Mức lương của sinh viên Luật mới ra trường là bao nhiêu?

(có 1 đánh giá)

Mình tin chắc rằng đây chính là câu hỏi chung của các bạn sinh viên Trường Luật. Bước vào giảng đường Đại học trải qua 4 năm trau dồi và tích lũy kiến thức đến khi ra trường sẽ có rất nhiều bạn sinh viên không biết mình phải nên đi theo con đường nào

>> Mẫu đơn xin việc mới nhất

>> Tâm sự của sinh viên Luật khi ra trường

>> Sinh viên Luật mới ra trường tìm việc và những khó khăn

>> Học luật nhưng không làm đúng nghề luật thì có những thuận lợi và khó khăn gì?

Có bạn sẽ chọn đi làm ngay, có bạn sẽ chọn đi học tiếp nhưng dù bạn chọn con đường nào thì bên cạnh việc cần tích lũy kinh nghiệm thì mình nghĩ  bạn cũng sẽ luôn có một câu hỏi “khi mình lựa chọn con đường đó mức thu nhập của mình là bao nhiêu?”. Thông qua bài viết dưới đây mình mong là sẽ giúp các bạn chọn được con đường với mức thu nhập mình mong muốn nha.

Sinh viên mới ra trường thông thường có 2 hướng đi, một là làm việc cho doanh nghiệp, hai là làm việc cho cơ quan nhà nước, do vậy, mức lương tối thiểu đối với sinh viên mới ra trường như sau:

- Nếu bạn chọn làm việc cho cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp thì mức lương tối thiểu bạn nhận được là 3.253.000 đồng/tháng đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học và 2.919.000 đồng/tháng đối với sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng.

- Còn nếu như bạn chọn làm việc tại các doanh nghiệp thì mức lương của bạn sẽ được xác định theo từng Vùng mà bạn làm việc. Cụ thể như sau:

  • Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng
  • Vùng II: 3.530.000 đồng/tháng
  • Vùng III: 3.090.000 đồng/tháng
  • Vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng

Bạn đừng vội nghĩ sao mà thấp thế vì đó chỉ là những mức tối thiểu do luật quy định mà thôi. Trên thực tế, tùy theo lĩnh vực mà bạn lựa chọn theo đuổi thì sẽ có những mức lương khác nhau nha. Dưới đây sẽ là một số công việc mà các cử nhân Luật ra trường hay lựa chọn cùng với mức lương cụ thể :

Nếu như sau khi tốt nghiệp bạn lựa chọn con đường học lên cao thì bạn có thể trở thành:

1. Luật sư

Đối với các bạn chọn theo đuổi con đường trở thành Luật sư thì tùy theo số năm kinh nghiệm mà mức lương của bạn nhận được sẽ khác nhau. Theo một con số thống kê mình tìm được thì mức lương trung bình: 15.000.000 - 20.000.000 VNĐ/tháng. Đặc biệt đối với các luật sư giữ vai trò làm người quản lý thông thường sẽ được hưởng mức lương 30.000.000 - 40.000.000 VNĐ/tháng và hưởng phần trăm doanh thu. Các vị trí cao hơn sẽ được hưởng mức lương cao hơn nữa tùy vào mỗi văn phòng hoặc công ty.

2. Công chứng viên

Đối với những bạn có ý định trở thành một công chứng viên thì mức lương bạn nhận được sẽ là 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

3. Kiểm sát viên/Công tố viên

Nếu như bạn mong muốn trở thành một kiểm sát viên hoặc công tố viên thì mức lương trung bình của bạn sẽ là 8.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng + 25% phụ cấp /tháng.

Xem chi tiết quy định về mức phụ cấp của Kiểm sát viên/ Công tố viên tại:

4. Thư ký tòa án

Với những bạn có khả năng ghi chép , quản lý và sắp xếp hồ sơ, …. và có niềm đam mê với nghề Thư ký tòa án thì mức lương bạn có thể nhận được bằng lương cứng + phụ cấp /tháng.

5. Giảng viên ngành luật

Nếu như bạn thích theo con đường nghiên cứu và giảng dạy thì khi là một giảng viên ngành luật bạn có thể có mức thu nhập từ 7.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

6. Thẩm phán

Nếu như bạn thích trở thành một Thẩm phán đưa ra những quyết định trong các phiên tòa thì mức lương trung bình bạn có thể nhận được bằng lương cứng + phụ cấp ngành nghề/tháng.

Xem chi tiết quy định về trợ cấp của Thẩm phán tại Quyết định 171/2005/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 8/7/2005

Nếu như sau khi tốt nghiệp bạn chọn con đường đi làm ngay thì bạn có thể trở thành

1. Nhân viên/ chuyên viên pháp chế trong các doanh nghiệp

Đối với ngành này thì tùy theo khả năng và kinh nghiệp làm việc của bản thân thì bạn có thể nhận được những mức lương khác nhau. Theo thống kê mà mình tìm được thì mức lương thấp nhất mà bạn có thể nhận được đối với ngành này là 5.000.000 VNĐ và cao nhất là 30.000.000 VNĐ.

2. Nhân viên tại các văn phòng Luật, công ty Luật

Với công việc này mức lương bạn có thể nhận được là từ khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ tùy theo năng lực và vị trí

3. Nhân viên / Chuyên viên nhân sự ( Mảng C&B )

Nếu bạn thích tính toán và làm việc với những con số bạn có thể trở thành một nhân viên hoặc chuyên viên mảng C&B tại các doanh nghiệp. Đối với vị trí này bạn có thể nhận được mức lương từ 6.000.000 – 15.000.000 VNĐ tùy theo khả năng, vị trí và kinh nghiệm.

 
(có 1 đánh giá)
Theo LawNet
10.811 
Click vào đây để xem danh sách 2.761 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh
Click vào đây để xem danh sách 2.761 Tuyển dụng thực tập sinh đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng thực tập sinh

Phan Lê Điền Duy Phan Văn Tú Nguyễn Anh Trung Lâm Hoàng Quân nguyễn khương duy Nguyễn Hoàng Trung Kiên Bùi Quang Hiếu Nguyễn Hải Nam Sằm Văn Vinh Nguyễn Hoàng Tuấn Anh Phan Lê Điền Duy Trương Thế Khoa Nguyễn Thế Nguyên Nguyễn Minh Thuận NGUYỄN HOÀNG TUẤN ANH Nguyễn Hữu Tín Trương Công Thịnh Nguyễn Ngọc Hiếu Lê Thế Tuyển Lê Văn Khải Bùi Đăng Chung Hà Mạnh Cường Nguyễn Khánh Duy Dương Thành Công MINH THU Nguyễn Ngọc Thúy Trần Thị Tú Quyên Ngô Minh Anh Bùi Thị Út Lê thị Hồng phượng Nguyễn Thị Tuyết Hà Thị Thùy Dung Đỗ Thị Kim Phượng Nguyễn Thị Thảo Nguyên Nguyễn Thị Kiều Loan Nguyễn Ngọc Ngân Trúc Nguyễn Ngọc Thanh Tú Đặng Lê Minh Thi Nguyễn Thị Ngọc Giao Lê Thị Hiền Lương Nguyễn Thị Cẩm Giàu Nguyễn Thị Điển Huỳnh Trúc Linh Đan Hồ Tống Như Quỳnh Nguyễn Thị Hồng Thanh Nguyễn Thị Nguyệt Hà Dương Trúc Phương Đinh Thị Duyên Thân Hoàng Thúy Anh Nguyễn Thủy Ngọc Hà Lê Nam Phương Phan Thị Tình Nguyễn Lê Quỳnh Như Nguyễn Thị Điền Lê Thị Thảo Trần Thị Thuỳ Dung Phạm Phương Thảo Yến Ngô Hải Nguyễn Ngọc Kim Ngân Nguyễn Thị Kim Ánh Phan Thị Trúc Phương Nguyễn Doãn Thùy Uyên Trần Mỹ Tiên Nguyễn Thị Khánh Vinh Lê Thị Mỹ Linh Bùi Thị Gấm Trương Thị Phương Nguyễn Thị Hà Ly Nguyễn Thị Thúy Hà Huỳnh Thị Thanh Lâm Nguyễn Thị Thúy Huyền Huỳnh Thị Dung LÊ ANH THƯ Trần Lệ Nguyễn Thị Tố Uyên Nguyễn Thị Tuyết Mai Lâm Huệ Quyên Giáp Thị Nhung Trần Thị Thanh Thảo Lê Thị Thu Hoài Trần Thị Thanh Mai CAO THỊ LAN PHƯƠNG TRẦN THỊ THÚY HỒNG VT Xuân Được Phan Thị Tường Vy Trần Nguyễn Băng Uyên Đoàn Thị Thiên Kết Trần Công Thanh