Không có sổ hộ khẩu ly hôn được không?

Cặp đôi nào muốn ly hôn thì thủ tục bắt buộc lúc nào cũng phải có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do có các trường hợp vợ chồng muốn ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu. Vậy phải làm thế nào? Không có sổ hộ khẩu có ly hôn được không?

Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về quy định ly hôn

Như Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Có hai hình thức ly hôn đó là:

 • Ly hôn đơn phương: Một trong hai vợ chồng gửi yêu cầu đến Tòa án khi có căn cứ cho rằng quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài, đời sống chung không thể duy trì.
 • Ly hôn thuận tình: Hai vợ chồng thỏa thuận và thống nhất ly hôn, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái…

Các căn cứ xác nhận quyền ly hôn của vợ/chồng

 • Cả vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi thỏa thuận chấm dứt quan hệ hôn nhân (Chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.)
 • Vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án ly hôn khi có căn cứ về bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng làm hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được;
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần, bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra khiến tính mạng, sức khỏe, tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

(Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

Giấy bắt buộc khi làm thủ tục ly hôn

 • Đơn ly hôn (đơn yêu cầu thuận tình ly hôn hoặc đơn khởi kiện ly hôn đơn phương);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Không có sổ hộ khẩu phải làm sao?

Như đã đề cập ở trên, khi muốn ly hôn vợ chồng phải có bản sao có chứng thực của sổ hộ khẩu gia đình, nếu hai vợ chồng chưa nhập chung hộ khẩu thì phải có bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của cả hai người.

Trong trường hợp khi muốn ly hôn nhưng lại không có sổ hộ khẩu thì vẫn có thể giải quyết được và có 02 cách giải quyết dưới đây:

Cách 1: Xin xác nhận hộ khẩu

Trong trường hợp không có sổ hộ khẩu thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có thể làm đơn yêu cầu công an phường, xã nơi người cần xin sổ hộ khẩu xác nhận hiện tại người này đang có hộ khẩu tại địa chỉ thường trú.

Giấy xác nhận này sẽ thay thế sổ hộ khẩu cần nộp.

Cách 2: Yêu cầu Tòa án thu thập thông tin về hộ khẩu

Nếu trong trường hợp không thể có bản sao chứng thực sổ hộ khẩu cũng như không thể xin xác nhận tại cơ quan công an có thẩm quyền thì có thể yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập.

Theo Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đương sự có quyền:

 • Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình;
 • Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được;
 • Đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ;
 • Đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó…

Như vậy, khi không thể cung cấp được sổ hộ khẩu, vợ hoặc chồng hoặc vợ, chồng có thể đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý sổ hộ khẩu cung cấp thông tin, xuất trình về sổ hộ khẩu.

Nói tóm lại: Vợ, chồng vẫn được ly hôn khi không có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì thời gian giải quyết ly hôn sẽ mất thời gian hơn bởi phải thu thập thông tin về hộ khẩu và các giấy tờ khác thay thế cho sổ hộ khẩu.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.231