Mất CMND cũ người dân vẫn được làm CCCD gắn thẻ chip

(có 1 đánh giá)

Mất Chứng minh nhân dân (CMND) có ảnh hưởng gì đến việc cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip hay không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Hôm nay Nhân Lực Ngành Luật sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Theo Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA, sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA quy định trình tự, thủ tục cấp thẻ CCCD như sau:

Công dân điền vào tờ khai CCCD.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tại cơ quan quản lý căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, nộp, xử lý Chứng minh nhân dân theo quy định.

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Theo những quy định trên đây, nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động, thu thập đầy đủ thông tin của công dân và được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân thì người dân không phải mang theo giấy tờ gì khi đi làm CCCD gắn chip.

Tuy nhiên, hiện nay, Cơ sở dữ liệu này chưa hoàn chỉnh, người dân cần xuất trình sổ hộ khẩu để cán bộ làm CCCD kiểm tra, đối chiếu thông tin.

Nếu trên Sổ hộ khẩu vẫn chưa đầy đủ thông tin nào thì mới cần xuất trình các giấy tờ tiếp theo như khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc giấy tờ khác để kiểm tra, đối chiếu.

Như vậy, làm CCCD gắn chip người dân không bắt buộc xuất trình Chứng minh nhân dân cũ. Đặc biệt, nếu Sổ hộ khẩu đã có đầy đủ thông tin người dân đã khai trên Tờ khai.

(có 1 đánh giá)
Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
3.056