Toàn bộ chinh sách miễn, giảm thuế cho DN, người dân theo Nghị định 92/2021

Xin chào các quý doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh! 

Sau đại dịch chắc hẳn tất cả đều đang thấp thỏm chờ đợi các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ để vượt qua khó khăn. Trước đó UBTVQH đã ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về các chính sách cứu trợ doanh nghiệp, người dân. Và tới nay Chính phủ cũng đã chính thức ban hành Nghị định 92/2021/NĐ-CP để triển khai các chính sách này.

Cụ thể, Nghị định 92 hướng dẫn triển khai 04 nhóm chính sách miễn, giảm thuế TNDN, thuế GTGT, TNCN sau đây:

1. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 

Cụ thể: Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức có doanh thu không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với năm 2019 sau đây:

- Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã.

- Tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất kinh doanh có thu nhập.

Lưu ý, Không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 đối với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong kỳ tính thuế năm 2020, năm 2021.

Quy định giảm thuế như trên cũng là điều dễ hiểu. Có lẽ ai đó sẽ thắc mắc, vì sao không so trực tiếp với 2020 làm năm gốc mà phải so với năm 2019. Chuyện này cũng dễ giải thích, bởi vì năm 2020 cũng là năm có rất nhiều biến động kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cho nên nếu so sánh doanh thu giảm so với năm 2020 mà được miễn thuế thì không đánh giá đúng tình hình. 

Thay vào đó, so với năm 2019 sẽ có một kết quả trực quan và thực tế hơn, đánh giá đúng tình hình, bắt đúng bệnh, bốc đúng thuốc cho doanh nghiệp hơn. 

Bởi dịch bệnh, không phải doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn. Giả sử trong năm 2020, một doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế cực kỳ ăn nên làm ra, năm 2021 có giảm một xíu mà được hỗ trợ thì lại không hợp lý.

2. Miễn thuế TNCN, GTGT và các loại thuế khác cho hộ, cá nhân kinh doanh

các Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là cá nhân cư trú hoạt động trong mọi ngành nghề, hình thức khai thuế, nộp thuế, có hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 sẽ đươc miễn thuế bao gồm:

Số thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021

Khoản miễn thuế này không áp dụng đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số.

3. Giảm thuế giá trị gia tăng với 02 nhóm hàng hóa, dịch vụ

Trong 02 năm dịch bệnh vừa qua, hầu như ngành nghề nào cũng gặp khó khăn nhưng một ngành nghề được xem là gặp nhiều thiệt hại nhất đó là nhóm ngành nghề vận tải. Các hoạt động vận tải đường không, đường sắt lẫn đường bộ, đường thủy gặp vô vàn khó khăn do giãn cách xã hội, không chỉ trong giới hạn Việt Nam mà còn là vận tải quốc tế. Vận tải giống như mạch máu của một nền kinh tế. Máu ngừng bơm thì nền kinh tế đình trệ, chính vì vậy việc tập trung cứu trợ nhóm ngành vận tải là việc cấp thiết phải làm. 

Mà vận tải lại liên quan mật thiết tới các nhóm ngành nghề liên quan tới dịch vụ ăn uống, du lịch bên cạnh các nhóm ngành liên quan tới giải trí như điện ảnh, sản xuất truyền hình...

Vì vậy, sẽ giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 đối với 02 nhóm hàng hóa dịch vụ mà tôi vừa kể, cụ thể:

(i) Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;

(ii) Sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí.

Lưu ý: Hàng hóa, dịch vụ trong nhóm (ii) không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến.

Tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, mức giảm thuế giá trị gia tăng được áp dụng như sau:

a) Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng;

b) Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

4. Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong các năm 2020, 2021 đối với các doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020

Tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020, 2021 của các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020 sẽ được miễn.

Lưu ý: Không áp dụng đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

Qua 04 chính sách kể trên, có thể nói Nghị quyết  406/NQ-UBTVQH15 và Nghị định 92 đã góp phần khuyến khích sản xuất kinh doanh, phù hợp với xu thế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh. Hy vọng rằng các cấp ngành từ TW tới địa phương sẽ triển khai đồng loạt để Việt Nam ta sớm trở lại đà tăng trưởng vốn có để đạt mục tiêu xa hơn là trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 theo định hướng của Đảng.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.449