Điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay “nhảy múa” chóng mặt

Không nằm ngoài dự đoán, điểm chuẩn của các trường đại học mới công bố ngày 04/10; 05/10 là rất cao và đều tăng vọt so với năm ngoái.

Thí sinh và phụ huynh vô cùng lo lắng

Nhiều ngành học, nhiều trường có điểm chuẩn trên 28 điểm, điều đó có nghĩa là nếu mỗi môn thi 9 điểm vẫn có khả năng trượt đại học. Một số ngành đã có điểm chuẩn tăng vọt so với mọi năm đặc biệt là khối ngành Luật. Có những thí sinh thi đại học Khối C với đạt tổng điểm 26 – 27 điểm vẫn trượt đại học. So với mọi năm đây là ngưỡng điểm khá cao nhưng việc trượt nguyện vọng 1 là điều khiến phụ huynh và thí sinh hoang mang.

Nguyên nhân do đâu điểm chuẩn ở các trường đại học tăng mạnh?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm thi tốt nghiệp năm nay cao do đề thi dễ hơn năm ngoái, nên đúng như dự báo điểm chuẩn sẽ tăng mạnh, đặc biệt là các ngành "hot".

Cộng với việc các trường đại học sử dụng nhiều hình thức tuyển sinh như xét học bạ khiến chỉ tiêu tuyển sinh bằng kỳ thi THPT Quốc gia thu hẹp lại. Tỉ lệ cạnh khốc liệt, cao hơn nên điểm chuẩn tăng mạnh.

“Đề dễ” có đủ sức nặng để phân loại thí sinh?

Nhiều người quan ngại rằng liệu thí sinh trúng tuyển đại học năm nay có quá dễ? Việc tuyển sinh như vậy sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau khi không phân hóa được học lực của thí sinh dẫn đến tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành sau khi ra trường.

Điểm chuẩn năm nay tăng cao lại vô tình gây áp lực học tập cho các em khóa tuyển sinh đại học sau: 2020 – 2021.

Quay ngược lại thời gian, có thể thấy điểm chuẩn đại học của giai đoạn 10 đến 15 năm trước rất ít biến động. Các trường đại học khá an tâm khi chất lượng đầu vào của sinh viên được đảm bảo. Bởi theo như cách thi trước đây đúng với tính chất của một kỳ thi tuyển sinh, sàng lọc tốt thí sinh, chỉ có những thí sinh thật sự giỏi mới vào được đại học, kế đến là hệ cao đẳng, trung cấp và cuối cùng là các trường nghề. Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là gì? Đó là dư luận mong ngành Giáo dục quan tâm và siết chặt vấn đề thi cử hơn nữa, đặc biệt phải quản lý chặt chẽ vấn đề đào tạo ngay chính ở các trường đại học, hạn chế việc đào tạo tràn lan, gây lãng phí cho xã hội.

Cách thức xét tuyển năm nay cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, quy định xét tuyển nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được tự động xét các nguyện vọng tiếp theo thứ tự thí sinh đã đăng ký.

Nên một lần nữa chúc mừng các sĩ tử đã “Vượt vũ môn hóa rồng” chúc các bạn thành công trên con đường tương lai.

Theo Quỳnh Ny
2.037 

Phan Phan Tính Nguyễn Đỗ Xuân Quyền Trần Anh Quốc Phạm Xuân Ánh Nguyễn Đức Thắng Nguyễn Văn Hợi Nguyễn Việt Cường Long Trịnh Lê Hồng Sơn Lê Viết Huấn Lưu Đinh Hưng Nguyễn Ngọc Dũng Lê Văn Thoại Phạm Ngọc Lân Nguyen Thang Phạm Lan Anh Đậu Thị Hà Giang Tạ Thiên Thanh Nguyễn Lê Kim Ngân Cao Thị Nhật Linh Phạm Thị Chi Linh Túc Nguyễn Ngọc Mỹ Phương Huỳnh Thị Bích Duyên Trần Thị Ngọc Diễm Mai Thị Thùy Dung Lê Thị Thùy Trang Võ Minh Trúc Nguyễn Thuỳ Dương Trần Thị Hoài Vũ Thuý Vân Võ Thị Chi Linh Trần Thị Mỹ Huyền Nguyễn Thủy Triều Nguyễn Thị Mai Trịnh Thị Thuỷ Tiên Nguyễn Thị Ngọc Tú Phạm Thị Đoan Trương Thị Thảo Bùi Thị Ngần Trần Thị Kim Hoa Tạ Thủy Tiên Nguyễn Thị Vân Anh Nguyễn Thị Huyền Oanh Nguyễn Thị Phương Nguyễn Mai Thy Nguyễn Ngọc Linh Đinh Thị Thùy Dương Đinh Ngô Tố Uyên Đỗ Thanh Hà Nguyễn Thị Thanh Huyền Hoàng Ngọc Hà Trương Thị Mai Nguyễn Tâm An Dong Hong Phan Thị Mỹ Anh Nguyễn Thị Nhã Phương Nguyễn Khánh Vy Bùi Thị Cẩm Hằng Đặng Thị Cúc Huệ Lương Thị Vân Chu Thùy Dung Phạm Thị Thu Đào Khánh Linh Nguyễn Thị Hòa Huỳnh Thị Thanh Giang Trần Thị Tâm Huỳnh Bích Tuyền Huỳnh Thị Thiên Nhi Trương Phan Cao Hoàng Phúc Nguyễn Thị Thùy Dung Nguyễn Thị Tuyết Mai Nguyễn Thị Mến Ngô thanh yên