Lương tháng 13 có phải là thưởng tết hay không?

(có 1 đánh giá)

Lương tháng 13 là cụm từ mà NLĐ quan tâm nhiều trong khoảng thời gian này. Thế nhưng nhiều người nhầm lẫn về bản chất của lương tháng 13 là thưởng tết. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất tần tật vấn đề này.

>> Tiền thưởng tết có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Lương tháng 13 có phải là thưởng tết không?

1. Lương tháng thứ 13 là gì?

Thực tế pháp luật hiện nay không có quy định khái niệm lương tháng thứ 13. Tuy nhiên các doanh nghiệp hầu hết đều chi thêm một khoản lương gửi NLĐ vào dịp cuối năm nhằm quyết định thưởng cho NLĐ có khoảng thời gian gắn bó cống hiến cho công ty. Mức lương tháng thứ 13 sẽ phụ thuộc vào quy chế của từng doanh nghiệp (thông thường thì bằng với mức lương tháng của người lao động được chi trả). Khoản tiền này được dùng để thu hút người lao động khi tuyển dụng hoặc là yếu tố để động viên người lao động cố gắng nỗ lực hơn trong công việc.

Nhiều người nhằm tưởng lương tháng 13 là khoản lương bắt buộc phải có tuy nhiên đây là khoản lương được thỏa thuận giữa NSDLĐ và NLĐ.Các doanh nghiệp sẽ có điều khoản quy định về lương tháng thứ 13. Nếu trong hợp đồng lao động có quy định về khoản lương thứ 13 thì người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện chi khoản lương này còn nếu không có trong quy định thì đây là khoản tiền lương không bắt buộc có.

2. Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng tết không?

Nhiều người lao động cho rằng lương tháng thứ 13 là thưởng Tết và thường đồng nhất chúng là 1. Điều này là sai vì theo Điều 104, Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Như vậy, theo luật định thì lương tháng thứ 13 không phải là thưởng Tết. Mà thưởng tết là khoản tiền thưởng do NSDLĐ quyết định thưởng cho NLĐ khi doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt hoặc khi người lao động hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Điểm chung của lương tháng thứ 13 và thưởng Tết là đều được chi vào cuối năm và do NSDLĐ thông báo quyết định nên nhiều NLĐ đã đồng nhất lương thứ 13 với thưởng Tết.

3. Những lưu ý về tiền lương tháng 13

Liên quan đến lương tháng thứ 13 thì đơn vị, doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý các thông tin sau:

Cách tính lương tháng thứ 13

Không có một quy định cụ thể nào về lương tháng 13 nên mỗi doanh nghiệp sẽ tự xây dựng cách tính riêng cho hợp lý với công sức đóng góp của nhân viên cho đơn vị, doanh nghiệp mình.

Lương tháng 13 được tính phụ thuộc vào mức lương hằng tháng của người lao động.

 Lương tháng thứ 13 = M x TLTB/12

  • M: là thời gian người lao động làm việc tính theo tháng trong năm tính thưởng.
  • TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

Lương tháng 13 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

  • Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định.
  • Lương tháng 13 được trả vào tháng nào thì thuế thu nhập cá nhân được tính vào tháng đó cho người lao động.
  • Lương tháng 13 không tính vào mức lương đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng.

Trên đây là thông tin về lương tháng 13. Hi vọng bài viết bổ ích đến quý vị và các bạn.

Đừng quên đánh giá 5 sao cho bài viết và 1 share ủng hộ nhé.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm thì hãy truy cập vào NhanLucNganhLuat.vn để ứng tuyển ngay nhé!

Nhân Lực Ngành Lực

(có 1 đánh giá)
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
3.329