Cover Letter là gì? Bố cục chuẩn để tạo nên một Cover Letter hoàn chỉnh

Cover Letter và CV là "cặp đôi" để bạn có thể chinh phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên rất nhiều ứng viên quên mất tầm quan trọng của nó. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn Cover Letter là gì và bố cục cơ bản của một Cover Letter chuẩn chỉnh.

Cover Letter là gì?

Cover Letter được dịch ra có nghĩa là thư xin việc. Khi ứng viên có nhu cầu tìm việc làm thì thư xin việc là vật kèm theo quan trọng không kém CV trong hồ sơ. Nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc những ứng cử viên tiềm năng thông qua thư xin việc. Vì vậy để có một Cover Letter hiệu quả bạn cần phải làm nổi bật những kĩ năng và kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng vào công việc một cách tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của công ty bạn đang ứng tuyển.

Bố cục cơ bản của một Cover Letter

— Thông tin cá nhân cơ bản

Họ tên; Địa chỉ; Số điện thoại; Gmail

— Thông tin người nhận thư

Tên người nhận (Tên liên lạc của người tuyển dụng); Tên công ty; Địa chỉ; Ngày nhận thư;

— Đoạn mở đầu

Chỉ ra lý do viết đơn xin việc, vị trí ứng tuyển và lý do biết đến vị trí

Đây là phần đề cập đến vị trí bạn đang muốn dự tuyển và nêu rõ nguồn thông tin nào đã giúp bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. Bạn nên trình bày đoạn này ngắn gọn trong 1 – 2 câu là đủ.

Ví dụ: “Tôi được biết quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí Nhân viên Pháp chế tại website Nhanlucnganhluat.vn và tôi rất quan tâm đến vị trí công việc này.”

— Đoạn giữa: Phần nội dung chính của thư

Tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi đọc đơn xin việc của bạn. Viết ngắn gọn, nhưng cụ thể.

Thông thường một nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để đọc chi tiết vì có rất nhiều ứng viên muốn ứng tuyển vị trí giống bạn vì vậy trong đoạn thư giữa bạn không nên quá dài dòng mà chỉ trình bày ngắn gọn xúc tích đầy đủ nhất có thể.

Giải thích tại sao bạn lại quan tâm đến vị trí này và nêu ra lý do bạn muốn công việc này. Nếu bạn đã học ở ngành học hay có những kinh nghiệm công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển, hãy chỉ ra một hoặc hai ví dụ điển hình; nhưng không lặp lại toàn bộ CV của bạn. Nhấn mạnh những kĩ năng hay khả năng có liên quan đến công việc chứ đừng nêu tất cả điểm mạnh của bản thân mà không phục vụ vông việc bạn đang ứng tuyển. Đảm bảo rõ ràng và mạch lạc, nhớ rằng người đọc sẽ xem xét kỹ năng viết của bạn thông qua thư xin việc.

— Đoạn cuối thư:

Thể hiện sự mong muốn nhận được phản hồi

Đoạn cuối là phần chốt vấn đề bạn có thể gợi ý nhà tuyển dụng tham khảo và hiểu thêm bản thân mình qua CV đính kèm đồng thời đừng quên bày tỏ nguyện vọng được làm việc cho quý Công ty cũng như mong muốn được trình bày cụ thể hơn thông qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện của họ. Thể hiện sự mong muốn nhận được phản hồi để kết thúc thư là điều hoàn toàn hợp lý.

— Phần kết

Dùng những từ ngữ trang trọng để kết thúc thư như: “Trân trọng!”; “Best regards” hoặc “Sincerely” và ghi rõ họ tên thay cho chữ ký là bạn đã hoàn thành một Cover Letter gửi đến nhà tuyển dụng.

Theo Quỳnh Ny
2.651 

Lê Vũ Hưng Nguyễn Văn Chí Lê Cao Thắng Vũ Khắc Toàn Nguyễn Chiếm Toàn Nguyễn Duy Chỉnh Đặng Nguyễn Nguyên Thanh Trọng Nghĩa Ngô Phước Cường Hà Trọng Quốc Dũng Nguyễn Văn Duyệt Phạm Thành Trung Đàng Thanh Vịnh Nguyễn Công Hào Nguyễn Phương Quang Nguyễn Công Định Nguyễn Hoàng Quân Nguyễn Tùng Lâm Trần Công Nhật Đinh Văn Tuấn Anh Nguyễn Tấn Phát Trần Mạnh Duy Đỗ Ngọc Hà Võ Độ Trương Vĩnh Hùng Dương Thanh Hiệp Đào Huy Hiệu Vũ Xuân Hưng Nguyễn Văn Tuấn Đặng Thị Sao Biển Nguyễn Nhật Nhã Trúc Nguyễn Thị Bảo Châu Lê Hoàng Trúc Linh Trần Thị Mỹ Diễm Lã Hồng Vân Trần Hồng Duyên Dương Vũ Lệ Sa Nguyễn Thị Linh Anh Bùi Thanh Tú Trần Thị Phương Trâm Nguyễn Thị Hoàng Linh Đỗ Nhật Hà Tạ Thị Nhung Trịnh Thị Quỳnh Mai Trương Thị Tuyết Giang Đoàn Thị Kim Cúc Văn Cẩm Tú Nguyễn Thị Kiều Anh Nguyễn Thị Diễm Sương Nguyễn Minh Hà Phan Thanh Diệu Trần Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hằng Chu Thị Thảo Phạm Thị Huy Hoàng Lê Nguyễn Tường Vy Trúc Anh Lê Thị Kiều Huyên Hà Kim Quyên Phạm Thị Tuyết Nhi Nguyễn Ngọc Mai Hồ Thị Kim Ngoan Nguyễn Thúy Ngân Vũ Nhật Linh Hang Nguyen Nguyễn Thị Khánh Huyền Lâm Thị Diễm My Nguyễn Ngọc Phương Trinh Nguyễn Thị Nụ Nguyễn Đỗ Kiều Tiên Hoàn Thái Anh Trần Thị Huyền Trang Vũ Thị Thủy Lê Thị Tuyết Vui Hồ Thị Cẩm Thu Ngô Thị Thủy Tiên Trần Nguyệt Dương Ngọc Quỳnh Trâm Nghiêm Thị Hậu Trần Thị Mỹ Xuân Võ Thị Như Huỳnh Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc Nguyễn Thị Hằng Nguyễn Thị Thủy Triệu Đinh Thanh Nguyệt