Học Thạc sĩ Luật hay học Luật sư?

(có 6 đánh giá)

Học Thạc sĩ Luật hay học Luật sư là mối phân vân của nhiều Cử nhân Luật sau khi ra trường. Là một người từng trải qua cả hai khóa đào tạo kể trên, tôi xin chia sẻ những trải nghiệm thực tế của mình để những bạn thắc mắc, phân vân về vấn đề này cân nhắc, lựa chọn hợp lý cho mình.

>> Luật sư là gì?

>> Lương của luật sư tại Việt Nam

>> Nghề Luật sư ở Việt Nam có dễ sống hay không?

>> Trưởng phòng Pháp lý là gì?

1. Về đầu vào:

Hiện nay Học viện Tư pháp không tổ chức thi tuyển đầu vào với lớp đào tạo nghề Luật sư. Trừ lớp Luật sư chất lượng cao được áp dụng trong vài năm gần đây, những lớp này có yêu cầu thi tuyển đầu vào.

Còn với Khóa đào tạo Thạc sĩ Luật, theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT thì để theo học Thạc sĩ, người học phải thi đầu vào theo quy định của Bộ.

03 môn thi do Thủ trưởng cơ sở đào tạc xác định, bao gồm:

- Ngoại ngữ;

- Hai môn thi khác, trong đó có một môn chủ chốt của ngành, chuyên ngành đào tạo, được xác định theo yêu cầu của ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ. Đối với ngành, chuyên ngành đặc thù hoặc chương trình đào tạo Thạc sĩ theo định hướng ứng dụng, cơ sở đào tạo có thể thay môn thi không chủ chốt bằng phương thức kiểm tra năng lực khác phù hợp với yêu cầu của ngành, chuyên ngành, chương trình đào tạo.

Như vậy, có thể thấy về đầu vào, lớp đào tạo nghề Luật sư là dễ hơn so với học Thạc sĩ Luật.

Lựa chọn giữa học Luật sư và học Thạc sĩ

2. Về địa điểm học tập

Theo học lớp đào tạo nghề Luật sư, học viên chỉ có 01 lựa chọn là học ở Học viện Tư pháp. Còn học Thạc sĩ thì có nhiều cơ sở đào tạo được cấp phép đào tạo Thạc sĩ Luật trên khắp cả nước.

Như vậy, có thể thấy việc học Thạc sĩ Luật thì người học có nhiều lựa chọn hơn.

Luật sư là ai? 4 yếu tố để nhận biết 1 luật sư giỏi - jes.edu.vn

3. Về học phí:

Đối với học Thạc sĩ, người học có nhiều lựa chọn, mỗi cơ sở đào tạo có quy định riêng về học phí. Riêng ở ĐH Luật TP. HCM nơi tôi từng theo học thì học phí đào tạo Thạc sĩ hiện hành là 27 triệu đồng/năm chưa kể những chi phí tài liệu, luận án phát sinh khác.

Còn học lớp Luật sư, hiện nay học phí tại học viện Tư pháp như sau:

- Hà Nội, các tỉnh Tây Nguyên và TT-Huế trở ra: Học phí khoảng 17 triệu đồng/khóa, chưa kể chi phí phát sinh khác.

- Học ở các địa phương từ Đà Nẵng trở vào và TP.HCM: Học phí khoảng 20.5 triệu đồng/khóa, chưa kể chi phí phát sinh khác.

Về học phí thì tôi không có kết luận cao, thấp. Vì mỗi người có một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau.

4. Về quá trình học tập:

Học Thạc sĩ là học theo hướng chuyên sâu, dù là học nghiên cứu hay là học mang tính ứng dụng thì những kiến thức học đều là những kiến thức chuyên sâu, chính vì vậy để học viên theo học hiểu và nắm bắt được những kiến thức đó, đòi hỏi người học phải đầu tư nghiêm túc về thời gian và công sức.

Học Luật sư, là học thiên về kỹ năng nghề nghiệp. Người theo học có thể là người đã và đang làm trong các tổ chức hành nghề Luật sư, về nghiệp vụ có thể người học đã được tích lũy qua quá trình làm việc, nên chương trình học có thể sẽ nhẹ nhàng hơn với người theo học.

Quá trình học tập

Chính vì vậy, về đánh giá mức độ khó dễ, cá nhân tôi đánh giá việc học Thạc sĩ Luật là khó hơn, vì kiến thức là những kiến thức chuyên sâu đòi hỏi tư duy không ngừng nghỉ và một sự đầu tư thời gian nghiêm túc. Còn học Luật sư thì có thể không cần phải tốn quá nhiều thời gian để nghiên cứu, bởi công việc hằng ngày đã giúp cho học viên trau dồi được những kỹ năng nghề nghiệp đó.  

5. Về mục tiêu đào tạo:

Mục tiêu đào tạo của hai chương trình là hoàn toàn khác nhau.

Học Thạc sĩ, người học được trang bị kiến thức chuyên sâu phục vụ cho mục đích nghiên cứu, giảng dạy hoặc nếu học Thạc sĩ theo hướng ứng dụng thì sẽ được trang bị kiến thức thực tiến ở đa dạng lĩnh vực nghề nghiệp trong ngành Luật chứ không bó buộc trong một nhóm ngành nghề nào.

Học Luật sư, người học được trang bị nền tảng kiến thức cơ bản để bước theo nghề Luật sư. Những môn học mang thiên hướng về kỹ năng nghề nghiệp, thực tiễn ứng dụng trong chính nghề Luật sư, áp dụng cho nghề Luật sư chứ không mang tính hàn lâm, chuyên sâu.

6. Về định hướng nghề nghiệp:

Chính vì mục tiêu đào tạo khác nhau nên định hướng nghề nghiệp cũng sẽ khác nhau.

Học Thạc sĩ, bạn có thể theo hướng nghiên cứu,  giảng dạy. Hoặc làm những công việc thực tiến trong bất kì lĩnh vực nào mà bạn mong muốn.

Học Luật sư, đương nhiên mục tiêu là đê trở thành Luật sư, và ứng dụng trong công việc thực tế. Có thể là theo nghề Luật sư hoặc dùng kiến thức, bằng cấp để làm tư vấn doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý dự án…

Định hướng nghề nghiệp

Trên là những đánh giá của tôi sau khi trải qua 02 lớp đào tạo trên. Không có khóa học nào là dễ, cũng không có khóa học nào được xem là khó. Điều quan trọng nhất là mục tiêu của bạn là gì, học để làm gì… Mỗi người phải tự giải quyết thắc mắc của chính mình thì mới có lựa chọn hợp lý và chính xác. Nếu người theo học đi học theo phong trào, học vì… rảnh, học vì “dễ thì mục đích cuối cùng của việc đào tạo là không đạt được trên chính người học đó.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

(có 6 đánh giá)
Theo Trương Nguyễn Thạch
7.194 
Click vào đây để xem danh sách 1.464 Tuyển dụng luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng luật sư
Click vào đây để xem danh sách 1.464 Tuyển dụng luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng luật sư

Huỳnh Tấn Khương Lưu Vĩnh Phúc Nguyễn Hữu Thịnh Phạm Vinh Quang Ngô Quang Tú Lê Mạnh Hà Bùi Văn Thịnh Phan Trí Đức Phạm Mạnh Hùng Nguyễn Thái Sơn Huỳnh Duy Khánh Phạm Trọng Nguyên Nguyễn Tuấn Tú Tuan Le Đào Xuân Thuỷ Nguyễn Quý Tính Lương Công Hùng Bùi Thanh Hoàng Hoàng Tuấn Anh Lê Quyết Thắng Trần Thiện Thanh Phạm Viễn Nguyễn Trí Đức Trần Lê Phương Nguyễn Hoàng Nhật Lê Công Tuấn Anh Nguyễn Tuấn Tú Lê Công Hoàng Nguyễn Thị Thanh Thảo Trần Ngọc Thủy Thương Đặng Thu Hà Huỳnh Thị Mỹ Linh Đinh Thị Hoa Nguyễn Thị Thu Thảo Cao Thị Như Hoài Lê Thị Hoàng Giang Phạm Nguyễn Minh Châu Kiều Thị Thu Thảo Huỳnh Bảo Châu Nguyễn Thị Chí Nghĩa Dương Bảo Linh Nguyễn Diễm Quỳnh Nguyễn Thị Trinh Nguyễn Thị Thùy Linh Nguyễn Thị Hảo Huỳnh Thị Mỹ Thọ dang hiep Thảo Thị Thảo Nhi Nguyễn Minh Hạnh Bùi Kim Dung Lê Thị Phương Linh Thái Thị Ngọc Phượng Nguyễn Ái Vi Trần Thị Thu Phượng Phạm Thị Hồng Nhung Bùi Thị Tuyết Mai Đinh Thanh Huyền Đào Thùy Vân Đinh Thị Hương Giang PHẠM THỊ KIM VANH Lương Thị Bích Diệp Phạm Thúy Nga Bùi Nguyễn Trang Nhung Nguyễn Trần Thị Mỹ Huyền NGUYỄN THỊ KIM QUYÊN Nguyễn Thị Phương Anh Huỳnh Lâm Hà Giang Nguyên Thương Nguyen Thi Bich Ngan Võ Thị Hương Thương Hồ Thị Xuân Oanh Nguyễn Thị Quỳnh Trang Bùi Thanh Thủy Trần Trịnh Hồng Đào Nguyễn Thị Anh Vân Lương Thị Ngọc Huyền Nguyễn Lê Chiêu Dương Phạm Thị Luyến Lâm Thanh Trúc Phạm Thị Thùy Trang Nguyễn Huỳnh Trúc Uyên Hoàng Kim Ngọc Thủy Nguyễn Thị Bích Ngân Nguyễn Thị Thùy Linh Phan Vũ Kim Nhung Nguyễn Anh Thư Trần Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Tuyết Nguyễn Thị Huyền Phạm Phương Trang Hoàng Phương Anh Lê Thị Bích Hợp Nguyễn Minh Anh Hồ Thị Hồng Nga Nguyễn Vân Anh Nguyễn Thị Thu Hiền Nguyễn Thị Huyền Phạm Thị Hồng Nhung Ngọc Duyên Lê Thị Diệu Thảo Nguyễn Thị Tuyết Phạm Thị Bích Nga Phan Thị Huệ Phạm Thị Viên Hà Thanh Huế Lưu Nguyễn Đông Tú Nguyễn Hà Đặng Thị Mai Phương Hồ Thị Ngọc Như Hồ Ngọc Mai Thi Lê Thị Thu Hương