Chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn nhưng tổ chức đám cưới có vi phạm pháp luật hay không?

Pháp luật Hôn nhân gia đình quy định độ tuổi kết hôn: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn vẫn tổ chức đám cưới. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có sẽ bị xử lý như thế nào? Nhân Lực Ngành Luật sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

Độ tuổi được phép đăng ký kết hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ), nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Đặc biệt, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật HN&GĐ và pháp luật về hộ tịch.

Như vậy có thể kết luận rằng nam dưới 20, nữ dưới 18 tuổi chưa đủ tuổi kết hôn và vi phạm quy định pháp luật hôn nhân gia đình.

Chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn nhưng tổ chức đám cưới có được không?

Câu trả lời là không.

Vì: chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn nhưng vẫn tổ chức đám cưới thì được gọi là : Tảo hôn - một trong những hành vi bị cấm nêu tại khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ:

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn.

Quy định này nêu rõ, tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng mà không giới hạn ở việc đăng ký kết hôn nên nếu tổ chức đám cưới khi bạn nữ chưa đủ 18 tuổi hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi hoặc khi bạn nam chưa đủ 20 tuổi thì dù 02 năm sau hai người này mới đăng ký kết hôn thì việc tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi đã được coi là tảo hôn và bị pháp luật nghiêm cấm.

Hiện nay, hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn mà vẫn tổ chức đám cưới. Hi vọng bài viết bổ ích đến bạn.

Quỳnh Ny
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@nhanlucnganhluat.vn.
2.789