Tổng hợp mức lương các vị trí công việc liên quan đến ngành Luật

(có 1 đánh giá)

Lương bổng là vấn đề thắc mắc muôn thưở của các bạn sinh viên mới ra trường dù là ngành nghề nào đi chăng nữa. Việc mong muốn một mức lương cao thì không có gì là quá khó nếu có năng lực thật sự.

Ngành Luật không giống như các ngành nghề khác là chỉ có 1 tính chất và chức danh công việc nhất định như giáo viên, kế toán, bác sĩ,… học luật đồng nghĩa với việc có đa dạng nghề nghiệp cho bạn lựa chọn dù là bản thân chọn học lên cao hay là ra trường đi làm liền thì các vị trí bạn có thể làm việc liên quan đến ngành luật gồm có: Luật sư, Công chứng viên, Kiểm sát viên, Tòa án, Giảng viên Luật, Nhân viên hành chính nhân sự, Nhân viên/ chuyên viên pháp chế Ngân hàng, Doanh nghiệp,… Tùy từng ngành nghề sẽ có một mức lương khác nhau.

Thư ký Luật Sư – Luật sư

Luật sư

 • Đối với các bạn sinh viên muốn theo đuổi con đường trở thành một Luật sư thì mức lương của bạn sẽ tăng kèm theo số năm kinh nghiệm.
 • Mới ra trường các bạn có thể xin vào các vị trí trợ lý Luật sư, thư ký Luật sư để vừa học vừa làm học hỏi kinh nghiệp sau này có bằng tiếp cận thực tế sớm hơn và con đường thành công sẽ bằng bẳng hơn vì bạn đã nỗ lực từ trước. Mức lương của một trợ lý, thư ký dao động từ 4.000.000 – 7.000.000 đồng tùy thuộc vào sự thỏa thuận và năng lực của bạn với Công ty Luật và Văn phòng Luật sư bạn ứng tuyển.
 • Có một cuộc thảo luận trên danluat.thuvienphapluat.vn thì mức lương của một Luật sư trung bình là từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng. Đối với các Luật sư có năng lực, trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt thì con số 1.000 – 2.000$ là chuyện bình thường. Nhìn chung là mức lương của Luật sư phụ thuộc vào kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như là danh tiếng của Luật sư đó.

Công chứng viên

Công chứng viên

 • Cũng giống như ngành nghề Luật sư, muốn trở thành Công chứng viên thì cần phải đi học khóa đào tạo tạo công chứng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực 05 năm trở lên vì vậy rất nhiều bạn trẻ chọn vị trí Thư ký Công chứng viên để vừa học vừa làm.
 • Mức lương cho một Thư ký Công chứng viên tùy vùng, tùy khu vực phụ thuộc vào năng lực của bạn, mặc bằng chung cho thấy lương giao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng.
 • Thu nhập của một Công chứng viên là không giới hạn nhất là các văn phòng Công chứng tư nhân tùy vào hợp đồng và các vụ việc dân sự phức tạp trong hợp đồng. Thu nhập của một Công chứng viên lành nghề có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Kiểm sát viên/Công tố viên

Kiểm sát viên

 • Nếu như bạn mong muốn trở thành một kiểm sát viên hoặc công tố viên thì mức lương trung bình của bạn sẽ là 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng + phụ cấp /tháng.
 • Xem chi tiết quy định về mức phụ cấp của Kiểm sát viên/ Công tố viên tại:
 • Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 (gọi tắt Nghị định 38);

Thư ký tòa án

Thư ký tòa án

 • Với những bạn có khả năng ghi chép , quản lý và sắp xếp hồ sơ, …. và có niềm đam mê với nghề Thư ký tòa án thì mức lương bạn có thể nhận được bằng lương cứng + phụ cấp /tháng.

Giảng viên ngành luật

Giảng viên ngành Luật

 • Nếu như bạn thích theo con đường nghiên cứu và giảng dạy thì khi là một giảng viên ngành luật bạn có thể có mức thu nhập trung bình từ 7.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng. Tùy vào năng lực cũng như thỏa thuận của bản thân với trường đại học nơi bạn công tác giảng dạy hay số ca số tiết mà bạn đứng lớp.

Nhân viên/ Chuyên viên pháp chế

Chuyên viên pháp chế

 • Vị trí công việc này cũng phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân để tiến tới một mức lương mong muốn.
 • Đối với một sinh viên mới ra trường mức lương cho vị trí này theo mặt bằng chung là từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng. Theo đó khi kinh nghiệm tăng dần đều cũng như kỹ năng làm nghề thuần thục thì mức lương hàng chục triệu đồng hay tính bằng $ là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Nhân viên hành chính nhân sự/ C&B

Nhân viên hành chính nhân sự

 • Đây là vị trí công việc được các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành luật tương đối quan tâm vì không phải học thêm lên nhưng lương khởi điểm các vị trí này tương đối ổn định và có lộ trình thăng tiến công việc rõ ràng.
 • Đối với vị trí này bạn có thể nhận được mức lương từ 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ tùy theo khả năng, vị trí và kinh nghiệm.
(có 1 đánh giá)
Theo Quỳnh Ny
8.147 

Lưu Hoài Bảo Tô Đặng Khánh Vinh Phạm Đình Kha Nguyễn Duy Khanh Nguyễn Thanh Hiếu Đào Tùng Lâm Phạm Lê Hoàng Phúc Công Sơn Tô Khánh Nhựt Dương Trọng Nhân To Dinh Hoai Mông Đức Mạnh Trát Triều Thạch Huỳnh Văn Phong Võ Ngọc Minh Hoàng Đình Trọng Trần Văn Hảo Nguyễn Văn Tân So Răng Y Lâm Phạm Ngọc Dũng Trát Triều Thạch Đào Trung Kiên Lê Minh Thừa Trần Hữu Thế Lê Minh Sang Trần Hoàng Quân Khổng Minh Ngọc Phạm Minh Quang Lê Văn An Bùi Đức Hiệp Nguyễn Văn Hiền Trần Đình Đạt Nguyễn Công Tuấn Duy Lương Mạc Đức Đạt Vũ Xuân Hồi Huỳnh Trần Chí Nguyễn Thanh Luật Nguyễn Hiếu Thảo Hoàng Đức Nhựt Hà Minh Thạo Huỳnh Nhật Hoàng Nguyễn Hoàng Tử Long Nguyễn Trường Giang Đinh Thị Thư Nguyễn Thị Nhật Lệ Phạm Lương Diệu Nga Nguyễn Ngọc Minh Thư Đàm Thị Như Nguyễn Vũ Lan Anh Nguyễn Diệu Linh Nguyễn Thị Loan Trần Hương Thảo Trần Bùi Ngọc Oanh Trịnh Như Quỳnh Lê Thị Khả Như Trịnh Thị Linh Châu Ngọc Lan Nhi Trần Lan Phương Phạm Thị Thu Trang Lý Mỹ Nữ Nguyễn Thị Lệ Hằng Nguyễn Ngọc Thanh Thủy Lý Thị Hồng Phương Anh Lan Hoang Huỳnh Thị Lê Hiền Trang Lê Phạm thị hải Hoàng Thị Huệ Bùi Thị Thu Huyền Nguyễn Ngọc Mai Trang Trang Trang Nguyễn Thị Nhi Nguyễn Trương Bích Ngọc Phạm Bùi Nhật Nguyệt Lê Minh Phương Đàm Thị Chi Lê Thị Huỳnh Như Trần Thùy Trang Đặng Thị Trang Huỳnh Thị Trúc Nhi Nguyễn Diệp Xuân Hồng Phạm Thị Hà Trương Thị Cẩm Linh Trần Thị Kim Ngân Lê Bảo Hà Hồ Thị Thuỷ Phước Lê Thị Ánh Tuyết Nguyễn Ngọc Uyên Phương Lữ Nguyệt Ánh Nguyễn Bích Diệp Ngô Phương Quỳnh Trần Thị Thu Hương Trần Thị Như Ý Trịnh Thị Hoài My Nguyễn Thị Yến Lương Thị Mai Huyền Nguyễn Thị Thu Trang Phan Thị Mỹ Hạnh Nguyễn Thị Kim Yến Phùng Thị Quỳnh Mai Đào Khánh Linh Võ Ngọc Minh Thư Phạm Thị Thu Huế Phạm Hoàng Quyên Võ Thị Cẩm Tú Nguyễn Thị Lan Phụng Quỳnh Anh Ngọc Đào Nguyễn Sử Yến Vi Đặng Mỹ Châu Đoàn Thị Trang Nguyễn Kiều Bảo Ny Nguyễn Thị Hà Trang Phạm Hồng Nhung Huỳnh Ngọc Minh Thư Phan Thị Mỹ Tình Chu Thị Kiều Trang Nguyễn Thị Hoa Phùng Thị Lài Đặng Thị Minh Ngọc Lê Thanh Phương Ninh Thị Hồng Nhung Nguyễn Trần Phương Phan Thị Thu Cúc Lê Thị Huyền Phạm Thùy Dung Nguyễn Lê Thanh Lê Thị Phượng Hằng Bùi Thị Lương Lê thị thanh hải Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Thị Thu Hà Đặng Thị Thuỳ Dương Lê Ngân Nguyễn Thị Phương Thảo Đinh Thị Bích Nhung Trang Bùi Lê Thị Thanh Hiền Trang Trang Lê Thị Mỹ Linh Hồ Cẩm Mận Lê Hồng Nhung Hoàng Thu Trang