Từ chuyện Alec Baldwin vô tình bắn chết người trên phim trường đến quy định pháp luật Việt Nam

Cả Hollywood đang bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ).

Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng 1 trong đó đã không thể qua khỏi.

Theo tờ Independent và Variety, Alec Baldwin đã bị điều tra khẩn ngay sau vụ việc thương tâm.

Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins

Có thể nói nghiệp diễn không hề nhàn, diễn viên thì vẫn luôn gặp rủi ro cao, đặc biệt là khi thực hiện các cảnh quay hành động nguy hiểm. Về sự việc trên chúng ta cũng chưa biết pháp luật Mỹ quy định như thế nào cho đến khi có thông báo từ cơ quan điều tra nhưng từ câu chuyện này ta thử đặt giả định vụ việc làm chết người xảy ra ở Việt Nam thì pháp luật nước ta sẽ xử lý thế nào.

Chúng ta dùng ngôn ngữ hằng ngày để bình luận sự việc trên là điều này không ai muốn. Có thể nói một hành động hi hữu xảy ra mà hậu quả để lại nghiêm trọng là chết người thì dù muốn hay không công tác điều tra vẫn phải diễn ra. Trước khi đi đến kết luận cụ thể ta có thể đánh giá đây là hành vi vô ý làm chết người mà theo pháp luật Việt Nam thì còn có thể cấu thành Tội vô ý làm chết người.

Trước hết chúng ta cần phân tích về tội vô ý làm chết người. Theo đó, Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Quay trở lại thực tế, công tác chuẩn bị đạo cụ thuộc trách nhiệm ekip của đoàn làm phim nên có thể xét sâu xa thì người chuẩn bị đạo cụ không thể không chịu trách nhiệm trong trường hợp này như là cố tình hay vô tình không khuyến cáo diễn viên, hướng dẫn diễn viên cách sử dụng súng đạo cụ vì suy cho cùng việc dùng súng đạo cụ vẫn có thể có rủi ro nếu bên trong súng có đạn và viên đạn sẽ gây ra lực sát thương nhất định trong phạm vi cụ thể thì vẫn có thể làm chết người. Điều này có lẽ diễn viên không thấy trước được hậu quả hoặc có thấy trước thì cũng tin là hậu quả đó không xảy ra nên mới gây chết người.

Ngoài ra khi điều tra thì cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xoáy sâu và điều tra xem người thực hiện hành vi dùng súng bắn gây chết người này dưới hình thức lỗi do vô ý như thế nào? Ví dụ người diễn viên có bỏ qua khuyến cáo của các đạo diễn hay ekip về súng đạo cụ hay cách sử dụng hay không, có ai chịu trách nhiệm về viên đạn trong súng, họ có biết trong súng có đạn hay không,... và nhiều vấn đề khác nữa.

Về tội Vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 (đã được sửa đồi bổ sung). Ở Việt Nam nếu bị truy cứu và bị tuyên án với tội danh Vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Nếu là tội danh Vô ý làm chết từ 2 người trở lên thì mức phạt tù cao nhất là 12 năm tù.

Theo Quỳnh Ny
2.078 

Nguyễn Minh Nhật Nguyễn Trung Tín Nông Tuấn Sang Nguyễn Xuân Thủy Nguyễn Xuân Thanh Nguyễn Nghĩa Lê Trường Sơn Dương Trùng Dương Nguyễn Quốc Việt Nguyễn Ngọc Tài Nguyễn Xuân Thành Dương Đức Tùng Lê Thanh Nhàn Nông Thanh Phong Điền Thanh Dương Nguyễn Thy San Phạm Quốc Phát Nguyễn Tiến Thành Phan Bảo Tiến Nguyễn Ngọc Lân Nguyễn Minh Hoàng Phan Hưng TRẦN NGỌC TIN Đoàn Ngọc Việt Anh Đỗ Công Phúc Trần Minh Cảnh Nguyễn Nhật Quang Hoàng Tuấn Anh Trần Hữu Hào Hoàng Nguyễn Khương Duy Châu Hoàng Tiến Huỳnh Trọng Quang Trần Xuân Phiêu Nguyễn Trọng Khiêm Trần Viết Dũng Vũ Tuấn Dũng Đỗ Trung Kiên Danh Thị Mỹ Lộc Đào Thị Kim Liên Phan Thảo Nguyễn Thị Ngọc Mỹ Lê Thị Phương Thảo Nguyễn Thụy Thùy Duyên Phạm Thị Thiết Vũ Thùy Trang Nguyễn Thị Mai Quỳnh Trần Minh Ngọc Vũ Thị Hải Hà Đào Mai Hương Nguyễn Diệu Linh Lê Thị Hồng Hường Phan Ngọc Kiều Lê Thị Ngọc Lan Trần Thị Thanh Thảo Lê Trần Bách Hợp Lê Thị Thuỳ Lưu Hằng Phuong Uyen Đào Mai Hương Nguyễn Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Hảo Ngô Thị Thu Uyên My Hoang Nguyễn Thị Thu Trinh Phạm Thị Mỹ Linh Nguyễn Qúi Hiền Nguyễn Thị Ngọc Trang Nguyễn Phương Dung Vi Thị Phường Nguyễn Thị Minh Thư Tô Kim Phụng Nguyễn Thị Mộng Tuyền Nguyễn Ngọc Gấm Nguyễn Thanh Uyên Bùi Thị Kim Dung Bùi Thị Nguyệt Nguyễn Thị Diệu Hân Đào Thị Ý Như Phạm Kim Ngân Nguyễn Thị Bích Dung Nguyễn Thị Thanh Tú Dương Thị Thanh Nga Pham Thi Nu Huỳnh Thị Tường Vy Võ Thắng Bùi Thị Kim Dung Nguyễn Thanh Thủy Vũ Thị Thảo Lê Thị Mỹ Dung Lê Như Nguyễn Thị Thu Thảo Đoàn Thị Hải Hà Phạm Nguyện Khánh Ngân Nguyễn Ngọc Đông Anh Lê Thanh Hiền Nguyễn Thị Kim Ngân Hoàng Hồng Mai Đinh Thị Thanh Nguyệt Thùy Linh Vũ Hoàng Thị Kiều Trang Nguyễn Minh Tuyền Nguyễn Thị Thu Thảo Tạ Thị Trường Giang Bùi Thị Mai Thanh Đào Thị Kim Liên Đặng Hải Vân Phạm Thị Vui Đinh Thị Hiển Hoàng Ngọc Thanh Hồ Thị Mỹ Duyên Nguyen Lan Anh Vũ Thị Phương Anh Võ Hoàng Kim Kim Trần Thị Rỡ Võ Thị Yến Nhi Bùi Minh Ngọc Nguyễn Tuyết Anh Nguyễn Dạ Lam Nguyễn Thị Anh Thư Nguyễn Ngọc Trân Phan Ngọc Kiều Lê Thị Mỹ Phương Vũ Thị Huyền Thương