Có được mang thai hộ, hoặc đẻ thuê?

Thiên chức làm mẹ thật sự rất thiêng liêng thế nhưng lại có không ít phụ nữ không có khả năng sinh con phải nhờ đến mang thai hộ hoặc đẻ thuê.  Bên cạnh đó cũng nhiều tổ chức cá nhân lợi dụng việc này để trục lợi riêng từ hoạt động trên. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về mang thai hộ và đẻ thuê?

Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Người nhận con là cha mẹ của đứa trẻ, chứ không phải người mang thai hộ.

Hiểu theo pháp luật thì mang thai hộ được quy định tại điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 dưới hai hình thức: mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải đáp ứng đủ các điều kiện mang thai hộ theo quy định tại điều 95 Luật HNGDD2014.

Nói đến đây mọi người lại phải hỏi thêm vậy mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại là gì vậy?

Khoản 22 Điều 3 luật này giải thích về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Tiếp theo đó, khoản 23 Điều 3 giải thích mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác. (Tức là có sự trao đổi vật chất về tiền, vật, có lợi,…)

Hiện nay, pháp luật chỉ cho phép mang việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, đồng thời không cho phép việc mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Đẻ thuê có được xem là mang thai hộ vì mục đích thương mại?

Đúng vậy, “Đẻ thuê” là từ được dùng để chỉ việc thuê một người phụ nữ để mang thai và sinh con thay cho người khác sau đó trao lại đứa trẻ cho bên thuê để nhận về một khoản tiền hoặc một khoản lợi ích vật chất nhất định. Nêu đây chính là hành động mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Đẻ thuê, mang thai hộ vì mục đích thương mại bị xử lý ra sao?

Trên thực tế pháp luật cấm đẻ thuê, mang thai hộ vì mục đích thương mại tuy nhiên hiện chưa có chế tài cụ thể đối với bên thuê và bên được thuê.

Hiện chỉ có quy định xử lý hình sự đối với người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại , cụ thể tại điều 187 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Như vậy, người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù đến 05 năm.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.416