Trượt phỏng vấn thực tập sinh, nguyên nhân từ đâu?

Vị trí thực tập sinh là bước đệm chắc chắn và rõ ràng nhất để bản thân mỗi người có thể hình dung ra con đường sự nghiệp của chính mình. Thực tập sinh là công việc không đòi hỏi kinh nghiệm, nhưng vẫn có người bị đánh rớt, vậy lý do là gì?

1. CV không có điểm gì nổi bật

Nhiều bạn bị đánh trượt ngay từ vòng gửi xe vì CV không đạt chất lượng. CV là bộ mặt của bạn khi apply một vị trí nào đó, nếu bạn không thể trau chuốt câu từ, trau chuốt nội dung thì chẳng có nhà tuyển dụng nào đánh giá cao bạn cả. CV không đẹp, không đầy đủ thông tin, sai chính tả hoặc thậm chí để trống trơn không có bất cứ điểm gì nổi bật là một điểm yếu của các bạn sinh viên, và những CV này bị loại thẳng tay, không thương tiếc.

Mọi người sẽ hỏi rằng sinh viên chưa có kinh nghiệm gì thì làm sao viết được CV chỉn chu. Thật ra không có một trường lớp nào đào tạo viết CV cả. Nó là tư duy, tìm tòi học hỏi từ chính bản thân bạn. Bạn có thể tạo CV ngay tại đây.

Nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm, nhưng bạn phải thể hiện được điểm đặc biệt, khác biệt, riêng biệt của bạn, bạn có thể ghi tất cả những hoạt động bạn tham gia ở trường lớp, những thành tích bạn đã đạt được. Còn nếu như bạn không có kinh nghiệm gì, đến cả những hoạt động ngoại khóa bạn còn chẳng tham gia và việc học bạn cũng chả ra đâu vào đâu thì xin lỗi, bạn sẽ chẳng lọt vào được tầm mắt của nhà tuyển dụng đâu.

2. Thiếu tự tin

Đi phỏng vấn trong tâm thế lo lắng sẽ khiến bạn khó khăn trong việc giao tiếp với nhà tuyển dụng. Hơn nữa, ngôn ngữ cơ thể, mình hay gọi là body language cũng là yếu tố rất quan trọng để đánh giá.

Ví dụ nhé, bạn nói “Em đánh giá bản thân là một người khá tự tin và giao tiếp tốt”, nhưng mắt bạn lại không nhìn thẳng mà trốn tránh, hay nét mặt căng thẳng chẳng hạn, họ sẽ biết bạn chắc chắn không phải một người tự tin như bạn nói. Vậy thì, chúc mừng bạn, bạn sẽ bị đánh trượt thôi.

3. Thiếu sự chuẩn bị

Tất nhiên, không chuẩn bị gì thì làm sao mà đỗ phỏng vấn được, đúng không? Bạn chỉ nộp hồ sơ và chờ đi phỏng vấn, không tìm hiểu gì về công ty, về vị trí mà bạn apply, về những sản phẩm và công ty cung cấp, thì bạn nghĩ bạn sẽ nói được gì trong buổi phỏng vấn?

Tự tin là những điều bạn có, nhưng nếu không đúng trọng tâm, không hiểu gì về công ty đó thì nhà tuyển dụng có đánh giá cao bạn không?

Nếu bạn không tìm hiểu quá sâu thì ít nhất, bạn cũng phải biết những thông tin cơ bản về công ty và thể hiện tâm thế sẵn sàng làm việc và sẵn sàng thích nghi với môi trường.

Thật ra thì còn rất nhiều lý do bên lề nữa mà chính bạn có thể nhận ra được, người khác cũng nhận ra được. Vậy nên đừng chỉ chuẩn bị khi có buổi phỏng vấn, hãy nâng cấp bản thân mỗi ngày.

Theo Quỳnh Ny
2.070 
Click vào đây để xem danh sách 3.261 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 3.261 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Nguyễn Văn Hùng Lê Hoàng Vũ Khổng Mạnh Trịnh Quốc Bảo Ngô Lê Thái Tâm Phan Văn Long Đỗ Nhựt Phong Triệu Phước Bùi Văn Công Nguyễn Anh Hưởng Nguyễn Duy Lộc Nguyễn Huy Tài Trần Vĩ Thành Nguyễn Văn Hà Mai Văn Kiên Huỳnh Nguyễn Tuấn Anh Cao Thị Thảo Vũ Đức Huy Phan Xuân Đạt Nguyễn Thiện Ngôn Dương Hoàng Anh Lưu Duy Đông Phan Viết Tính Trịnh Tuấn Hùng Đỗ Nhựt Phong Trần Thành Vương Lê Huỳnh Phát Bùi Thanh Trí Nguyễn Đình Tĩnh Phạm Hữu Phước Trần Thuỳ Linh Nguyễn Cẩm Yến Nguyễn Thị Thu Hương Phạm Thị Huê Nguyễn Nữ Quỳnh Trâm Mai Thị Thu Thảo Trần Thị Tốt Bế Thị Quyết Nguyễn Thủy Tiên Nguyễn Lê Bảo Châu Đặng Thị Ngọc Phạm Thị Bích Loan Ngô Gia Như Trần Thị Cẩm Hằng Nguyễn Thị Ngọc Tỉnh Lương Mai Nguyễn Thị Trúc Thơ Nguyễn Kim Khánh Nguyễn Thị Hiền Trần Thị Hường Nguyễn Thị Thúy Hiền Phạm Thị Thùy Trang Lê Hiền Anh Trần Thanh Dương Lê Đỗ Minh Hiền Kim Tuyền Nguyễn Ngọc Vũ Thị Phương Thảo Châu Thị Kim Ngân Lê Thị Phương Thảo Lê Thị Duy Trinh Cao Thị Mai Vũ Thị Lan Trần Thị Bích Ngọc Trương Thuỵ Thúy Oanh Lê Thị Nhung Lữ Thu Thùy Dung Phan Ngọc Diễm Bùi Thị Thu Ân Nguyễn Ngọc Anh Lê Châu Giang Phạm Thị Ngọc Hà Đoàn Thùy Anh Bùi Thái Ngọc Huyền Nguyễn Thị Lý Thái Ngọc Trinh Huỳnh Thị Mỹ Duyên Võ Thị Phụng Nguyễn Thị Thanh Hậu Trần Thị Thanh Sáng Huỳnh Thị Cẩm Nguyễn Thị Thủy Phạm Thị Hồng Yến Lê Phương Như Nguyễn Hoàng Bảo Khánh Phạm Thị Mỹ Diệp Trần Thị Huệ Phan Thị Minh Hồng Nguyễn Lưu Khánh Trang Nguyễn Thị Thúy Vi Võ Thị Hương Trà Trần Thị Vân Anh Nguyễn Phương Linh Đinh Thị Phương Bao Ngoc Phạm Thị Dung Kim Khanh Nguyen Tôn Nữ Phước Nhung Vy Trần Võ Thị Hồng Diệp Niê Khánh Hồng Nguyễn Thị Hoàng Nhi Trần Khánh Ngọc Đỗ Thị Tú Nhi Nguyễn Thị Thúy Vi Đào Thị Thúy Hằng Hà Nguyễn Quỳnh Anh Nguyễn Thị Kim Cúc Huỳnh Thị Thanh Phượng Pham Thi Thu Thao Lê Yến Ly Nguyen Bùi Thị Khánh Ly