Điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19: Bắt tay - ôm hôn - tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể F0 mới coi là F1

Ngày 29/12 Bộ y tế ban hành Công văn số 11042 về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 (F0) và người tiếp xúc gần (F1) mới.

>> Tin mới nhất về Covid-19

Định nghĩa ca bệnh Covid-19

Xác định F0

Theo đó 04 trường hợp xác định F0 bao gồm:

- Có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR.

- Là F1 và test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

- Là người có biểu hiện nghi mắc Covid-19, có kết quả test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2, có yếu tố dịch tễ (không gồm F1).

- Test nhanh dương tính 02 lần liên tiếp (lần xét nghiệm thứ hai cách lần đầu 08 giờ) và có yếu tố dịch tễ (không gồm F1).

Trong đó: Sinh phẩm xét nghiệm nhanh phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép, do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp của nhân viên y tế.

Các trường hợp xác định là F1 (người tiếp xúc gần)

- Có tiếp xúc cơ thể trực tiếp như bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp dưới da, cơ thể… với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Đeo khẩu trang, có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín, tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Không đeo khẩu trang, có tiếp xúc, giao tiếp trong 02 mét hoặc cùng một không gian hẹp, kín với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người trực tiếp chăm sóc, khám, điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây bệnh của F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ.

Nghi ngờ là F0

- Là F1, có ít nhất 02 trong số các biểu hiện như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi; nghẹt mũi; đau người; mệt mỏi; ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

- Là người có yếu tố dịch tễ (không gồm F1) và có ít nhất 02 trong số các biểu hiện như trên. Trong đó, người có yếu tố dịch tễ nhưng không phải F1 là người cùng có mặt tại một địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học, phương tiện giao thông… với F0 đang trong thời kỳ lây truyền.

- Có test nhanh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trừ các trường hợp đã xác định là F0 như trên.

- Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.568