Học Luật là phải nói nhiều?

Ngành Luật là một trong những ngành nghề mà bị người đời định kiến sai lầm nhiều nhất ví dụ như học luật phải làm Luật sư, phải làm thầy cãi hay ví như mọi người đều mặc định người học luật thường nói rất nhiều. Điều này liệu có thật sự đúng?

Xuất phát từ quan điểm sai lầm cho rằng học luật chắc chắn ra làm Luật sư mà hình ảnh Luật sư được mô tả trên sách báo phim ảnh thường là tranh tụng trước tòa nói rất nhiều điều để bảo vệ thân chủ của mình nên mọi người đều cho rằng người học luật phải nói nhiều và ngược lại người nói nhiều thì thường hợp với học luật. Tuy nhiên đây thật sự chỉ là một góc nhìn phiến diện về ngành luật mà thôi.

Khái niệm của nói nhiều quả thật không phù hợp để miêu tả người học luật. Vì nói nhiều bao hàm luôn việc tám chuyện, thể hiện mình. Có nhiều người nói nhiều mà chỉ biết nói về câu chuyện của mình không muốn lắng nghe người khác hay có những lời nói mất lịch sự không kiểm soát làm đối phương không hài lòng. Nhưng người học luật không như vậy, sinh viên Luật thường sẽ nói chuyện theo hướng bày tỏ quan điểm nói lên ý kiến của bản thân những gì mình nghĩ những gì mình biết được trong suốt quá trình học được mang tính xây dựng đóng góp thì không thể dùng khái niệm nói nhiều để diễn tả về dân học luật được.

Hầu hết các công việc liên quan đến ngành Luật đều phải thể hiện góc nhìn của bản thân dựa vào căn cứ pháp lý và thể hiện quan điểm đó bằng lời nói như: Luật sư, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Tư vấn pháp lý,… Tuy nhiên việc nói nhiều đơn giản chỉ là một lợi thế vì cái quan trọng nhất của ngành nghề này không phải là nói nhiều mà là nói đúng và nói đủ.

Sinh viên Luật không phải ai cũng nói nhiều. Nếu được thay đổi thì mình nghĩ cụm từ “Chuyên gia nói” để diễn tả người học luật sẽ hợp lý hơn là cụm từ nói nhiều. Học luật bạn sẽ được rèn luyện tư duy, logic từ đó áp dụng làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội pháp lý xung quanh mình.

Vậy nên việc bạn trao đổi các vấn đề đó với bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp không phụ thuộc vào sự nói nhiều hay ví dụ thực tế hơn là trên các phiên tòa tranh tụng không phải Luật sư nào nói nhiều hơn là bên đó thắng mà nó phụ thuộc vào điều bạn nói là gì, nói ở đâu nói khi nào. Hay có thể hiểu đơn giản rằng: học luật không phải là học nói nhiều lên mà phải học nói cô đọng nhưng vẫn đủ, vẫn đúng, vẫn trúng.

Đã học luật thì không nhất thiết phải nói nhiều nhưng không được ngại nói đặc biệt là tập thói quen nói chuyện trước đám đông. Hãy luyện tập khả năng nói, khả năng suy nghĩ và kiểm soát lời nói của mình. Thầy giáo mình thường bảo rằng bây giờ học được quyền nói sai chứ ra hành nghề mọi lời nói của các em đều có sức nặng đồng tiền trên đó nên đừng ngại nói hãy nói dù là đúng hay sai đừng “giấu dốt” đừng sợ sai, sợ quê vì mỗi lần nói là mỗi lần bản thân mạnh dạn hơn, cởi mở hơn cũng như là hoàn thiện kỹ năng rất nhiều.

Tóm lại, những định kiến hay quan điểm thì không thể phá bỏ ngày một ngày hay được nên dân học luật cũng đừng xem nặng những lời nói đó làm ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc của mình. Dù nói ít, nói nhiều miễn là bạn quyết tâm theo học sống và cống hiến với nghề thì bạn sẽ thành công.

 

 

Theo Quỳnh Ny
2.450 

Nguyễn Trung Thành Nguyễn Hoàng Long Bạch Hoàng Sang Đào Mạnh Vũ Ngọ Duy Tuấn Trần Minh Hiếu Đàm Quang Trung Trần Anh Minh Đỗ Quốc Việt Trương Ngọc Bích Filippo Sala Đoàn Tuấn Em Nguyễn Tu Tuấn Lương Hàn Kham Hồ Quang Sáng Vũ Đình Trường Nguyễn Thành Tích Nguyễn Mạnh Hùng Đoàn Ka Nhạc Quản Trần Trọng Thi Nguyễn Phi Toàn Nguyễn Văn Tuấn Lê Bá Hoàng Long Nguyễn Tấn Hưng Dinh Duy Thịnh Nguyễn Thế Anh Phạm Công Bùi Công Bằng Trần Bá Niên Phạm Quốc Huy Bùi Tấn Thảo Nguyễn Minh Vũ Phùng Thành Thiện Ngô Tiến Dũng Nguyễn Hoàng Phương Ngô Minh Hoàng A Ly Wis Nguyễn Nhựt Tân Đoàn Tuấn Em Huỳnh Lê Trường Thịnh Lê Thành Quang Nguyễn Ngọc Thảo Vũ Thị Hồng Phúc Nguyễn Thị Bích Thủy Nguyễn Thị Hoàng Hôn Trần Thị Diệu Khuê Trương Ngọc My Bùi Vũ Tuyền Nguyễn Ngọc Anh Hoàng Thị Nguyên Kiều Thị Thiết Bùi Ngọc Phương Thảo Phạm Thị Hồng Nhung Diệp Ngọc Quí Nguyễn Thị May Ngô Kim Đính Nguyễn Thị Ngọc Minh Trương Thiên Hương Võ Thị Nguyệt Mạch Tiểu Mi Nguyễn Bảo Thảo My Lê Thị Nhị Lại Thị Thu Hằng Đỗ Thị Thu Thủy Hồ Thị Thanh Tâm Võ Thị Hồng Sương Trịnh Thanh Hằng Ngọc Lan Dương Kim Huệ Trịnh Thị Xuân Hồng Nguyễn Thị Thúy Phượng Phạm Ngọc Phương Đông Nguyễn Kim Hoàng Nguyễn Minh Thi Lý Hồng Loan Phạm Thị Hoà Phạm Thị Vân Đinh Hương Giang Triệu Hiển Vân Trịnh Thùy Dương Nguyễn Hương Ly Nguyễn Thị Kim Ngọc Lâm Bảo Ngọc Anh Nguyễn Thùy Dung Nguyễn Minh Trâm Nguyễn Châu Thảo Vy Trần Như Ngọc Đặng Diệu Thúy Nguyễn Thị Ngọc Thúy Nguyễn Lê Ngọc Hiền Ngô Thị Phương Trần Thị Hoài Thu Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thanh Hải Huỳnh Thị Song Thuỳ Lê Thị Phương Huệ Lê Ngọc Diễm Hương Trang Hoàng Vũ Thị Bích Phương Phạm Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Thảo Vy Đỗ Thị Thu Thủy Trần Thị Quyên Nguyễn Thị Thuý An Hoàng Thu Huyền Trần Phương Lan Đỗ Thị Ngọc Bích Trúc Nguyên Lê Thị Thùy Trang Nguyễn Thị Trang Nguyễn Phương Thảo Võ Hoàng Nữ Nguyễn Hoàng Triều Thảo Trần Thị Ngọc Ánh Khanh Nguyen Nguyễn Thị Phương Thùy Nguyễn Thị Trâm Nguyễn Trần Tuyết Mai Trần Phương Hoàng My Đồng Phước Hồng Vy Nguyễn Thị Thu Hiền Hồng Gấm Nguyễn Thị Nguyễn Thu Huyền Lò Thị Hương Giang Nguyễn Ngọc Nhã Khanh Tô Thị Hải Vân Bùi Thị Tố Uyên Nguyễn Ngọc Huyền Trâm Ngô Ngọc Phương Khánh Tăng Mỹ Liên Hồ Thị Thùy Trang Thái Kim Ngân Bùi Lê Chi Mai Trịnh Thị Phương Nguyễn Thị Kim Loan Nguyễn Phan Anh Thư Đinh Thị Cẩm My Nguyễn Thị Vân Anh Thu Nga Lê Thị Hoài Nhi Lê Đỗ Anh Thư