Mức lương các vị trí công việc liên quan đến ngành Luật

(có 5 đánh giá)

Hiện em đang là sinh viên ngành Luật và đang có những định hướng cho công việc nên cho em hỏi mức lương các vị trí liên quan đến công việc ngành Luật là bao nhiêu? - My (Đắk Lắk)

>> Cử nhân luật cần làm gì để trở thành Thư ký Tòa án?

>> Cử nhân luật có thể làm Kiểm toán viên nhà nước được không?

Ngành Luật không giống như các ngành nghề khác là chỉ có 1 tính chất và chức danh công việc nhất định như giáo viên, kế toán, bác sĩ,… học luật đồng nghĩa với việc có đa dạng nghề nghiệp cho bạn lựa chọn dù là bản thân chọn học lên cao hay là ra trường đi làm liền thì các vị trí bạn có thể làm việc liên quan đến ngành luật gồm có: Luật sư, Công chứng viên, Kiểm sát viên, Tòa án, Giảng viên Luật, Nhân viên hành chính nhân sự, Nhân viên/ chuyên viên pháp chế Ngân hàng, Doanh nghiệp,… Tùy từng ngành nghề sẽ có một mức lương khác nhau.

Thư ký Luật Sư – Luật sư

Thư ký Luật Sư – Luật sư

Hình từ Internet

 • Đối với các bạn sinh viên muốn theo đuổi con đường trở thành một Luật sư thì mức lương của bạn sẽ tăng kèm theo số năm kinh nghiệm.
 • Mới ra trường các bạn có thể xin vào các vị trí trợ lý Luật sư, thư ký Luật sư để vừa học vừa làm học hỏi kinh nghiệp sau này có bằng tiếp cận thực tế sớm hơn và con đường thành công sẽ bằng bẳng hơn vì bạn đã nỗ lực từ trước. Mức lương của một trợ lý, thư ký dao động từ 4.000.000 – 7.000.000 đồng tùy thuộc vào sự thỏa thuận và năng lực của bạn với Công ty Luật và Văn phòng Luật sư bạn ứng tuyển.
 • Có một cuộc thảo luận trên danluat.thuvienphapluat.vn thì mức lương của một Luật sư trung bình là từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng/ tháng. Đối với các Luật sư có năng lực, trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt thì con số 1.000 – 2.000$ là chuyện bình thường. Nhìn chung là mức lương của Luật sư phụ thuộc vào kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như là danh tiếng của Luật sư đó.

Xem thêm:

Công chứng viên

Công chứng viên

Hình từ Internet

 • Cũng giống như ngành nghề Luật sư, muốn trở thành Công chứng viên thì cần phải đi học khóa đào tạo tạo công chứng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực 05 năm trở lên vì vậy rất nhiều bạn trẻ chọn vị trí Thư ký Công chứng viên để vừa học vừa làm.
 • Mức lương cho một Thư ký Công chứng viên tùy vùng, tùy khu vực phụ thuộc vào năng lực của bạn, mặc bằng chung cho thấy lương giao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng.
 • Thu nhập của một Công chứng viên là không giới hạn nhất là các văn phòng Công chứng tư nhân tùy vào hợp đồng và các vụ việc dân sự phức tạp trong hợp đồng. Thu nhập của một Công chứng viên lành nghề có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Xem thêm: Lương công chứng viên năm 2022 là bao nhiêu?

Kiểm sát viên/Công tố viên

Kiểm sát viên

Hình từ Internet

 • Nếu như bạn mong muốn trở thành một kiểm sát viên hoặc công tố viên thì mức lương trung bình của bạn sẽ là 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng + phụ cấp /tháng.
 • Xem chi tiết quy định về mức phụ cấp của Kiểm sát viên/ Công tố viên tại:
 • Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức năm 2019 (gọi tắt Nghị định 38);

Xem thêm: Con đường trở thành Kiểm sát viên

Thư ký tòa án

Thư ký tòa án

Hình từ Internet

 • Với những bạn có khả năng ghi chép , quản lý và sắp xếp hồ sơ, …. và có niềm đam mê với nghề Thư ký tòa án thì mức lương bạn có thể nhận được bằng lương cứng + phụ cấp /tháng.

Xem thêm: Cử nhân luật cần làm gì để trở thành Thư ký Tòa án?

Giảng viên ngành luật

Giảng viên ngành Luật

Hình từ Internet

 • Nếu như bạn thích theo con đường nghiên cứu và giảng dạy thì khi là một giảng viên ngành luật bạn có thể có mức thu nhập trung bình từ 7.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng. Tùy vào năng lực cũng như thỏa thuận của bản thân với trường đại học nơi bạn công tác giảng dạy hay số ca số tiết mà bạn đứng lớp.

Nhân viên/ Chuyên viên pháp chế

Chuyên viên pháp chế

Hình từ Internet

 • Vị trí công việc này cũng phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bản thân để tiến tới một mức lương mong muốn.
 • Đối với một sinh viên mới ra trường mức lương cho vị trí này theo mặt bằng chung là từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng. Theo đó khi kinh nghiệm tăng dần đều cũng như kỹ năng làm nghề thuần thục thì mức lương hàng chục triệu đồng hay tính bằng $ là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Xem thêm: Mức lương vị trí Chuyên viên pháp chế doanh nghiệp

Nhân viên hành chính nhân sự/ C&B

Nhân viên hành chính nhân sự

Hình từ Internet

 • Đây là vị trí công việc được các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành luật tương đối quan tâm vì không phải học thêm lên nhưng lương khởi điểm các vị trí này tương đối ổn định và có lộ trình thăng tiến công việc rõ ràng.
 • Đối với vị trí này bạn có thể nhận được mức lương từ 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ tùy theo khả năng, vị trí và kinh nghiệm.

Xem thêm: Lộ trình thăng tiến “từ A-Z” của nghề hành chính nhân sự

(có 5 đánh giá)
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
18.515 
Click vào đây để xem danh sách Việc làm công chứng viên hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm công chứng viên
Click vào đây để xem danh sách Việc làm công chứng viên hoặc nhận thông báo thường xuyên về Việc làm công chứng viên