạn có thể ghi tất cả những hoạt động bạn tham gia ở trường lớp, những thành tích bạn đã đạt được. Còn nếu như bạn không có kinh nghiệm gì, đến cả những hoạt động ngoại khóa bạn còn chẳng tham gia và việc học bạn cũng chả ra đâu vào đâu thì chúng tôi không cứu bạn được rồi.

  • Thiếu tự tin

Phần này là lúc bạn đã vượt qua vòng loại CV nhưng khi gặp mặt trực tiếp NTD để trao đổi công việc thì bạn lại thể hiện mình thiếu tự tin đến mức NTD không có đủ tin tưởng để nhận bạn.

Đi phỏng vấn trong tâm thế lo lắng sẽ khiến bạn khó khăn trong việc giao tiếp với nhà tuyển dụng. Hơn nữa, ngôn ngữ cơ thể, mình hay gọi là body language cũng là yếu tố rất quan trọng để đánh giá.

Ví dụ nhé, bạn nói “Em đánh giá bản thân là một người khá tự tin và giao tiếp tốt”, nhưng mắt bạn lại không nhìn thẳng mà trốn tránh, hay nét mặt căng thẳng chẳng hạn, họ sẽ biết bạn chắc chắn không phải một người tự tin như bạn nói. Thế là lại bị đánh trượt thôi.

  • Thiếu sự chuẩn bị

Thiếu sự chuẩn bị dẫn đến bị trượt phỏng vấn là điều dĩ nhiên mà đúng không. Bạn chỉ nộp hồ sơ, chờ phỏng vấn mà không tìm hiểu công ty, vị trí bạn làm, về văn hóa, sản phẩm, chỗ đứng của công ty trên thị trường. Nói chung kiến thức của bạn vê NTD bằng không và bạn bị động trong tất cả các câu hỏi liên quan thì liệu người ta có nhận bạn vào làm không.

Nên ít nhiều không biết tường tận về công ty bạn cũng phải nắm được các thông tin cơ bản như: tên đầy đủ công ty, công ty có thuộc tập đoàn nào không, vị trí công ty, công ty kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực nào,... và thể hiện tâm thế sẵn sàng khi làm việc thì đó là một điểm cộng với nhà tuyển dụng.

(có 1 đánh giá)
Theo Quỳnh Ny
3.192 
Click vào đây để xem danh sách 3.510 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.510 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Hiệu Vũ Việt Trần Thanh Tùng Trần Trọng Hiếu Cao Quang Nguyễn Giang Nam Tô Bảo Long Hồ Viễn An Đinh Văn Long Trần Hải Triều Trần Mạnh Hùng Lý Công Minh Nguyễn Đức Tín Hồ Xuân Long Ngô Xuân Kỳ Nguyễn Hồng Quân Nguyễn Thanh Hòa Tâm Lê Đậu Đăng Bút Lý Tuấn Anh Lý Trần Linh Nguyễn Đại Hoàng Tiến Trần Xuân Tùng Bùi Xuân Hùng Vũ Quang Khải Võ Đình Trí Dũng Nguyễn Quốc Huy Nguyễn Sơn Hà Lại Trần Minh Trí Vũ Lê Hoàng Khải Bùi Quốc Trí Nguyễn Ngọc An Nguyễn Minh Hiếu Trần Minh Thành Nguyễn An Tiến Dũng Trần Mạnh Hùng Lại Trần Minh Trí Nguyễn Tiến Luật Phạm Thu Huyền Trần Thị Tiển Thẩm Thị Thảo Đỗ Việt Hà Vũ Ngọc Phượng Hoàng Hồng Anh Nguyễn Diệu Linh Lua Tran Lê Ngọc Trâm Phạm Thị Thanh Thủy Thuỷ ngân La Thị Thanh Thúy Phạm Thị Mai Hương Nguyễn Ngọc Minh Trang Nguyễn Thị Phương Trang Hoàng Thị Linh Ngô Thu Hà Nguyễn Thị Nhật Lệ Lê Thị Hằng Trần Lâm Tú Tú Nguyễn Thị Mai Chi Lê Diệu Hiền Trần Duy Anh Phượng Nguyễn Hải Vân Nguyễn Thị Cẩm Nhung Đặng Thanh Hà Phan Thị Hoàng My Lê Đoàn Quỳnh Anh Đào Thị Loan Nguyễn Thị Trúc Quyên Nguyễn Thi Minh Châu Phan Nguyễn Trúc Mai Võ Trần Hồng Vân Bùi Lê Thục Nhi Nguyễn Thị Thảo Nguyễn Thị Huyền Trân Ngọc Trân Phạm Thị Kỳ Duyên Đặng Thị Mỹ Dung Võ Ngọc Oanh Võ Thị Bé Nhỏ Lê Thị Thu Thảo Nguyễn Thu Thảo Loan Thị Hồng Trần Nguyễn Thuý Quỳnh Phan Thị Mỹ Nương Bùi Thúy Ngần Nguyễn Phương Quỳnh Nguyễn Thị Bích Tơ Nguyễn Thị Minh Oanh Nguyễn Quỳnh Anh Lê Thị Phương Thúy Thiện Tâm Nguyễn Thị Nam Giao Nguyễn Hồ Thùy Anh Nguyễn Thúy Quỳnh Phạm Thị Thanh Hà Chương Kim Khanh Nguyễn Mai Hương Lô Thị Hoàng Nga Nguyen Thuy Duong Nguyễn Thị Diểm Sương Lê Thúy Hiền Tạ Thị Hoàng Anh Lê Đinh Thùy Trang Nguyễn Phương Thảo Huỳnh Ngọc Nhật Linh Nguyễn Như Quỳnh Phạm Nguyễn Hải Yến Hoàng Bảo Trân Nguyễn Quỳnh Thơ Lê Ngọc Bích Phạm Thị Lan Bùi Hồng Nhung Lương Huỳnh Giao Nguyễn Thị Kim Hồng Nguyễn Thủy Cao Thị Mùa Lỗ Phương Hoa Bạch Ngọc Vân Nguyễn Tú Anh Lê Thị Phương Thảo Đặng Thị Thanh Trúc Hoàng Thị Xuân Trần Khánh Ngân test1