Tổng hợp mức lương các vị trí công việc liên quan đến ngành Luật

(có 1 đánh giá)

Lương bổng là vấn đề thắc mắc muôn thưở của các bạn sinh viên mới ra trường dù là ngành nghề nào đi chăng nữa. Việc mong muốn một mức lương cao thì không có gì là quá khó nếu có năng lực thật sự.

Ngành Luật không giống như các ngành nghề khác là chỉ có 1 tính chất và chức danh công việc nhất định như giáo viên, kế toán, bác sĩ,… học luật đồng nghĩa với việc có đa dạng nghề nghiệp cho bạn lựa chọn dù là bản thân chọn học lên cao hay là ra trường đi làm liền thì các vị trí bạn có thể làm việc liên quan đến ngành luật gồm có: Luật sư, Công chứng viên, Kiểm sát viên, Tòa án, Giảng viên Luật, Nhân viên hành chính nhân sự, Nhân viên/ chuyên viên pháp chế Ngân hàng, Doanh nghiệp,… Tùy từng ngành nghề sẽ có một mức lương khác nhau.

Thư ký Luật Sư – Luật sư

Luật sư

 • Đối với các bạn sinh viên muốn theo đuổi con đường trở thành một Luật sư thì mức lương của bạn sẽ tăng kèm theo số năm kinh nghiệm.
 • Mới ra trường các bạn có thể xin vào các vị trí trợ lý Luật sư, thư ký Luật sư để vừa học vừa làm học hỏi kinh nghiệp sau này có bằng tiếp cận thực tế sớm hơn và con đường thành công sẽ bằng bẳng hơn vì bạn đã nỗ lực từ trước. Mức lương của một trợ lý, thư ký dao động từ 4.000.000 – 7.000.000 đồng tùy thuộc vào sự thỏa thuận và năng lực của bạn với Công ty Luật và Văn phòng Luật sư bạn ứng tuyển.
 • Có một cuộc thảo luận trên danluat.thuvienphapluat.vn thì mức lương của một Luật sư trung bình là từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng. Đối với các Luật sư có năng lực, trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt thì con số 1.000 – 2.000$ là chuyện bình thường. Nhìn chung là mức lương của Luật sư phụ thuộc vào kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như là danh tiếng của Luật sư đó.

Công chứng viên

Công chứng viên

 • Cũng giống như ngành nghề Luật sư, muốn trở thành Công chứng viên thì cần phải đi học khóa đào tạo tạo công chứng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực 05 năm trở lên vì vậy rất nhiều bạn trẻ chọn vị trí Thư ký Công chứng viên để vừa học vừa làm.
 • Mức lương cho một Thư ký Công chứng viên tùy vùng, tùy khu vực phụ thuộc vào năng lực của bạn, mặc bằng chung cho thấy lương giao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng.
 • Thu nhập của một Công chứng viên là không giới hạn nhất là các văn phòng Công chứng tư nhân tùy vào hợp đồng và các vụ việc dân sự phức tạp trong hợp đồng. Thu nhập của một Công chứng viên lành nghề có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Kiểm sát viên/Công tố viên

Kiểm sát viên

 • Nếu như bạn mong muốn trở thành một kiểm sát viên hoặc công tố viên thì mức lương trung bình của bạn sẽ là 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng + phụ cấp /tháng.
 • Xem chi tiết quy định về mức phụ cấp của Kiểm sát viên/ Công tố viên tại:
 • Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 (gọi tắt Nghị định 38);

Thư ký tòa án

Thư ký tòa án

 • Với những bạn có khả năng ghi chép , quản lý và sắp xếp hồ sơ, …. và có niềm đam mê với nghề Thư ký tòa án thì mức lương bạn có thể nhận được bằng lương cứng + phụ cấp /tháng.

Giảng viên ngành luật

Giảng viên ngành Luật

 • Nếu như bạn thích theo con đường nghiên cứu và giảng dạy thì khi là một giảng viên ngành luật bạn có thể có mức thu nhập trung bình từ 7.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng. Tùy vào năng lực cũng như thỏa thuận của bản thân với trường đại học nơi bạn công tác giảng dạy hay số ca số tiết mà bạn đứng lớp.

Nhân viên/ Chuyên viên pháp chế

Chuyên viên pháp chế

 • Vị trí công việc này cũng phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân để tiến tới một mức lương mong muốn.
 • Đối với một sinh viên mới ra trường mức lương cho vị trí này theo mặt bằng chung là từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng. Theo đó khi kinh nghiệm tăng dần đều cũng như kỹ năng làm nghề thuần thục thì mức lương hàng chục triệu đồng hay tính bằng $ là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Nhân viên hành chính nhân sự/ C&B

Nhân viên hành chính nhân sự

 • Đây là vị trí công việc được các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành luật tương đối quan tâm vì không phải học thêm lên nhưng lương khởi điểm các vị trí này tương đối ổn định và có lộ trình thăng tiến công việc rõ ràng.
 • Đối với vị trí này bạn có thể nhận được mức lương từ 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ tùy theo khả năng, vị trí và kinh nghiệm.
(có 1 đánh giá)
Theo Quỳnh Ny
6.754 

Nguyễn Trung Thành Nguyễn Hoàng Long Bạch Hoàng Sang Đào Mạnh Vũ Ngọ Duy Tuấn Trần Minh Hiếu Đàm Quang Trung Trần Anh Minh Đỗ Quốc Việt Trương Ngọc Bích Filippo Sala Đoàn Tuấn Em Nguyễn Tu Tuấn Lương Hàn Kham Hồ Quang Sáng Vũ Đình Trường Nguyễn Thành Tích Nguyễn Mạnh Hùng Đoàn Ka Nhạc Quản Trần Trọng Thi Nguyễn Phi Toàn Nguyễn Văn Tuấn Lê Bá Hoàng Long Nguyễn Tấn Hưng Dinh Duy Thịnh Nguyễn Thế Anh Phạm Công Bùi Công Bằng Trần Bá Niên Phạm Quốc Huy Bùi Tấn Thảo Nguyễn Minh Vũ Phùng Thành Thiện Ngô Tiến Dũng Nguyễn Hoàng Phương Ngô Minh Hoàng A Ly Wis Nguyễn Nhựt Tân Đoàn Tuấn Em Huỳnh Lê Trường Thịnh Lê Thành Quang Nguyễn Ngọc Thảo Vũ Thị Hồng Phúc Nguyễn Thị Bích Thủy Nguyễn Thị Hoàng Hôn Trần Thị Diệu Khuê Trương Ngọc My Bùi Vũ Tuyền Nguyễn Ngọc Anh Hoàng Thị Nguyên Kiều Thị Thiết Bùi Ngọc Phương Thảo Phạm Thị Hồng Nhung Diệp Ngọc Quí Nguyễn Thị May Ngô Kim Đính Nguyễn Thị Ngọc Minh Trương Thiên Hương Võ Thị Nguyệt Mạch Tiểu Mi Nguyễn Bảo Thảo My Lê Thị Nhị Lại Thị Thu Hằng Đỗ Thị Thu Thủy Hồ Thị Thanh Tâm Võ Thị Hồng Sương Trịnh Thanh Hằng Ngọc Lan Dương Kim Huệ Trịnh Thị Xuân Hồng Nguyễn Thị Thúy Phượng Phạm Ngọc Phương Đông Nguyễn Kim Hoàng Nguyễn Minh Thi Lý Hồng Loan Phạm Thị Hoà Phạm Thị Vân Đinh Hương Giang Triệu Hiển Vân Trịnh Thùy Dương Nguyễn Hương Ly Nguyễn Thị Kim Ngọc Lâm Bảo Ngọc Anh Nguyễn Thùy Dung Nguyễn Minh Trâm Nguyễn Châu Thảo Vy Trần Như Ngọc Đặng Diệu Thúy Nguyễn Thị Ngọc Thúy Nguyễn Lê Ngọc Hiền Ngô Thị Phương Trần Thị Hoài Thu Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thanh Hải Huỳnh Thị Song Thuỳ Lê Thị Phương Huệ Lê Ngọc Diễm Hương Trang Hoàng Vũ Thị Bích Phương Phạm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thảo Vy Đỗ Thị Thu Thủy Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thuý An Hoàng Thu Huyền Trần Phương Lan Đỗ Thị Ngọc Bích Trúc Nguyên Lê Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Trang Nguyễn Phương Thảo Võ Hoàng Nữ Nguyễn Hoàng Triều Thảo Trần Thị Ngọc Ánh Khanh Nguyen Nguyễn Thị Phương Thùy Nguyễn Thị Trâm Nguyễn Trần Tuyết Mai Trần Phương Hoàng My Đồng Phước Hồng Vy Nguyễn Thị Thu Hiền Hồng Gấm Nguyễn Thị Nguyễn Thu Huyền Lò Thị Hương Giang Nguyễn Ngọc Nhã Khanh Tô Thị Hải Vân Bùi Thị Tố Uyên Nguyễn Ngọc Huyền Trâm Ngô Ngọc Phương Khánh Tăng Mỹ Liên Hồ Thị Thùy Trang Thái Kim Ngân Bùi Lê Chi Mai Trịnh Thị Phương Nguyễn Thị Kim Loan Nguyễn Phan Anh Thư Đinh Thị Cẩm My Nguyễn Thị Vân Anh Thu Nga Lê Thị Hoài Nhi Lê Đỗ Anh Thư