Tổng hợp mức lương các vị trí công việc liên quan đến ngành Luật

Lương bổng là vấn đề thắc mắc muôn thưở của các bạn sinh viên mới ra trường dù là ngành nghề nào đi chăng nữa. Việc mong muốn một mức lương cao thì không có gì là quá khó nếu có năng lực thật sự.

Ngành Luật không giống như các ngành nghề khác là chỉ có 1 tính chất và chức danh công việc nhất định như giáo viên, kế toán, bác sĩ,… học luật đồng nghĩa với việc có đa dạng nghề nghiệp cho bạn lựa chọn dù là bản thân chọn học lên cao hay là ra trường đi làm liền thì các vị trí bạn có thể làm việc liên quan đến ngành luật gồm có: Luật sư, Công chứng viên, Kiểm sát viên, Tòa án, Giảng viên Luật, Nhân viên hành chính nhân sự, Nhân viên/ chuyên viên pháp chế Ngân hàng, Doanh nghiệp,… Tùy từng ngành nghề sẽ có một mức lương khác nhau.

  • Thư ký Luật Sư – Luật sư

Đối với các bạn sinh viên muốn theo đuổi con đường trở thành một Luật sư thì mức lương của bạn sẽ tăng kèm theo số năm kinh nghiệm.

Mới ra trường các bạn có thể xin vào các vị trí trợ lý Luật sư, thư ký Luật sư để vừa học vừa làm học hỏi kinh nghiệp sau này có bằng tiếp cận thực tế sớm hơn và con đường thành công sẽ bằng bẳng hơn vì bạn đã nỗ lực từ trước. Mức lương của một trợ lý, thư ký dao động từ 4.000.000 – 7.000.000 đồng tùy thuộc vào sự thỏa thuận và năng lực của bạn với Công ty Luật và Văn phòng Luật sư bạn ứng tuyển.

Có một cuộc thảo luận trên danluat.thuvienphapluat.vn thì mức lương của một Luật sư trung bình là từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng. Đối với các Luật sư có năng lực, trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt thì con số 1.000 – 2.000$ là chuyện bình thường. Nhìn chung là mức lương của Luật sư phụ thuộc vào kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như là danh tiếng của Luật sư đó.

  • Công chứng viên

Cũng giống như ngành nghề Luật sư, muốn trở thành Công chứng viên thì cần phải đi học khóa đào tạo tạo công chứng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực 05 năm trở lên vì vậy rất nhiều bạn trẻ chọn vị trí Thư ký Công chứng viên để vừa học vừa làm.

Mức lương cho một Thư ký Công chứng viên tùy vùng, tùy khu vực phụ thuộc vào năng lực của bạn, mặc bằng chung cho thấy lương giao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng.

Thu nhập của một Công chứng viên là không giới hạn nhất là các văn phòng Công chứng tư nhân tùy vào hợp đồng và các vụ việc dân sự phức tạp trong hợp đồng. Thu nhập của một Công chứng viên lành nghề có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

  • Kiểm sát viên/Công tố viên

Nếu như bạn mong muốn trở thành một kiểm sát viên hoặc công tố viên thì mức lương trung bình của bạn sẽ là 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng + phụ cấp /tháng.

Xem chi tiết quy định về mức phụ cấp của Kiểm sát viên/ Công tố viên tại:

Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 (gọi tắt Nghị định 38);

  • Thư ký tòa án

Với những bạn có khả năng ghi chép , quản lý và sắp xếp hồ sơ, …. và có niềm đam mê với nghề Thư ký tòa án thì mức lương bạn có thể nhận được bằng lương cứng + phụ cấp /tháng.

  • Giảng viên ngành luật

Nếu như bạn thích theo con đường nghiên cứu và giảng dạy thì khi là một giảng viên ngành luật bạn có thể có mức thu nhập trung bình từ 7.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng. Tùy vào năng lực cũng như thỏa thuận của bản thân với trường đại học nơi bạn công tác giảng dạy hay số ca số tiết mà bạn đứng lớp.

  • Nhân viên/ Chuyên viên pháp chế

Vị trí công việc này cũng phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân để tiến tới một mức lương mong muốn.

Đối với một sinh viên mới ra trường mức lương cho vị trí này theo mặt bằng chung là từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng. Theo đó khi kinh nghiệm tăng dần đều cũng như kỹ năng làm nghề thuần thục thì mức lương hàng chục triệu đồng hay tính bằng $ là điều hoàn toàn có thể xảy ra

  • Nhân viên hành chính nhân sự/ C&B

Đây là vị trí công việc được các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành luật tương đối quan tâm vì không phải học thêm lên nhưng lương khởi điểm các vị trí này tương đối ổn định và có lộ trình thăng tiến công việc rõ ràng.

Đối với vị trí này bạn có thể nhận được mức lương từ 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ tùy theo khả năng, vị trí và kinh nghiệm.

Theo Quỳnh Ny
2.059 

Dương Cáp Đức Nguyễn Đạt Tiến Bùi Tấn Hùng QUACH VAN HAO Trần Nguyễn Trường Sơn Lương Hoàng Long Huỳnh TUấn Trọng Lê Công Tuyền Huỳnh Anh Đức Phan Minh Tiến Nguyễn Thanh Đăng Khoa Nguyễn Hữu Long Nguyễn Hoàng Ngân Nguyễn Quang Tùng Nguyễn Trường Giang Trà Thanh Nhật Huy Quách Văn Hảo Trương Minh Toàn Phan Hoàng Long Trần Đức Duy Lê Thanh Hậu Cao Khắc Dương Nguyễn Đăng Hưng Nguyễn Quang Huy Lê Tấn Luân Lê Ngọc Ngà Trương Thị Bích Ngân Nguyễn Kiều Giang Phạm Phan Anh Thư Võ Ngọc Như Quỳnh Bùi Thị Ngọc Anh Đỗ Vũ Ngọc Liên Nguyễn Phạm Minh Tâm Phạm Trương Hồng Phương Nguyễn Lê Yến Trang Nguyễn Thị Yến Bùi Thị Ngọc Huyền Trần Thị Trà Trần Thị Thu Thủy Đặng Thị Hải Thùy Nguyễn Thị Thùy Linh Ngô Bảo Trâm Nguyễn Thị Mỹ Linh Hồ Thị Thanh Mai Bùi Thị Nhị Nguyễn Hoài Hương Lê Thi Hồng Vân Nguyễn Thị Huê Nguyễn Kiều Ni Trần Thị Ánh Dương Lê Hồng Hoàng Anh Nguyễn Hạnh Nguyên Nguyễn Thị Thùy Vân Đặng Thị Hà Phương Bỉ Ngạn Nguyễn Ngọc Mai Danh Thị Mỹ Duyên Đạt Thị Thùy Trang Trịnh Ngọc Nam Nguyễn Thanh Nga Dương Hoàng Kiều Trần Thị Trà Nguyễn Thị Hồng Nhung Phạm Quỳnh Hương Lê Thị Kim Ngân Ngô Ngọc Huyền Nguyễn Thị Phương Thảo Nguyễn Thị Hoàng Lan Nguyễn Thị Kim Ngọc Nguyễn Thị Thanh Lan Phạm Hương Giang Võ Huỳnh Mai Phương Tạ Thị Thu Thảo Phạm Thị Lan Anh Đặng Nguyễn Thúy Vi Nguyễn Thị Anh Thư Vương Mai Trinh Lê Diễn Châu Đỗ Thị Huệ Huỳnh thuỷ Từ Bảo Kim Mai Hồng Thắm Tam Nguyen Lê Hoàng Trang Phan Thị Tú Anh Hoàng Thị Trà Lương Mỹ Tiên Nguyễn Thị Lý Nguyễn Thị Kim Loan Lê Thị Thanh Tâm Phạm Trương Hồng Phương Đinh Thị Hà Chi Trần Thị Phương Hà