Điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay “nhảy múa” chóng mặt

Không nằm ngoài dự đoán, điểm chuẩn của các trường đại học mới công bố ngày 04/10; 05/10 là rất cao và đều tăng vọt so với năm ngoái.

Thí sinh và phụ huynh vô cùng lo lắng

Nhiều ngành học, nhiều trường có điểm chuẩn trên 28 điểm, điều đó có nghĩa là nếu mỗi môn thi 9 điểm vẫn có khả năng trượt đại học. Một số ngành đã có điểm chuẩn tăng vọt so với mọi năm đặc biệt là khối ngành Luật. Có những thí sinh thi đại học Khối C với đạt tổng điểm 26 – 27 điểm vẫn trượt đại học. So với mọi năm đây là ngưỡng điểm khá cao nhưng việc trượt nguyện vọng 1 là điều khiến phụ huynh và thí sinh hoang mang.

Nguyên nhân do đâu điểm chuẩn ở các trường đại học tăng mạnh?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm thi tốt nghiệp năm nay cao do đề thi dễ hơn năm ngoái, nên đúng như dự báo điểm chuẩn sẽ tăng mạnh, đặc biệt là các ngành "hot".

Cộng với việc các trường đại học sử dụng nhiều hình thức tuyển sinh như xét học bạ khiến chỉ tiêu tuyển sinh bằng kỳ thi THPT Quốc gia thu hẹp lại. Tỉ lệ cạnh khốc liệt, cao hơn nên điểm chuẩn tăng mạnh.

“Đề dễ” có đủ sức nặng để phân loại thí sinh?

Nhiều người quan ngại rằng liệu thí sinh trúng tuyển đại học năm nay có quá dễ? Việc tuyển sinh như vậy sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau khi không phân hóa được học lực của thí sinh dẫn đến tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành sau khi ra trường.

Điểm chuẩn năm nay tăng cao lại vô tình gây áp lực học tập cho các em khóa tuyển sinh đại học sau: 2020 – 2021.

Quay ngược lại thời gian, có thể thấy điểm chuẩn đại học của giai đoạn 10 đến 15 năm trước rất ít biến động. Các trường đại học khá an tâm khi chất lượng đầu vào của sinh viên được đảm bảo. Bởi theo như cách thi trước đây đúng với tính chất của một kỳ thi tuyển sinh, sàng lọc tốt thí sinh, chỉ có những thí sinh thật sự giỏi mới vào được đại học, kế đến là hệ cao đẳng, trung cấp và cuối cùng là các trường nghề. Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là gì? Đó là dư luận mong ngành Giáo dục quan tâm và siết chặt vấn đề thi cử hơn nữa, đặc biệt phải quản lý chặt chẽ vấn đề đào tạo ngay chính ở các trường đại học, hạn chế việc đào tạo tràn lan, gây lãng phí cho xã hội.

Cách thức xét tuyển năm nay cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, quy định xét tuyển nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được tự động xét các nguyện vọng tiếp theo thứ tự thí sinh đã đăng ký.

Nên một lần nữa chúc mừng các sĩ tử đã “Vượt vũ môn hóa rồng” chúc các bạn thành công trên con đường tương lai.

Theo Quỳnh Ny
2.107 

Nguyễn Thanh Duy Hoàng Kiều Hưng Phạm Tuấn Thành Nguyễn Việt Dũng Hoàng Thanh Tùng Phạm Hoàng Tiến Đỗ Cao Thắng Lê Minh Kha Đặng Nhật Hoàng Ngọc Minh Trí Nguyễn Phỉ Long Dương Hữu Hiền Cao Lâm Anh Duy Nguyễn Hoàng Long Kiều Văn Long Châu Hoàng Phúc Mai Thế Dũng Trần Quang Vinh Ngô Nhật Quang Nguyễn Bảo Toàn Trần Minh Thắng Lữ Ngọc Nam Đinh Minh Quyền Nguyễn Văn Trị Nguyễn Ngọc Chính Phạm Duy Nam Anh Nguyễn Trung Kiên Trịnh Phương Thảo Đỗ Thị Kim Anh Đỗ Thị Anh Thơ Lê Thị Thanh An Hồ Thị Bích Vân Trần Thị Minh Thy Tạ Thị Linh Đông Lê Thị Ngọc Tới Trần Thị Việt Trinh Đinh Thị Thu Thuỳ NGUYỄN THANH TRÚC Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thụy Yến Nhi TRỊNH THỊ HÒA Lê Thị Ngọc Châu Nguyễn Khánh Nguyễn Thị Hậu Trần Bích Châu Phạm Thị Như Lan Như Ngọc Quách Ngọc Mai Nguyễn Lê Thị Kim Hân Nguyễn Minh Thơ Trương Huỳnh Minh Hạnh Mai Thị Kiều Nhi Nguyễn Thuỳ Linh Trần Thị Liên Khương Thị Hoài Thương Lê Hoài Phương Đỗ Thùy Dung Đinh Thị Mai Nhung Nguyễn Thị Cẩm Bình Trịnh Thị Hòa Hồng Nga Lê Thị Tố Nga Lại Thúy Quỳnh Từ Thị Bích Chi Phan Thị Ngọc Ánh Trần Thị Hằng Nga Đặng Thị Thu Hiền Nguyễn Ngọc Huỳnh Như Nguyễn Thị Ngọc Minh Đoàn Hoa Lư Lương Ánh Hồng Dương Thị Hồng Nhung Trần Thị Thu Hà Tô Nguyễn Diễm My Võ Huỳnh Kiên Trinh Đàm Ngọc Tuyết Nhi Nguyễn Thị Vân Nguyễn Thị Thanh Huyền Cao Thị Kiều Duyên Nguyễn Ngọc Quỳnh Đặng Thị Hiền Nguyễn Thị Trang Phạm Phương Dung Lê Thanh Trúc My Quyên Quyên Trịnh Lý Phượng Như Nguyễn Thị Ái Vân Nguyễn Thị Thanh Thảo