F0 điều trị covid tại nhà có thể hoàn thành cách ly sau 10 ngày

(có 1 đánh giá)

Nhiều người mắc covid nhưng triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng còn khá hoang mang khi test âm tính tại nhà thì có được xem là đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly hay không. Bài viết hôm nay sẽ giúp quý vị giải đáp thắc mắc trên.

>> Tin mới nhất về Covid-19

Trong văn bản gửi bệnh viện trực thuộc, sở y tế tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành ngày 28/12, Bộ Y tế đưa ra điều kiện xác định tình trạng khỏi bệnh, xuất viện cho người bệnh Covid-19 sử dụng kết quả xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh).

F0 điều trị covid tại nhà có thể hoàn thành cách ly sau 10 ngày

Theo đó, đối với người bệnh Covid-19 không triệu chứng hoặc nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:

- Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày.

- Test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 do:

+ Nhân viên thực hiện hoặc

+ Người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

- Trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh.

Với bệnh nhân Covid-19 nằm điều trị tại các cơ sở tiếp nhận, điều trị:

*Nếu F0 là người bệnh đơn thuần:

- Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

- Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào, cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời; tuân thủ thông điệp 5K.

* Nếu F0 là người có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo:

- Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

- Có kết quả xét nghiệm rRT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) hoặc test nhanh âm tính vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Người bệnh được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú. Người bệnh được đo thân nhiệt 2 lần/ngày, luôn tuân thủ thông điệp 5K.

(có 1 đánh giá)
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.408