Học Thạc sĩ Luật, Luật sư... khi nào thì phù hợp?

(có 1 đánh giá)

Xã hội vận động không ngừng, chính vì vậy mỗi Cử nhân Luật sau khi ra trường nếu không muốn bị “thụt lùi” với sự vận động chuyển mình của xã hội thường sẽ vạch ra cho mình những con đường để tiếp tục học để “nâng cấp” bản thân. Với Cử nhân Luật, thông thường sẽ có 02 mối băn khoăn đó là học Thạc sĩ hay là học Luật sư/Công chứng…

>> Mô tả công việc luật sư chi tiết nhất cho những bạn sinh viên định hướng nghề luật sư

>> Luật sư là gì?

Vậy nên học cái gì, khác biệt giữa học Luật sư, học Thạc sỹ là gì, học ở đâu, khi nào bắt đầu học… có rất nhiều câu hỏi mà tôi sẽ giải đáp với vị trí là một người từng trải qua cả 02 chương trình học kể trên.

Nên học Thạc sĩ Luật hay Luật sư?

Chắc chắn câu trả lời hợp lý nhất là học cả 02. Kiến thức là vô biên, những gì chúng ta học được chỉ là vài “hạt cát trên sa mạc”, nếu có điêu kiện, thời gian để học thì học cả 02 khóa học kia đều tốt bởi đầu tư vào kiến thức không bao giờ là “lỗ”. Tuy nhiên dựa trên thực tế đa số Cử nhân Luật ra trường, không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế, dư giả về mặt thời gian để cùng theo học cả hai, cho nên mới sinh ra sự phân vân, cân nhắc.

Như tiêu đề bài viết có đề cập, học Luật sư thiên về hướng học nghề. Học Thạc sĩ là học kiến thức Luật chuyên sâu hơn so với những gì bạn đã được học ở trường Luật. Chính vì vậy, nếu bạn chủ đích con đường sự nghiệp bạn lựa chọn là gì thì hãy chọn học khóa học tương ứng.

Buổi lễ trao bằng Thạc sĩ Luật

Buổi lễ trao bằng Thạc sĩ Luật

Nếu bạn chọn nghề Luật sư/ Công chứng… thì hãy đi học những lớp đào tạo nghề được tổ chức ở Học viện Tư pháp. Có 02 lý do để bạn phải ưu tiên lớp học này. Thứ nhất, để trở thành Luật sư, Công chứng viên… thì điều kiện bắt buộc bạn phải hoàn thành khóa học theo quy định của pháp luật (trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn đào tạo). Thứ hai, tham gia học bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng nghề nghiệp thực tế để ứng dụng trong công việc của bạn. Các thầy cô giảng dạy tại Học viện Tư pháp là những người có thâm niên, uy tín trong nghề, bạn sẽ được hỏi hỏi rất nhiều trước khi bước vào hành nghề.

Nếu thực tế bạn làm công việc không đòi hỏi về đào tạo mà bạn muốn tiếp tục học để nâng cao kiến thức chuyên môn thì bạn nên lựa chọn học Thạc sĩ. Khi học lên Thạc sĩ, kiến thức pháp luật của bạn sẽ được nâng cấp lên, học chuyên sâu, nghiên cứu nhiều hơn.

Khi nào nên học Thạc sĩ Luật/Luật sư?

Sau khi ra trường, Cử nhân Luật sẽ được tiếp xúc va chạm với thị trường lao động. Với cơ hội việc làm đa dạng, không chỉ bó buộc trong ngành Luật. Cho nên theo tôi, các Cử nhân Luật chỉ nên quyết định học cái gì, học Luật sư hay học Thạc sĩ khi đã đi làm được từ 1 – 2 năm. Vì khi đó, Cử nhân Luật mới thật sự hiểu được mình cần gì, mình có thế mạnh gì, phù hợp với nghề nào… Không ít những trường hợp các Cử nhân Luật ra trường đi làm những ngành nghề không liên quan như Ngân hàng, Tài chính… rồi sau đó lựa chọn học Văn bằng 2 để mở rộng phạm vi kiến thức để phục vụ nghề nghiệp.

Nên học Thạc sĩ Luật/Luật sư ở đâu?

Nếu học Luật sư, Công chứng… thì bạn chỉ có 01 lựa chọn duy nhất là Học viện Tư pháp. Có 02 cơ sở đào tạo chính ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra HVTP còn thường xuyên mở các khóa đào tạo tại các địa phương khác như Đà Nẵng, Đak Lak…

Nếu học Thạc sĩ Luật, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn là các trường được cấp phép đào tạo sau đại học trên khắp cả nước. Một số cơ sở uy tín như Đại học Luật Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Luật TPHCM, Đại học Kinh tế Luật TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM…

Chi phí học Thạc sĩ Luật/Luật sư như thế nào?

Đối với học Thạc sĩ, người học có nhiều lựa chọn, mỗi cơ sở đào tạo có quy định riêng về học phí. Riêng ở ĐH Luật TP. HCM nơi tôi từng theo học thì học phí đào tạo Thạc sĩ hiện hành là 27 triệu đồng/năm chưa kể những chi phí tài liệu, luận án phát sinh khác.

Còn học lớp Luật sư, hiện nay học phí tại học viện Tư pháp như sau:

- Hà Nội, các tỉnh Tây Nguyên và TT-Huế trở ra: Học phí khoảng 17 triệu đồng/khóa, chưa kể chi phí phát sinh khác.

- Học ở các địa phương từ Đà Nẵng trở vào và TP.HCM: Học phí khoảng 20.5 triệu đồng/khóa, chưa kể chi phí phát sinh khác.

Dựa vào những thông tin cũng như những chia sẻ trên, hy vọng rằng sẽ giúp các Cử nhân Luật đang phân vân không biết lựa chọn phải học gì, học ở đâu… đưa ra được quyết định sáng suốt, phù hợp với bản thân mình.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

 

(có 1 đánh giá)
Theo Trương Nguyễn Thạch
3.784 
Click vào đây để xem danh sách 1.721 Tuyển dụng luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng luật sư
Click vào đây để xem danh sách 1.721 Tuyển dụng luật sư đang tuyển dụng hoặc nhận thông báo thường xuyên thông tin về Tuyển dụng luật sư

Trần Hòang Nam Trần Văn Thắng Gilmore Miranda Bùi Quốc Hoàng Nguyễn Hoàng An Trương Văn Thoại Đinh Văn Tuệ Nguyễn Quý An Hồ Cảnh Mạn Lưu Ngọc Quang Nguyễn Tuấn Kiệt Đặng Văn Hà Văn Công Linh Lâm Thủ Đô Nguyễn Hữu Lộc Đào Duy Tùng Đỗ Quang Tiến Nguyễn Viết Nam Nguyễn Xuân Thân Hoàng Vũ Duy Lê Thanh Hiệp Lê Quốc Vương Vũ Tiến Phong Phạm Minh Việt Hoàng Ngọc Phước Lê Tấn Cảnh Dương Hoàng Khang Hoàng Văn Tuân Lê Đình Hiếu Lê Văn Thành Nguyễn Minh Thắng Dương Thiện Chí Phạm Thế Anh Trần Huỳnh Minh Tiến Nguyễn Trọng Thanh Tuan Le Nguyễn Quốc Trung Phạm Anh Tuấn Phạm Ngọc Khánh Nhiêu Triều Tú Quyên Vũ Thị Cúc Lê Anh Thi Trịnh Thị Khánh Ly Võ Thị Nga Đinh Thị Kim Ý Nguyễn Thùy Linh Đặng Thị Ái Vy Nguyễn Vũ Thùy Trang Võ Thị Thùy Linh Hoàng Nguyễn Phương Linh Trần Thị Hiền Trịnh Thị Phương Mai Thị Huyên nguyenhongnhung My Hanh Nguyen Hồ Ngọc Thuỷ Lê Thị Quyết Nguyễn Thị Thùy Vân Đỗ Thị Hương Giang Nguyễn Ngọc Hoa Đăng Tô Thị Thành Công Chu Thị Nga Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Thị Nương Lê Ánh Huyền Mây Phạm Thị Nụ Võ Thị Hồng Ánh Vương Thị Thơ Tống Thị Tình Trần Thị Huỳnh Trâm Nguyễn Thị Trúc Uyên Nguyễn Phạm Mỹ Anh Trịnh Thị Huyền Nhi Hồ Thị Phượng Trần Thị Thu Hằng Trần Thị Hồng Xuyên Võ Thị Dương Vi Dương Thị Ngọc Mi Mã Ái Quỳnh Trần Thị Mỹ Hướng Lê Ly Von Nguyễn Thanh Trà Nguyễn Thị Thương Huyền Nguyễn Thị Phương Nhi Nguyễn Thị Phương Nhi Đào Thị Thuận Trần Thị Nguyệt Hằng Nguyễn Thị Sen Nguyễn Thị Phương Thùy Nguyễn Hoàng Diệp Linh Huỳnh Thị Hồng Thư Trần Thị Hồng Mến Nguyễn Ngọc Anh Trần Thị Cúc Nguyễn Thị Thu Hà Đoàn Thị Thùy Trang Mai Thị Hải Yến Trần Thị Thùy Trang Nguyễn Hồng Anh Lê Hương Giang Phạm Lê Bích Nhi Trần Hồng Phương Uyên Trần Hồng Phương Uyên Nguyễn Quỳnh Lan Hương Nguyễn Thị My Vi Thị Hường