Tổng hợp mức lương các vị trí công việc liên quan đến ngành Luật

(có 1 đánh giá)

Lương bổng là vấn đề thắc mắc muôn thưở của các bạn sinh viên mới ra trường dù là ngành nghề nào đi chăng nữa. Việc mong muốn một mức lương cao thì không có gì là quá khó nếu có năng lực thật sự.

Ngành Luật không giống như các ngành nghề khác là chỉ có 1 tính chất và chức danh công việc nhất định như giáo viên, kế toán, bác sĩ,… học luật đồng nghĩa với việc có đa dạng nghề nghiệp cho bạn lựa chọn dù là bản thân chọn học lên cao hay là ra trường đi làm liền thì các vị trí bạn có thể làm việc liên quan đến ngành luật gồm có: Luật sư, Công chứng viên, Kiểm sát viên, Tòa án, Giảng viên Luật, Nhân viên hành chính nhân sự, Nhân viên/ chuyên viên pháp chế Ngân hàng, Doanh nghiệp,… Tùy từng ngành nghề sẽ có một mức lương khác nhau.

Thư ký Luật Sư – Luật sư

Luật sư

 • Đối với các bạn sinh viên muốn theo đuổi con đường trở thành một Luật sư thì mức lương của bạn sẽ tăng kèm theo số năm kinh nghiệm.
 • Mới ra trường các bạn có thể xin vào các vị trí trợ lý Luật sư, thư ký Luật sư để vừa học vừa làm học hỏi kinh nghiệp sau này có bằng tiếp cận thực tế sớm hơn và con đường thành công sẽ bằng bẳng hơn vì bạn đã nỗ lực từ trước. Mức lương của một trợ lý, thư ký dao động từ 4.000.000 – 7.000.000 đồng tùy thuộc vào sự thỏa thuận và năng lực của bạn với Công ty Luật và Văn phòng Luật sư bạn ứng tuyển.
 • Có một cuộc thảo luận trên danluat.thuvienphapluat.vn thì mức lương của một Luật sư trung bình là từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng. Đối với các Luật sư có năng lực, trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt thì con số 1.000 – 2.000$ là chuyện bình thường. Nhìn chung là mức lương của Luật sư phụ thuộc vào kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như là danh tiếng của Luật sư đó.

Công chứng viên

Công chứng viên

 • Cũng giống như ngành nghề Luật sư, muốn trở thành Công chứng viên thì cần phải đi học khóa đào tạo tạo công chứng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực 05 năm trở lên vì vậy rất nhiều bạn trẻ chọn vị trí Thư ký Công chứng viên để vừa học vừa làm.
 • Mức lương cho một Thư ký Công chứng viên tùy vùng, tùy khu vực phụ thuộc vào năng lực của bạn, mặc bằng chung cho thấy lương giao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng.
 • Thu nhập của một Công chứng viên là không giới hạn nhất là các văn phòng Công chứng tư nhân tùy vào hợp đồng và các vụ việc dân sự phức tạp trong hợp đồng. Thu nhập của một Công chứng viên lành nghề có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Kiểm sát viên/Công tố viên

Kiểm sát viên

 • Nếu như bạn mong muốn trở thành một kiểm sát viên hoặc công tố viên thì mức lương trung bình của bạn sẽ là 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng + phụ cấp /tháng.
 • Xem chi tiết quy định về mức phụ cấp của Kiểm sát viên/ Công tố viên tại:
 • Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 (gọi tắt Nghị định 38);

Thư ký tòa án

Thư ký tòa án

 • Với những bạn có khả năng ghi chép , quản lý và sắp xếp hồ sơ, …. và có niềm đam mê với nghề Thư ký tòa án thì mức lương bạn có thể nhận được bằng lương cứng + phụ cấp /tháng.

Giảng viên ngành luật

Giảng viên ngành Luật

 • Nếu như bạn thích theo con đường nghiên cứu và giảng dạy thì khi là một giảng viên ngành luật bạn có thể có mức thu nhập trung bình từ 7.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng. Tùy vào năng lực cũng như thỏa thuận của bản thân với trường đại học nơi bạn công tác giảng dạy hay số ca số tiết mà bạn đứng lớp.

Nhân viên/ Chuyên viên pháp chế

Chuyên viên pháp chế

 • Vị trí công việc này cũng phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân để tiến tới một mức lương mong muốn.
 • Đối với một sinh viên mới ra trường mức lương cho vị trí này theo mặt bằng chung là từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng. Theo đó khi kinh nghiệm tăng dần đều cũng như kỹ năng làm nghề thuần thục thì mức lương hàng chục triệu đồng hay tính bằng $ là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Nhân viên hành chính nhân sự/ C&B

Nhân viên hành chính nhân sự

 • Đây là vị trí công việc được các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành luật tương đối quan tâm vì không phải học thêm lên nhưng lương khởi điểm các vị trí này tương đối ổn định và có lộ trình thăng tiến công việc rõ ràng.
 • Đối với vị trí này bạn có thể nhận được mức lương từ 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ tùy theo khả năng, vị trí và kinh nghiệm.
(có 1 đánh giá)
Theo Quỳnh Ny
4.225 

Nguyễn Thanh Duy Hoàng Kiều Hưng Phạm Tuấn Thành Nguyễn Việt Dũng Hoàng Thanh Tùng Phạm Hoàng Tiến Đỗ Cao Thắng Lê Minh Kha Đặng Nhật Hoàng Ngọc Minh Trí Nguyễn Phỉ Long Dương Hữu Hiền Cao Lâm Anh Duy Nguyễn Hoàng Long Kiều Văn Long Châu Hoàng Phúc Mai Thế Dũng Trần Quang Vinh Ngô Nhật Quang Nguyễn Bảo Toàn Trần Minh Thắng Lữ Ngọc Nam Đinh Minh Quyền Nguyễn Văn Trị Nguyễn Ngọc Chính Phạm Duy Nam Anh Nguyễn Trung Kiên Trịnh Phương Thảo Đỗ Thị Kim Anh Đỗ Thị Anh Thơ Lê Thị Thanh An Hồ Thị Bích Vân Trần Thị Minh Thy Tạ Thị Linh Đông Lê Thị Ngọc Tới Trần Thị Việt Trinh Đinh Thị Thu Thuỳ NGUYỄN THANH TRÚC Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thụy Yến Nhi TRỊNH THỊ HÒA Lê Thị Ngọc Châu Nguyễn Khánh Nguyễn Thị Hậu Trần Bích Châu Phạm Thị Như Lan Như Ngọc Quách Ngọc Mai Nguyễn Lê Thị Kim Hân Nguyễn Minh Thơ Trương Huỳnh Minh Hạnh Mai Thị Kiều Nhi Nguyễn Thuỳ Linh Trần Thị Liên Khương Thị Hoài Thương Lê Hoài Phương Đỗ Thùy Dung Đinh Thị Mai Nhung Nguyễn Thị Cẩm Bình Trịnh Thị Hòa Hồng Nga Lê Thị Tố Nga Lại Thúy Quỳnh Từ Thị Bích Chi Phan Thị Ngọc Ánh Trần Thị Hằng Nga Đặng Thị Thu Hiền Nguyễn Ngọc Huỳnh Như Nguyễn Thị Ngọc Minh Đoàn Hoa Lư Lương Ánh Hồng Dương Thị Hồng Nhung Trần Thị Thu Hà Tô Nguyễn Diễm My Võ Huỳnh Kiên Trinh Đàm Ngọc Tuyết Nhi Nguyễn Thị Vân Nguyễn Thị Thanh Huyền Cao Thị Kiều Duyên Nguyễn Ngọc Quỳnh Đặng Thị Hiền Nguyễn Thị Trang Phạm Phương Dung Lê Thanh Trúc My Quyên Quyên Trịnh Lý Phượng Như Nguyễn Thị Ái Vân Nguyễn Thị Thanh Thảo