Mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 cho người lao động?

(có 2 đánh giá)

Cho tôi hỏi: theo quy định hiện nay thì học phí chương trình đào tạo Thạc sĩ Luật là bao nhiêu? Người học được công nhận tốt nghiệp và cấp bằng thạc sĩ khi đáp ứng điều kiện gì? câu hỏi của anh N (Hải Phòng).

Mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 cho người lao động?

Mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 cho người lao động? (Hình từ Internet)

Mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 cho người lao động?

Tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 có quy định 30/4 và 1/5 là hai ngày lễ mà người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương:

Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

...

Do đó, việc thông báo nghỉ lễ giúp người lao động nắm được thời gian nghỉ cụ thể, từ đó có kế hoạch sắp xếp công việc hợp lý, hoàn thành công việc trước khi nghỉ lễ. Đồng thời, người lao động cũng có thể sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, thăm gia đình, bạn bè,...

Trên thực tế, hiện nay Bộ luật Lao động 2019 cũng như các văn bản liên quan không hướng dẫn về mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cho người lao động.

Tuy nhiên, anh có thể tham khảo mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 dưới đây:

https://lh7-us.googleusercontent.com/wQfsCJ39sFAk8N3Rg2HMPwhTm52PtLFw5FM6kI1CQheBWphcJkHsJmHoPcues3JDkKiIiP-nVhJsF2iHIjFR6dZ0EkF7I6aDSaoWRsloGHCxCvu04wXKYubScvIJGPdwhbldzotHySyAHt6g1x8lSmA

Mẫu thông báo nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2024 doanh nghiệp gửi đến nhân viên

 Tải về

Lưu ý:

- Thời gian thông báo nghỉ lễ cần được thực hiện trước ít nhất 1 ngày làm việc.

- Nội dung thông báo cần đầy đủ, chính xác, bao gồm: thời gian nghỉ lễ, chế độ nghỉ lễ, cách thức liên hệ khi cần thiết,...

- Doanh nghiệp cần thông báo nghỉ lễ bằng văn bản hoặc hình thức phù hợp khác để tất cả người lao động đều nắm được.

Đi làm vào ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 người lao động được hưởng lương như thế nào?

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Chiếu theo quy định này, người lao động sẽ được trả tiền lương làm thêm giờ với mức lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ được hưởng nếu đi làm vào ngày lễ.

Bên cạnh đó, nếu người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường. Đồng thời, nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ngày nghỉ lễ.

Như vậy, nếu đi làm vào dịp lễ 30/4 1/5, mức lương của người lao động nhận được là:

Trường hợp 01: Nếu làm việc vào ban ngày:

Người lao động sẽ nhận được 100% lương của ngày làm việc bình thường + 300% tiền lương ngày lễ.

Theo đó, nếu làm việc vào ban ngày dịp lễ 30/4 1/5, người lao động sẽ nhận được ít nhất 400% lương.

Trường hợp 02: Nếu làm việc thêm giờ vào ban đêm:

Người lao động sẽ nhận được 100% lương của ngày làm việc bình thường + 300% tiền lương ngày lễ + 30% lương làm việc vào ban đêm + 60% lương làm thêm giờ vào ban đêm.

Theo đó, nếu làm việc vào ban đêm dịp lễ 30/4 1/5, người lao động sẽ nhận được ít nhất 490% lương.

Người lao động được thưởng vào dịp lễ 30/4 và 1/5 hay không?

Tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thưởng như sau:

Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Chiếu theo quy định này, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, pháp luật không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng cho người lao động vào dịp 30/4 và 1/5 mà công ty sẽ căn cứ vào tình hình tài chính của mình để quyết định có thưởng cho người lao động hay không.

(có 2 đánh giá)
Phạm Thị Xuân Hương
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
4.512