Những nguyên nhân đơn phương ly hôn được tòa án chấp nhận

Chuyện ly hôn ngày nay không còn là quá xa lạ. Nguyên nhân thì rất nhiều: bạo lực, không hợp, ngoại tình,… nhưng có một điều rằng không phải cặp đôi nào cũng thuận tình ly hôn. Vậy khi nào thì tòa án chấp nhận trường hợp đơn phương ly hôn.

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình quy định các trường hợp ly hôn theo yêu cầu 1 bên cụ thể như sau

Vợ/ Chồng có hành vi bạo lực

Khoản 1 điều 56 Luật HNGĐ quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình”

Vậy  Bạo lực gia đình là gì?

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế với thành viên khác trong gia đình. Theo khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các hành vi sau đây được coi là bạo lực gia đình:

- Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

- Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

- Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

- Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

- Cưỡng ép quan hệ tình dục;

- Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

- Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

- Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

- Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Nếu có một trong các hành vi nêu trên thì vợ hoặc chồng có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Đồng thời, để có đầy đủ lý do thuyết phục Tòa án chấp nhận nguyên nhân này thì có thể thu thập bằng chứng, chứng cứ cho hành vi bạo lực gia đình bằng cách:

- Quay phim, chụp ảnh, ghi âm… hành vi đánh đập, vũ phu, mắng nhiếc… của người kia;

- Xin xác nhận của bệnh viện khi điều trị các vết thương do bị đánh đập, hành hạ;

- Biên bản, quyết định xử phạt hành chính hoặc biên bản hòa giải khi có hành vi bạo lực gia đình…

Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của Vợ/ Chồng

Quan hệ giữa vợ và chồng được quy định tại Chương III trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thể:

- Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân;

- Vợ, chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

- Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau…

Đồng thời, tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đich của hôn nhân không đạt. Những vấn đề này được hướng dẫn chi tiết tại điểm a khoản 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP.

Vợ/ Chồng bị tuyên bố mất tích

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Cha, mẹ, người thân thích của vợ/ chồng yêu cầu tòa án ly hôn

Trường hợp Cha, mẹ, người thân thích khác có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.494